Trưởng thành là khi chúng ta biết thấu hiểu và bao dung

0 34
Những người trưởng thành thường có xu hướng ổn định, khách quan hơn trong lời nói và việc làm.
Những người thực sự trưởng thành có xu hướng ổn định, khách quan và đàng hoàng hơn trong lời nói và việc làm. Họ cũng không dễ mất bình tĩnh vì những hành vi quá khích. Ví dụ trong việc đi vay tiền- một việc khá phổ biến trong cuộc sống. Khi một người trưởng thành bị từ chối cho vay tiền, họ không cảm thấy thất vọng hay khó chịu. Họ không hề oán giận người khác vì điều đó. Vì sao vậy?

Có hai lý do, một là họ hiểu rằng người kia không có nghĩa vụ phải giúp đỡ họ. Hai là người kia cũng có thể đang gặp khó khăn. Chính vì hai suy nghĩ chín chắn này mà người trưởng thành có thể thông cảm cho người kia và dù có bị từ chối thì mối quan hệ của cả hai không thay đổi.

Thấu hiểu và bao dung là dấu hiệu của một người có suy nghĩ trưởng thành. (Ảnh minh họa)

Thấu hiểu và bao dung là dấu hiệu của một người có suy nghĩ trưởng thành. Đằng sau hành vi thấu hiểu người khác là biết đồng cảm và có thể suy nghĩ từ vị trí và quan điểm của người khác.

Chúng ta thường muốn trở thành một người có trí tuệ cảm xúc cao. Trên thực tế, trí tuệ cảm xúc của một người cao hay thấp có liên quan trực tiếp đến sự đồng cảm và thấu hiểu người khác. Càng thấu hiểu, đồng cảm với người khác, họ càng có cách cư xử đúng đắn đối với những người và sự việc mà họ gặp phải.

Nói thẳng ra, trên đời này có quá nhiều hiểu lầm, mâu thuẫn, bất đồng. Thực chất, tất cả những vấn đề này đều xuất phát từ việc mọi người không thể đồng cảm với nhau. Chúng ta luôn có thói quen nhìn nhận vấn đề và nhìn thế giới theo góc nhìn của chính mình.

Ví dụ, về vấn đề tăng lương, nhân viên luôn có suy nghĩ rằng sếp phải tăng lương cho họ hàng năm. Sếp không tăng lương chứng tỏ là sếp keo kiệt và công ty đang bóc lột mình. Nhưng họ lại không bao giờ nghĩ xem mình có xứng đáng để được tăng lương hay không, có đạt thành tích tốt đủ để tăng lương hay không.

Còn sếp thì luôn cho rằng nhân viên đóng góp chưa đủ, thái độ và năng lực chưa đủ. Công ty làm ăn thua lỗ nên chuyện tăng lương là không thể. Bạn đã bao giờ tự hỏi mình sẽ làm gì nếu thay đổi địa vị của mình và đặt mình vào vị trí của đối phương hay chưa?

Nếu bạn đã suy nghĩ một cách khách quan và nghiêm túc thì với tư cách là một nhân viên, bạn sẽ dễ dàng được thăng chức và tăng lương. Và nếu là một ông chủ, bạn sẽ quản lý đội nhóm của mình tốt hơn. Với nhiều sự việc, nếu bạn nhìn nó từ một vị trí và góc nhìn khác, bạn sẽ có quan điểm hoàn toàn khác. Đó là suy nghĩ của một người trưởng thành, đang nhìn nhận vấn đề một cách khách quan và toàn diện.

Quỳnh Trang/Theo Sohu