TUYÊN QUANG NHỚ BÁC HỒ

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Bác Hồ kính yêu, với người dân Tuyên Quang “Thủ đô khu giải phóng”, “Thủ đô kháng chiến”, những ký ức, hình ảnh của Người vẫn vẹn nguyên trong trái tim. Học tập và làm theo lời Bác dạy, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn xây dựng Tuyên Quang ngày càng phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện và nâng lên.
Là người đã từng được gặp Bác Hồ, trong ký ức của cụ Hoàng Ngọc, thôn Tân Lập, xã Tân Trào năm nay đã 85 tuổi, Bác Hồ vĩ đại và vô cùng giản dị. Mặc dù bận rất nhiều việc nhưng Bác thường xuyên quan tâm, thăm hỏi người dân trong thôn. Bác Hồ cùng với bà con lao động, nói chuyện với cán bộ chiến sỹ, động viên bà con hăng hái tham gia lao động sản xuất.
Ông Hoàng Ngọc -Xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang
“Bác ra đây thì Bác thấy ruộng cạn mà dân thì chuẩn bị cấy nên Bác mới xuống đắp bờ ruộng, giữ nước lại cho dân cấy lúa. Lúc đấy không biết là Bác Hồ đâu mà chúng tôi chỉ biết là ông Ké, ông Ké cách mạng. Cả đoàn cách mạng về đây có mỗi ông ý là già nhất, chúng tôi gọi là ông Ké, còn quân đội thì gọi là đồng chí già chứ không ai gọi là Bác Hồ đến mãi sau này mới biết đấy là Bác Hồ.”
Thôn Làng Sảo, xã Hợp Thành, huyện Sơn Dương là địa điểm đầu tiên Bác Hồ, Trung ương Đảng, Chính phủ đã ở và làm việc trong những ngày đầu trở về lãnh đạo toàn quốc kháng chiến năm 1947. Trong thời gian ở đây, Bác đã chủ trì nhiều cuộc họp quan trọng và quyết đáp những vấn đề có ảnh hưởng quyết định đến giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến. Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, thực hiện lời dạy của Bác, những năm qua, người dân nơi đây đã không ngừng vượt khó, vươn lên xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no.
Ông Vi Văn Mạnh – Xã Hợp Thành, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang
“Nghe các cụ kể lại, Bác Hồ về đây thì không phải lúc nào cũng ở đây. Về đây cứ 5 ngày, 7 ngày là Bác lại đi. Thời điểm Bác về đây thì dân làng cũng còn rất là khổ. Người dân có củ sắn, có củ khoai, cơm gạo sẵn sàng ngay để Bác ăn.”
Trong suốt chiều dài của cuộc kháng chiến, Bác Hồ đã ở, làm việc tại Tuyên Quang gần 6 năm. Trong thời gian này, Bác đã cùng Trung ương Đảng tổ chức thành công nhiều đại hội, hội nghị, phiên họp quan trọng của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận… quyết định những quyết sách lớn để đưa kháng chiến thắng lợi.
Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo – Chuyên gia cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh
“Mảnh đất này có biết bao nhiêu sự kiện quan trọng đã diễn ra và là nơi có một lợi thế đặc biệt trong việc giáo dục truyền thống của cách mạng, của Đảng, tình cảm của đồng bào các dân tộc đối với Bác Hồ trên mảnh đất Tuyên Quang. Mỗi một địa danh lịch sử trên đất Tuyên Quang, mỗi một căn cứ cách mạng in dấu của Bác sẽ mãi mãi đi vào lịch sử để nói về sự đóng góp của đồng bào các dân tộc Tuyên Quang che chở, đùm bọc, nuôi dưỡng phong trào cách mạng, bảo vệ Bác trong những bước ngoặt lịch sử.”
Một lòng kính yêu và khắc ghi lời Bác, Đảng bộ, nhân dân các dân tộc Tuyên Quang đoàn kết một lòng, phấn đấu xây dựng Tuyên Quang là tỉnh phát triển khá vùng miền núi phía Bắc, xứng đáng với truyền thống của Thủ đô khu giải phóng, Thủ đô kháng chiến.
Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.
Phạm Tuấn