Những dấu hiệu trên da cảnh báo thận đang gặp vấn đề

Những thay đổi trên da có thể do nhiều lý do, chẳng hạn như thời tiết lạnh, dùng chất kích ứng hoặc dị ứng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm gặp hơn, các triệu chứng về da có thể chỉ ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, trong đó có bệnh thận.
Các chuyên gia cho biết các vấn đề về thận có thể biểu hiện thành các triệu chứng ngoài da. Bạn cần chú ý đến những dấu hiệu sau:
Da khô hoặc ngứa
Theo Tổ chức Thận Quốc Gia Mỹ (NKF), da khô hoặc ngứa là một dấu hiệu phổ biến của bệnh thận tiến triển. Nếu gặp phải triệu chứng này, bạn có thể nhận thấy da trở nên thô ráp, đóng vảy, nứt nẻ, gây cảm giác khó chịu.

Các chuyên gia của NKF giải thích: “Thận khỏe mạnh thực hiện nhiều công việc quan trọng. Chúng loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, tạo ra các tế bào hồng cầu, giúp xương chắc khỏe và duy trì lượng khoáng chất phù hợp trong máu. Da khô và ngứa có thể là dấu hiệu của bệnh về xương và khoáng chất thường đi kèm với bệnh thận giai đoạn nặng khi thận không còn khả năng giữ cân bằng khoáng chất và chất dinh dưỡng trong máu”.
Thay đổi màu da
5 dấu hiệu trên da cảnh báo bạn đang gặp vấn đề về thận - 2
Những thay đổi về màu da cũng có thể là một triệu chứng của bệnh thận mạn tính.
Theo Phòng khám Fresenius Kidney Care, khi thận lọc máu kém hiệu quả, sự tích tụ chất độc trong cơ thể có khả năng gây ra sự thay đổi màu sắc trên da. Bạn có thể nhận thấy da có màu xám hoặc vàng, các vùng da bị sạm đen hoặc màu nhợt nhạt. Nếu bạn bị ngứa da trong thời gian dài và thường xuyên gãi, bạn cũng thấy da dày, vàng, có vết sưng hoặc u nang.
Sưng tấy
Sưng (phù nề) là một triệu chứng phổ biến khác của bệnh thận, vì thận có nhiệm vụ loại bỏ chất lỏng và muối thừa ra khỏi cơ thể. Khi chúng hoạt động kém hiệu quả, chất lỏng sẽ tích tụ trong cơ thể, gây sưng phù ở chân, mắt cá chân, bàn chân, mặt hoặc bàn tay.
Nhiều người gặp vấn đề về thận sẽ bị sưng hoặc có bọng quanh mắt. “Nếu mắt bạn thường xuyên bị sưng, đặc biệt là vào buổi sáng, hãy cẩn thận”, NKF cảnh báo.
Phát ban và mụn nước
Phát ban và nổi mụn nước trên da là dấu hiệu khác của bệnh thận tiến triển.
Hiệp hội Da liễu Mỹ (AAD) giải thích: “Khi thận không thể loại bỏ chất thải khỏi cơ thể, phát ban có thể phát triển. Phát ban xuất hiện ở những người bị bệnh thận giai đoạn cuối gây ra những nốt mụn nhỏ, hình vòm và cực kỳ ngứa. Khi những nốt này mờ đi, những nốt mới có thể hình thành. Đôi khi, chúng liên kết với nhau tạo thành những mảng gồ ghề, nhô cao.
Ngoài ra, một số bệnh nhân bị bệnh thận giai đoạn cuối cũng có thể bị nổi mụn nước trên bàn tay, mặt hoặc bàn chân. Các chuyên gia của AAD cho biết: “Các mụn nước sẽ bị vỡ, khô lại và đóng vảy. Khi chúng bong ra, các vết sẹo sẽ xuất hiện”.
5 dấu hiệu trên da cảnh báo bạn đang gặp vấn đề về thận - 4
Cặn canxi
Đôi khi bệnh nhân thận cũng sẽ phát triển cặn canxi dưới da, thường là gần khớp ở khuỷu tay, đầu gối hoặc ngón tay.
AAD giải thích: “Thận cân bằng một số khoáng chất nhất định trong máu, chẳng hạn như natri và phốt phát. Khi thận không thể duy trì sự cân bằng lành mạnh, cặn canxi sẽ tích tụ ở da”.
Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng đáng ngờ nào trên da, hãy gặp bác sĩ để được thăm khám và kiểm tra thận nếu được chỉ định.
Minh Huyền/TH