Mùa hoa bún nở rộ bên dòng sông Kiến Giang

0 458
Tháng 3, làng quê yên bình đôi bờ sông Kiến Giang (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) càng nên thơ khi thấp thoáng những cây bún cổ thụ in bóng xuống nước.

Con đường xuôi về xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, sau khi thăm nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở thôn An Xá, du khách có thể ngắm nhìn những gốc bún cổ thụ nở rực hoa ở thôn Tuy Lộc nằm phía bên kia sông. Trong ảnh, cây bún cổ thụ tỏa bóng mát bên bến sông quê

Cây bún có tên khoa học là Crateva religiosa- nguồn gốc ở Nhật Bản, Australia, phân bố rộng rãi ở các nước châu Á. Cái tên nghe nôm na, dân dã và có phần mềm yếu nhưng cây Bún lại là loài thân gỗ khá cứng cáp và vững chãi.

Hoa bún nghe lạ tai nhưng rất đỗi quen thuộc với người dân thôn Tuy Lộc, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy. Dưới bóng cây cổ thụ thu hút nhiều người đến ghi lại hình ảnh lúc cây nở hoa vào tháng 3.

Cây bún mọc giữa cánh đồng quê.

Những cây bún soi bóng bên sông có tuổi đời trên trăm năm, nở hoa rợp một góc, là điểm nhấn với bất cứ ai đi qua ngôi làng này.

Cây bún hiện diện nơi góc sân trường.

Nhiều người thích thú đến bến sông check in, chụp ảnh.

Cây bún có tên gọi khác là bạch hoa hay màn màn, là một loài cây gỗ nhỡ, cao chừng 15- 20 m, thân hình trụ tròn, phân cành mạnh, vỏ màu xám nâu; cành thường cong rũ, rất dẻo dai (có lẽ vì thế mà có tên bn). Hoa bún có 2 màu trắng và vàng. Mỗi hoa cho ra hơn chục nhụy màu đỏ pha tím.

Những chùm hoa bún với những cánh vàng xen cánh trắng.

Những chuyến đò ngang tất tả ngược xuôi qua bến sông quê.

Trong nắng xuân ấm áp, cây bún hóa thành một đóa hoa khổng lồ mà trang nhã với màu trắng ngà giữa bến sông.

Thanh Hiếu