Viết nhật ký giúp cải thiện khả năng viết của trẻ

Viết nhật ký không chỉ là một cách để con bạn ghi lại cuộc sống hàng ngày của chúng mà còn có thể mang lại những lợi ích giáo dục ấn tượng.

Viết nhật ký giúp cải thiện khả năng viết của trẻ

Theo nghiên cứu gần đây, ngày càng ít trẻ em viết lách để giải trí trong thời gian riêng, gây tổn hại đến khả năng viết của chúng. Chỉ 5% trẻ em không bao giờ viết ở ngoài trường có thể viết ở trình độ cao hơn mong đợi đối với độ tuổi của chúng, so với hơn 30% những đứa trẻ biết viết trong thời gian riêng của mình.

Viết nhật ký là một cách tuyệt vời để trẻ em phát triển nhiều kĩ năng bên ngoài trường học. Clare Argar, Giám đốc Chương trình Cấp cao tại National Literacy Trust, cho biết: “Về chất lượng, trẻ em càng viết nhiều, chúng càng có khả năng trở nên giỏi hơn. Bất cứ điều gì trẻ em viết bên ngoài trường học đều là thông lệ tốt, và chúng có thể sáng tạo tùy thích”.

Trẻ có thể chọn chủ đề khi viết

Trong lớp học, trẻ em hiếm khi có nhiều lựa chọn để viết về cái gì. Chủ đề hầu như luôn do giáo viên chỉ định. Mặt khác, khi viết nhật ký, trẻ em hoàn toàn tự do. Clare nói: “Nếu bạn đang viết cho chính mình thì mọi thứ sẽ thành công”.

Và với đại đa số trẻ em (82% trẻ em gái và 76% trẻ em trai) nói rằng viết lách thú vị hơn khi chúng có thể chọn nội dung, đó là một cơ hội tuyệt vời để chúng khám phá niềm vui khi viết.

Cải thiện chữ viết tay

Với việc trẻ em dành quá nhiều thời gian sử dụng máy tính và các công nghệ khác, trong và ngoài trường học, viết tay đang trở thành một môn nghệ thuật bị mai một. Nhưng mặc dù viết đã được thay thế bằng cách đánh máy trong nhiều tình huống, nó vẫn là một kỹ năng thiết yếu và phần trăm điểm trong bài thi SAT tiếng Anh được phân bổ dựa trên chữ viết tay.

Clare cho biết: “Mặc dù có rất nhiều cơ hội để trẻ viết nhật ký điện tử, chẳng hạn như viết blog, nhưng hầu hết những người viết nhật ký chỉ cho riêng mình đều thực hiện bằng tay, vì vậy đó là cách viết tốt cho con bạn”.

Tạo thói quen viết lách

Ghi nhật ký giúp trẻ hình thành thói quen, để viết chữ bằng tay không còn là điều khiến chúng sợ hãi hoặc muốn trì hoãn.

“Trẻ không phải làm điều đó mỗi ngày, chúng có thể làm điều đó cách ngày, một hoặc hai lần một tuần hoặc vào cuối tuần. Viết nhật ký có thể giúp trẻ tự tin vào khả năng viết của chính mình và khi sự tự tin lớn lên, chúng sẽ có nhiều động lực để thực hiện những điều mình muốn”, Clare giải thích.

Thử nghiệm nhiều thể loại

Khi viết nhật ký, trẻ có thể viết ở các thể loại và phong cách khác nhau. Trẻ cũng được kỳ vọng sẽ đọc truyện, kịch, thơ, truyện phi hư cấu và sách giáo khoa, đồng thời áp dụng các quy ước mà trẻ đã học được vào bài viết của mình.

Clare nói: “Viết nhật ký giúp trẻ có cơ hội thử các dạng viết khác nhau và chọn những gì chúng muốn viết mà không phải lo lắng về bất cứ điều gì. Ví dụ, con bạn có thể viết một bài thơ về thời tiết vào một ngày nào đó và tường thuật về một trận đấu bóng đá mà chúng được xem”.

Xây dựng khả năng phục hồi

Với các vấn đề sức khỏe tâm thần đang gia tăng ở trẻ em lứa tuổi tiểu học, học cách thể hiện cảm xúc là một kỹ năng sống quan trọng. Kỹ năng ghi nhật ký có thể giúp trẻ phát triển. “Viết nhật ký là một cách tuyệt vời để trẻ em xử lý suy nghĩ và bày tỏ cảm xúc của mình. Nó có thể giúp trẻ xây dựng sự trưởng thành về mặt cảm xúc và khả năng phục hồi”, Clare nói.

TH