Các loại thực phẩm giúp cải thiện tình trạng mất ngủ

Đối với những người bị mất ngủ, thuốc ngủ là giải pháp mà nhiều người nghĩ đến. Tuy nhiên, thuốc ngủ lại thường gây ra các tác dụng phụ. Người bệnh có thể chữa mất ngủ bằng cách sử dụng các loại thực phẩm dưới đây.
Quả óc chó
Nghiên cứu của Trung tâm Khoa học Sức khỏe Mỹ cho biết quả óc chó chứa melatonin, một loại hormone giúp cơ thể điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ khỏe mạnh. Việc thưởng thức một bát nhỏ hạt óc chó trước khi đi ngủ tầm 1 tiếng có thể giúp bạn thư giãn và đạt được trạng thái ngủ sâu hơn.
Ngoài tốt cho giấc ngủ, quả óc chó còn chứa chất béo lành mạnh có lợi cho tim mạch.
Thực phẩm giàu vitamin B6
Khi ngủ, mức hormone serotonin trong cơ thể tăng lên, đồng thời mức adrenaline giảm xuống. Serotonin là hormone quan trọng giúp điều chỉnh giấc ngủ.
Trong khi đó, vitamin B6 đóng vai trò tích cực trong quá trình tổng hợp, sản sinh serotonin. Do đó, các thực phẩm giàu vitamin B6 như khoai tây, cá hồi, cá ngừ, thịt bò, gan gà, trứng, đậu xanh… rất hữu ích cho người bị mất ngủ.
Ăn chuối
Chuối là nguồn cung cấp magiê dồi dào cho cơ thể. Magiê giúp cải thiện giấc ngủ bằng cách giảm mức độ hormone cortisol trong cơ thể. Đây là hormone có khả năng làm gián đoạn giấc ngủ.
Loại trái cây này cũng chứa tryptophan – một loại axit amin tham gia sản xuất serotonin và melatonin. Do đó, ăn chuối sẽ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu giấc hơn.
Uống nước ép anh đào
Nước ép anh đào chứa melatonin, flavonoid và nhiều hợp chất khác có lợi cho giấc ngủ. Trong một nghiên cứu trên Tạp chí Trị liệu Hoa Kỳ, những người lớn tuổi bị chứng mất ngủ được cho uống 8 ounce (tương đương 237ml) nước ép anh đào chia 2 lần/ngày trong 2 tuần đã ngủ lâu hơn trung bình 84 phút mỗi đêm so với những người dùng giả dược.
Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy việc uống nước ép anh đào làm tăng đáng kể melatonin trong cơ thể, dẫn đến tăng tổng thời gian ngủ. Để hỗ trợ chữa mất ngủ, bạn có thể thêm nước ép anh đào vào khẩu phần ăn của mình. Dù vậy, bạn nên cân nhắc lượng nước ép sử dụng mỗi lần vì thức uống này khá nhiều đường.
Minh Hiền/TH