10 câu cha mẹ càng khen con càng giỏi và thành công

Thay vì chỉ khen trẻ xinh xắn, đẹp trai, những lời khen về năng lực, phẩm chất sẽ có ích với sự phát triển tích cực và nâng cao giá trị bản thân của trẻ.

Dưới đây là 10 câu cha mẹ nên khen con để khuyến khích con tư duy phát triển và nỗ lực hơn.

1. Con đã rất chăm chỉ

Amira Freidson, người sáng lập Namaste Kid, cho biết: “Lời khuyên của tôi khi khen trẻ là khen ngợi nỗ lực.

Hãy tập trung vào nỗ lực của con, ghi nhận những gì đứa trẻ bỏ ra thay vì những gì người khác quyết định.

Điều đó sẽ giúp trẻ tập trung vào quá trình chứ không phải kết quả cuối cùng – thứ không phải lúc nào cũng được như mong muốn của trẻ

2. Bố mẹ đánh giá cao việc con kiên nhẫn chờ đến lượt mình!

Chuyên gia dạy con Sarah Hamaker cho biết: “Tôi thấy khen đặc điểm tính cách của trẻ tốt hơn nhiều so với khen vẻ bề ngoài. Lời khen đó có thể khuyến khích trẻ trau dồi những tích cách tích cực đó.

3. Mẹ có thể thấy phòng con rất sạch sẽ

Câu nói này giúp trẻ nhìn lại những gì mìn

h đã làm và ghi nhận nỗ lực, thành công của trẻ. Chỉ cần nói ra những gì bạn quan sát mà không cần thêm lời khen nào, sau đó trẻ sẽ tự dành lời khen cho bản thân, chuyên gia trị liệu gia đình Bette Levy Alkazian cho hay.

4. Con rất biết quan tâm khi đã ôm bạn lúc bạn khóc

Hãy khen thật cụ thể để trẻ hiểu suy nghĩ, hành động hoặc phẩm chất nào của chúng được bạn ngợi khen.

Ví dụ, nói cho con biết chính xác hành động quan tâm mà con đã làm sẽ hiệu quả hơn việc khen chung chung “Con là một người bạn tốt”, dù mục đích của cả hai câu đều giống nhau.

Dùng những lời khen cụ thể như thế này giúp trẻ cảm thấy mình có những phẩm chất tích cực mà người khác chú ý và ngưỡng mộ, đồng thời khuyến khích trẻ cố gắng sử dụng những kỹ năng và phẩm chất này thường xuyên hơn

Đó là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để giúp con cảm thấy tự tin và kiên cường hơn.

5. Con chọn bộ đồ này đẹp lắm

Nếu bạn muốn khen ngợi vẻ ngoài của con, hãy khen việc con đã làm thay vì những điều con không thể kiểm soát được, ví dụ khen ngợi một bộ quần áo mà con bạn đã chọn, kiểu tóc mà con đã làm.

6. Con đã luyện tập rất chăm chỉ cho buổi biểu diễn của mình

Cho dù con có sở hữu khả năng bẩm sinh về thể thao, âm nhạc hay lĩnh vực nào khác hay không, cha mẹ vẫn có thể khen ngợi nỗ lực của chúng trong quá trình tập luyện.

Nếu con là nhạc sĩ, vận động viên hay nhà văn tài năng thì thật tuyệt vời, nhưng điều đó không dạy cho con về sự chăm chỉ, vượt qua trở ngại.

Mọi thứ trong cuộc sống sẽ không đến với con dễ dàng như khả năng đặc biệt đó, và bạn nên giúp con sẵn sàng đối mặt với những thách thức trong tương lai.

Những lời khen hữu ích nhất là về quá trình và nỗ lực – những thứ mà con bạn có thể kiểm soát. Ví dụ: ngay cả khi con bạn không giỏi một môn thể thao hoặc một môn học nào đó, bạn có thể khen ngợi sự kiên trì và tiến bộ của con.

Giỏi bóng đá có thể không phải là một kỹ năng tạo ra sự khác biệt của con khi trưởng thành, nhưng tinh thần sẵn sàng học hỏi của con chắc chắc sẽ làm được điều đó.

7. Bố mẹ rất thích khi con tốt với em trai

Hãy chỉ ra những khía cạnh tích cực trong hành vi, tài năng, lòng tốt và tính cách của con bạn hàng ngày. Chỉ cần nói rằng bạn thích hành vi đó của con, con sẽ nhận được sự chú ý tích cực và tăng cường những hành vi đó.

8. Cảm ơn con đã rửa bát

Hãy chú ý khi con bạn làm đúng việc gì – ví dụ tự giác hoàn thành việc nhà mà không cần nhắc nhở – và nhẹ nhàng ghi nhận điều đó.

Bạn không cần khen quá đá vì điều đó sẽ khiến con bạn làm những việc để được khen ngợi hơn là vì đó là trách nhiệm.

Bạn có thể ghi nhận rằng mình đã thấy hành động tích cực đó của con và đánh giá cao nó.

9. Bố mẹ biết ơn con

Đứa trẻ nào cũng thích nghe câu “Bố mẹ yêu con”, nhưng ngoài ra còn có nhiều cách khác để thể hiện ý nghĩa của con bạn đối với bạn.

Nói yêu con rất quan trọng nhưng thể hiện sự biết ơn của bạn đối với sự hiện diện của con cũng là một cách thể hiện sự trân trọng của bạn đối với con.

10. Bố mẹ tin tưởng con

Làm trẻ em có thể rất khó, mục tiêu và tham vọng của con có thể không phù hợp với khả năng của con, và con phải học hỏi rất nhiều điều mới.

Nói với con rằng bạn tin tưởng khả năng của con sẽ giúp con thấy được yêu thương và ủng hộ.

Hải Anh ( Sưu tầm)