Luyện phát âm tiếng anh chuẩn bí quyết dành cho bạn

Các chuyên gia ngôn ngữ đã chỉ ra rằng 86% số người phát âm chuẩn tiếng Anh cảm thấy yêu thích loại ngôn ngữ này. Vậy phát âm chuẩn sẽ giúp bạn tự tin hơn và truyền cảm hứng cho bạn học tốt những kỹ năng còn lại.
Luyện phát âm thành thạo với bảng phiên âm IPA
Bí quyết đầu tiên trong việc học phát âm tiếng Anh dành cho bạn chính học thuộc bảng phiên âm IPA. Hệ thống 44 âm trong bảng phiên âm Tiếng Anh IPA bao gồm các nguyên âm đơn, nguyên âm đôi và phụ âm. Đây được xem là cơ sở tiền đề sơ khai nhất cho những ai đang học phát âm tiếng Anh.
Bất kỳ từ ngữ tiếng Anh nào đều được cấu tạo từ các phụ âm và nguyên âm. Việc nắm được cách đọc phụ âm, nguyên âm tiếng Anh sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh của mình. Vậy việc đầu tiên bạn cần làm chính là học thuộc cách phát âm trên bảng phiên âm IPA nhé.
Luyện tập phát âm qua gương
Có thể khó tin nhưng gương thực sự là công cụ luyện phát âm Tiếng Anh hỗ trợ rất nhiều cho bạn trong khả năng luyện nói. Với một chiếc gương, bạn có thể nhìn thấy khẩu hình miệng của mình, cách đặt lưỡi và so chúng với hướng dẫn để biết mình đã phát âm đúng chưa.
Nhiều trường, lớp học giáo viên còn yêu cầu bạn khi đi học mang theo một chiếc gương nhỏ. Chỉ khi bạn nhìn thấy khẩu hình miệng của mình qua gương. Bạn mới biết mình sai ở đâu và sửa chúng một cách dễ dàng.
Bạn có thể học bảng phiên âm IPA trước gương hoặc mỗi ngày dành 10-15 phút để tập nói trước gương về một chủ điểm gì đó. Gương mặt phản chiếu trước gương sẽ giúp bạn hình dung mình đang nói chuyện với một người khác và sẽ tạo cảm giác tự tin khi giao tiếp cho chính bạn.
Ghi âm lại lời nói của mình
Khi bạn phát âm bạn sẽ không thể nghe được chính xác các lỗi mình đang gặp. Vì vậy, cách mà nhiều giáo viên AMERICAN LEARNING LAB thường mách học viên của mình là hãy ghi âm lại các bài đọc hoặc nói của mình và nghe lại. Khi bạn đọc to một đoạn văn rồi ghi âm chúng và nghe lại. Bạn sẽ phát hiện được những từ mình đọc bị sai, để ý được ngữ điệu mình phát âm và chỉnh sửa nếu cần thiết.
Với kỹ năng này, mỗi ngày bạn nên dành ra một khoảng thời gian khoảng 5-10 phút để đọc to một đoạn văn bản và thu âm lại. Sau đó hãy nghe và đối chiếu với bản gốc. Lặp lại nhiều lần như thế chắc chắn bạn sẽ sớm thành công và kỹ năng phát âm của bạn sẽ tiến bộ trông thấy.
Nhấn đúng trọng âm, nói có giai điệu
Bí quyết tiếp theo giúp bạn phát âm tiếng Anh hay hơn nằm ở ngay cách nhấn trọng âm và giai điệu nói của bạn. Trọng âm là điểm khác biệt lớn nhất giữa tiếng Việt và tiếng Anh. Trong tiếng Anh, một từ có từ 2 âm tiết trở lên sẽ được đọc nhấn âm chính gọi là trọng âm. Vì vậy, khi đọc những từ tiếng Anh có 2 âm tiết trở lên, chúng ta cần để ý và đọc nhấn đúng trọng âm của âm chính.
Giống như các loại ngôn ngữ khác. Tiếng Anh cũng có ngữ điệu riêng của mình. Ngữ điệu trong tiếng Anh giúp bạn thể hiện những cảm xúc hay ẩn ý của mình trong lời thoại. Tất cả các biểu hiện trạng thái tình cảm sẽ được thể hiện trong ngữ điệu nói chuyện của bạn.
Đối với những người muốn giao tiếp thành thạo tiếng Anh, ngoài việc chú ý cách dùng từ, cách nhấn nhá trọng âm. Bạn còn cần quan tâm đến cả ngữ điệu ngôn ngữ. Hãy học cách giữ hơi, nhấn đúng từ và làm rõ vai trò của những cụm từ chính.
Luyện nghe và giao tiếp mỗi ngày giúp bạn phát âm tiếng Anh chuẩn
Không cách học ngôn ngữ nào hiệu quả hơn việc luyện tập và lặp đi lặp lại từ ngữ. Khi bạn càng nghe nhiều, bạn càng thấy được cách người khác phát âm từ ngữ đó. Bạn sẽ nhận thấy mình đang sai ở đâu và sửa lại. Vì vậy, để phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn nên lặp lại nhiều lần những gì đã được nghe.
Ngoài ra, nếu có thể bạn nên tìm cho mình một đối tác để luyện giao tiếp. Sẽ thật tuyệt với nếu đó là một người bạn đến từ Anh hay Mỹ. Việc giao tiếp với người bản địa sẽ giúp bạn học hỏi được cách phát âm của họ cũng như nghe được cách phát âm chuẩn nhất và bắt chước theo.
Ngoài các phương pháp để trên, bạn cũng có thể thành công trong học phát âm tiếng Anh với lớp học phát âm tiếng Anh của trung tâm anh ngữ AMERICAN LEARNING LAB. Khi tham gia lớp học, bạn sẽ được giảng viên hướng dẫn tỉ mỉ từ cách phát âm chuẩn các nguyên âm, phụ âm. Học cách nhấn trọng âm, nối – nuốt âm…Chỉ sau 2 tháng của khóa học, bạn sẽ có thể tự tin phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ.
Trên đây là bí quyết giúp bạn phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản địa. Hi vọng với những chia sẻ của AMERICAN LEARNING LAB bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích giúp quá trình học phát âm của mình diễn ra thuận lợi hơn. Và nếu cần thêm sự tư vấn, hãy liên hệ ngay về trung tâm anh ngữ AMERICAN LEARNING LAB ngay hôm nay nhé.