6 bí quyết giúp cha mẹ dạy con ngoan

Để nuôi dạy con trở thành người đứa trẻ tuyệt vời, các bậc phụ huynh không nên bỏ qua những bí quyết nuôi dạy con cái hữu ích dưới đây.

Nuôi dạy con cái chính là vừa học hỏi những điều mới mẻ vừa mang lại những gì tốt đẹp nhất cho trẻ. Để nuôi dạy con trở thành người đứa trẻ tuyệt vời, các bậc phụ huynh không nên bỏ qua những bí quyết nuôi dạy con cái hữu ích dưới đây.

1. Cho con không gian cần thiết

Mang lại không gian cần thiết cho trẻ là điều mà không phải mọi phụ huynh đều cảm thấy yên tâm. Chính vì thế, họ muốn đảm bảo là con cái tránh gặp phải bất cứ rắc rối nào cũng như đảm bảo trẻ đang làm tốt. Tuy nhiên, liên tục giám sát và kiểm soát có thể khiến cho trẻ cảm thấy bế tắc. Khi mang lại không gian riêng cho trẻ và giám sát con cái ở một khoảng cách an toàn thì trẻ cảm thấy tự do trao đổi những vấn đề của chúng với cha mẹ. Con cái sẽ không xem bạn là một bậc phụ huynh khó chịu và bảo thủ.

2. Để cho trẻ có tự do riêng

Điều này tương tự như việc để cho trẻ có không gian riêng nhưng có sự khác biệt nhỏ. Đôi khi, một số cha mẹ để cho con cái có đủ không gian riêng nhưng không cho phép trẻ được tận hưởng sự tự do của chúng. Chẳng hạn, bạn có thể cho phép con cái dành thời gian riêng ở trong phòng của chúng nhưng không cho phép trẻ đi xem phim với bạn bè hoặc bạn không cho con chơi ở bên ngoài. Điều này có thể khiến trẻ khó chịu và hung hăng. Do đó, sẽ tốt hơn khi cha mẹ cho phép trẻ có tự do riêng.

Ảnh minh họa.

3. Giao một số nhiệm vụ dễ thực hiện cho trẻ

Rõ ràng, là cha mẹ, bạn muốn đảm bảo rằng con cái được đáp ứng đầy đủ nhu cầu thiết yếu. Chính vì thế, bạn chăm sóc từng điều nhỏ của con cái nhưng điều này có thể khiến con cái bị phụ thuộc. Làm như vậy, trẻ sẽ không thể thể hiện quan điểm của chính mình và sẽ không thể thấu hiểu được trách nhiệm của chúng. Điều này không có nghĩa là bạn nên đề nghị con cái đảm đương tất cả trách nhiệm trong nhà như dọn dẹp nhà, kiếm tiền, quản lý tài chính…Bạn có thể đề nghị con cái giúp đỡ bạn bằng cách làm việc cho chính trẻ như dọn dẹp giường, lau nhà cửa và chuẩn bị đi học, tưới cây…Làm điều này sẽ giúp trẻ có trách nhiệm và biết đúng giờ.

4. Cho phép trẻ kết bạn

Không ai có thể phủ nhận rằng cha mẹ có thể chăm sóc cho con cái tốt nhất. Cha mẹ là người biết rõ và hiểu con cái nhất. Họ cũng có thể dễ dàng phân biệt những người bạn tốt và xấu. Tuy nhiên, đôi khi cha mẹ không an tâm với việc con cái thân thiết và dành thời gian bên những đứa trẻ khác. Là phụ huynh, bạn cần hiểu rằng tình bạn rất quan trọng với mỗi người. Nếu cảm thấy con kết thân với bạn xấu thì bạn có thể giải thích một cách bình tĩnh về ưu điểm và nhược điểm của việc này cho con.

5. Dạy trẻ về tầm quan trọng của thể thao và văn hóa

Tục ngữ có câu “Làm không chơi đánh rơi tuổi trẻ”. Điều này có thể xảy ra với con bạn nếu bạn không để cho trẻ tham gia vào các hoạt động khác ngoài học hành. Cha mẹ muốn con cái tập trung vào việc học và học giỏi các môn học ở trường. Tuy nhiên, thể thao và các hoạt động ngoại khóa cũng quan trọng vì giúp trẻ khỏe mạnh và giữ gìn vóc dáng. Bạn có thể cho trẻ tham gia vào một hoạt động ngoài trời như chạy bộ, chơi bóng đá, bóng rổ, bơi lội…để giúp trẻ khỏe khoắn và mạnh mẽ.

6. Tạo cơ hội cho trẻ khám phá sở thích

Không thể phủ nhận rằng việc học rất quan trọng với con cái và trẻ phải coi trọng việc học. Tuy nhiên, việc khám phá sở thích và theo đuổi những gì con cái muốn cũng quan trọng với trẻ tương tự như việc học. Có thể, con bạn giỏi một môn học đặc biệt và muốn tạo sự nghiệp trong lĩnh vực liên quan đến nó. Do đó, để cho con cái khám phá sở thích có thể giúp trẻ trở thành một người có sự nghiệp sáng lạn./.

 Minh Bùi