‘Cô đào’ lô tô Nhã Vy: ‘Nếu không mạnh mẽ vượt qua áp lực khổng lồ của xã hội, tôi sẽ không thể tồn tại’

Ngoài công việc ca hát, Nhã Vy – ‘cô đào’ tại Đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời chia sẻ có thể làm bất kỳ công việc nào khác để kiếm sống.

Đằng sau bộ xiêm y rực rỡ…

Nếu từng có dịp tham gia một show diễn của Đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời, chắc hẳn rằng, khán giả sẽ khó lòng quên được hình ảnh của những cô đào hát lộng lẫy trong những chiếc áo dài thướt tha, đầy màu sắc. Dưới ánh đèn sân khấu, họ trở nên xinh đẹp, họ mang lời ca tiếng hát, gửi gắm niềm vui đến khán giả như bao người nghệ sĩ khác. Bởi lẽ, đó là sứ mệnh cao cả, mà họ – những người chuyển giới được Tổ nghề giao phó. 

'Cô đào' lô tô Nhã Vy: 'Nếu không mạnh mẽ vượt qua áp lực khổng lồ của xã hội, tôi sẽ không thể tồn tại' Ảnh 1

Người ta vẫn thường bảo nhau, cuộc đời người nghệ sĩ là muôn vàn nghịch lý. Và điều hiển lộ rõ nhất chính là nỗi niềm trong cuộc sống thực tại với tiếng cười mà họ mang đến cho mọi người trên sân khấu. Và Nhã Vy cũng như thế, đằng sau bộ xiêm y rực rỡ sắc màu, cuộc sống của cô cũng có nhiều góc khuất, suy tư và trầm lặng.

Tên thật của Nhã Vy là Thanh Trí, nhưng nếu được giới thiệu về bản thân qua một câu ngắn gọn, cô ấy luôn tự hào thể hiện rằng: “Tôi là Nhã Vy, được sinh ra tại mảnh đất Tân Phú Đông, Tiền Giang. Tôi là ca sĩ hát lô tô và là thành viên của đoàn Sài Gòn Tân Thời”. 

Trên sân khấu, Nhã Vy là một cô nàng ca sĩ tràn đầy tự tin và luôn truyền được năng lượng nguồn năng lượng tích cực đến khán giả. Điều này, khiến nhiều người cảm nhận rằng, ở Nhã Vy là một người nghệ sĩ sở hữu cuộc sống viên mãn về vật chất lẫn tinh thần. Thế nhưng, sự thật, sau những đêm diễn, thoát mình ra khỏi những bộ xiêm y rực rỡ, Nhã Vy phải trở lại cuộc sống bình thường, tất bật với cuộc mưu sinh. 

'Cô đào' lô tô Nhã Vy: 'Nếu không mạnh mẽ vượt qua áp lực khổng lồ của xã hội, tôi sẽ không thể tồn tại' Ảnh 2

Cô chia sẻ rằng: “Ngoài việc ca hát, tôi bán hàng online, chạy xe dịch vụ… để có thêm thu nhập. Tôi sẵn sàng “xắn tay áo” làm mọi việc, miễn rằng đó là công việc mang đến thu nhập, không vi phạm pháp luật. Tôi muốn lo cho cuộc sống của gia đình mình được đủ đầy hơn”. 

Năm 2018, để mưu sinh, Nhã Vy chạy xe ôm công nghệ. Sau một khoảng thời gian tích góp từ việc đi hát và chạy xe. Vừa rồi, Nhã Vy đã mua được cho mình một chiếc ô tô. Và chiếc ô tô này cũng trở thành một trong những phương tiện mưu sinh của cô đào hát của đoàn lô tô. Nhã Vy trở thành tài xế lái xe ô tô, không ngần ngại bất cứ công việc nào!

Từng chia sẻ với một số kênh truyền thông, nhưng khi nhắc về những gì đã trải qua, Nhã Vy vẫn luôn ám ảnh về những tháng ngày tuổi thơ đầy u tối. Gia đình có một vài sự thay đổi nhỏ, năm lớp 6, cậu bé Thanh Trí được gửi sang sống ké tại nhà nội. 

Khoảng thời gian đó, Thanh Trí lúc nào cũng thui thủi một mình, chỉ có đi học rồi về nhà. Ở độ tuổi mà trẻ thơ ai nấy cũng đầy hiếu động và bắt đầu có nhiều sự thay đổi, khi ấy cậu bé 11 tuổi chẳng biết phải làm gì và tâm sự với ai, vì cậu ấy rất ít bạn bè, trong lớp lại thường xuyên bị trêu ghẹo. Nhã Vy đã gói gọn tuổi trẻ của mình, trong hai từ “cô đơn”!

'Cô đào' lô tô Nhã Vy: 'Nếu không mạnh mẽ vượt qua áp lực khổng lồ của xã hội, tôi sẽ không thể tồn tại' Ảnh 3

Để được sống như ngày hôm nay, Thanh Trí của ngày trẻ phải rời khỏi gia đình từ rất sớm, làm đủ mọi nghề để bương chải, mưu sinh. Những bài học mà Nhã Vy có được mặc dù không đến nhiều từ trường lớp, nhưng có lẽ “trường đời” cũng đã cho cô ấy những bài học quý báu, đủ để hiểu rằng bản thân mình cần phải làm như thế nào giữa ngược xuôi và sóng gió. 

Nếu được làm lại, tôi mong mình ăn học đến nơi đến chốn

Ở thời điểm hiện tại, bằng sự nỗ lực của chính mình, những người thuộc cồng đồng LGBT đã mang về cho bản thân, cống hiến cho xã hội rất nhiều thành tựu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Do đó, việc nhìn nhận về cộng đồng LGBT cũng được thoáng hơn. 

Họ được yêu thương, trân trọng và đón nhận như bao người khác. Nhưng câu chuyện của cách đây 10 năm lại hoàn toàn khác, những định kiến khắt khe, và những áp lực khổng lồ của xã hội… là thứ vũ khí tàn độc. Chọn cách công khai là một người đồng tính, nếu không đủ mạnh mẽ để vượt qua, chắc chắn rằng bạn sẽ không thể tồn tại. 

Nhã Vy đã phải bỏ học, để được sống một cuộc đời tự do như mình mong ước. Đơn giản thôi, đó là sống đúng như tâm hồn mình! Và chính công việc hát lô tô đã cho Nhã Vy có cơ hội được sống, được thỏa mãn ước mơ của mình. 

Bén duyên với đoàn lô tô từ năm 2011, khi đó, đoàn lô tô về quê cô hát phục vụ bà con. Thanh Trí đã xin một chân làm phục vụ trong đoàn. Chính thời điểm đó, được nhìn thấy những người chị của mình diễn trên sân khấu, Thanh Trí ước mong một ngày không xa, giống như các chị, được đứng trên sân khấu, tỏa sáng trong hình ảnh của một người nữ ca sĩ hát lô tô. 

Năm 2013, ước mơ ấy trở thành sự thật, Thanh Trí trở thành ca sĩ chính thức của đoàn hát lô tô. Vậy là ước mơ của Thanh Trí đã trở thành sự thật, sân khấu lô tô lại có thêm nàng ca sĩ Nhã Vy tài sắc. Cuộc đời dường như đã đẹp hơn!

Gần 10 năm đứng trên sân khấu, cống hiến tài năng nghệ thuật cho đời, Nhã Vy ngày càng được nhiều khán giả quý mến. Chọn cuộc sống của một người nghệ sĩ, đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận sống cùng với ánh mắt, sự nhận xét của nhiều người. Và đặc biệt, có thể khi là một ca sĩ chuyển giới, những ánh mắt ấy lại có phần “chi tiết hơn”. Với Nhã Vy, cô lại không ngần ngại vấn đề này, mà ngược lại, cô sẵn sàng thay đổi mình, để tốt đẹp hơn trong mắt mọi người. 

'Cô đào' lô tô Nhã Vy: 'Nếu không mạnh mẽ vượt qua áp lực khổng lồ của xã hội, tôi sẽ không thể tồn tại' Ảnh 4

“Mỗi khi khán giả đến xem show biểu diễn của Sài Gòn Tân Thời, tôi cảm nhận được ở họ sự ấm áp, tình thương. Họ dành cho chúng tôi sự yêu mến, cảm thông và trân quý thật sự. Nhưng chắc chắn, đâu đó vẫn có một vài khán giả cảm thấy “lạ lẫm” về chúng tôi. Tất nhiên, điều đó làm chúng tôi phải suy nghĩ, và đó cũng là động lực, để chúng tôi có gắn hoàn thiện và tốt hơn mỗi ngày. Tôi tin, đến một lúc nào đó, vị khán giả ấy sẽ hiểu về chúng tôi và nghề của chúng tôi!”.

Nhã Vy của hiện tại đã được sống đúng chính mình, có thể tự lao động bằng sức lực của bản thân, nhưng đâu đó trong suy nghĩ, cô nàng vẫn còn những trăn trở. Nhã Vy chia sẻ rằng: “Nếu được một lần làm lại, tôi mong mình sẽ ăn học đến nơi đến chốn để có được kiến thức. Tôi tin như vậy, cuộc sống sẽ tốt hơn hôm nay rất nhiều!”.

Tôi sẽ làm thật nhiều để lo cho ba mẹ!

'Cô đào' lô tô Nhã Vy: 'Nếu không mạnh mẽ vượt qua áp lực khổng lồ của xã hội, tôi sẽ không thể tồn tại' Ảnh 5

Tết là một dịp rất “đặc biệt” của những người nghệ sĩ. “Đặc biệt” là vì họ phải thường xuyên vắng nhà để tham gia các show diễn, kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống. Nên dường như đối với Nhã Vy, mọi cái Tết đều như nhau. Nhã Vy tâm sự: “Khoảng 10 năm nay, Tết nào tôi cũng đều đi diễn cùng các chị em của mình, cống hiến hết mình để mang lại niềm vui những ngày đầu năm cho khán giả. Nên với tôi, mọi cái Tết đều như nhau, không có gì quá đặc biệt. Sau Tết, tôi được nghỉ vài ngày. Đó là thời gian tôi dùng để thư giãn và lấy lại năng lượng cho bản thân”.

Về chuyện tình yêu, cách đây vài năm, khi tham gia một khóa học chụp ảnh, giữa Nhã Vy và người dạy mình có tình cảm với nhau. Đi được cùng một khoảng thời gian, vì nhiều lý do nên cả hai chưa thể tiến tới xa hơn. Còn hiện tại, Nhã Vy vẫn mong muốn mình có một cuộc sống ổn định hơn về kinh tế, rồi mới có thể tính tiếp, nhưng quan trọng mọi thứ vẫn phải tùy duyên. Điều gì đến ắt sẽ phải đến. 

'Cô đào' lô tô Nhã Vy: 'Nếu không mạnh mẽ vượt qua áp lực khổng lồ của xã hội, tôi sẽ không thể tồn tại' Ảnh 6

Mối quan tâm lớn nhất hiện nay của Nhã Vy chính là gia đình, cô mong muốn mình có thể chăm sóc ba mẹ một cách tốt nhất. “Tôi đang cố gắng từng ngày, lao động thật chăm chỉ, tích lũy thật nhiều để sau này nếu không thể đi hát được nữa, tôi vẫn có đủ khả năng về kinh tế để chăm lo cho ba mẹ có một cuộc sống đủ đầy”.

Chúc cho Nhã Vy đạt được những thành công mới trong cuộc sống, luôn khỏe vui để cống hiến cho sân khấu, cho khán giả. Năm 2020, đầy biến động bởi đại dịch đã kết thúc, hy vọng mọi điều may mắn sẽ đến với mọi người trong năm 2021.