Đặc sắc Lễ hội Katê 2022 ở Ninh Thuận

Sáng 24/10, hàng nghìn người Chăm theo đạo Bà-la-môn mang theo lễ vật cùng tựu về tháp Pô Klong Grai ở phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận) để dâng cúng tưởng nhớ công ơn tổ tiên, trời đất đã độ trì mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và vui hội Katê truyền thống năm 2022.
Các chức sắc Chăm rước Y trang của vua Pô Rô Mê từ huyện ninh Phước lên Tháp Pô Klong Grai để thực hiện nghi thức cúng lễ.

Các chức sắc Chăm rước Y trang của vua Pô Rô Mê từ huyện ninh Phước lên Tháp Pô Klong Grai để thực hiện nghi thức cúng lễ.

Theo thông lệ, ngày mồng 1/7 Chăm lịch hằng năm (nhằm ngày 24/10 Dương lịch), người Chăm tại Ninh Thuận nhộn nhịp tổ chức Lễ hội Katê truyền thống của dân tộc mình. Năm nay, Lễ hội Katê diễn ra từ ngày 23 đến 25/10, thu hút đông đảo người dân địa phương, du khách trong nước và quốc tế tham gia.

Nhộn nhịp Lễ hội Katê 2022 ở Ninh Thuận ảnh 1

Các hoạt động văn hóa, thể thao diễn ra tại các đền, thôn, bản của đồng bào Chăm tỉnh Ninh Thuận trong những ngày diễn ra Lễ hội Katê.

Trong không khí nhộn nhịp của lễ hội âm vang tiếng trống Paranưng, tiếng kèn Saranai và vũ điệu tha thướt của phụ nữ Chăm, tại tháp Pô Klong Grai, các gia đình người Chăm thực hiện các nghi thức dâng các lễ vật cúng tổ tiên, tưởng nhớ các vị thần linh của cộng đồng.

Nhộn nhịp Lễ hội Katê 2022 ở Ninh Thuận ảnh 2

Đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận chúc mừng đồng bào Chăm tại buổi lễ.

Dịp này, lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận đã tặng quà, chúc mừng đồng bào Chăm và mong muốn đồng bào tiếp tục gìn giữ, bảo tồn, phát huy các hoạt động văn hóa đặc sắc của dân tộc Chăm hòa cùng văn hóa các dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong những năm tiếp theo.

Nhộn nhịp Lễ hội Katê 2022 ở Ninh Thuận ảnh 3

Các thiếu nữ Chăm biểu diễn điệu múa truyền thống tại lễ hội.

Lễ hội Katê với nhiều giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc gắn liền với đời sống tâm linh và sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng đã trở thành nét đẹp văn hóa của dân tộc Chăm và là một di sản văn hóa phi vật thể của Quốc gia.

Nhộn nhịp Lễ hội Katê 2022 ở Ninh Thuận ảnh 4
Vũ điệu Chăm độc đáo thu hút đông đảo du khách đến Ninh Thuận tham quan và trải nghiệm trong những ngày diễn ra Lễ hội Katê.

Sau nghi thức diễn ra tại tháp Pô Klong Grai, Lễ hội Katê tiếp tục diễn ra sôi nổi tại các đền tháp và kết thúc tại các thôn ở các làng Chăm.

Hà Phương/TH