Đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời

0 221
Đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời vì bệnh phổi tại nhà riêng ở TP HCM sáng 13/6, hưởng thọ 75 tuổi.
Bà Bùi Thị Giang – vợ cố nghệ sĩ – cho biết ông mất rạng sáng nay sau hơn một năm xạ trị và hóa trị ung thư phổi. Bà nói: “Chồng tôi ra đi nhẹ nhàng, thanh thản trong vòng tay của vợ, con. Sự mạnh mẽ của anh trong thời gian chống bạo bệnh là điều khiến tôi luôn nể phục. Anh ấy luôn kiên cường, tự vượt qua cơn đau sau nhiều lần điều trị. Nhiều đêm, anh ấy đau đến không ngủ được nhưng vẫn gắng gượng để vợ con không lo lắng”.
Đạo diễn Lê Cung Bắc.

Đạo diễn Lê Cung Bắc ghi dấu ấn trong lòng công chúng ở cả mảng đạo diễn và diễn xuất. Ảnh: Ngôi Sao Xanh.

Lê Cung Bắc yêu và cưới bà Bùi Thị Giang – được 50 năm. Bà từng là giáo sư Anh văn là là chị của cố diễn viên Đơn Dương. Ông bà có hai con trai – người con đầu tốt nghiệp kỹ sư Tin học tại Mỹ, còn con trai út theo học ngành kiến trúc sư trong nước.
Gia đình tổ chức lễ khâm liệm cho nghệ sĩ Lê Cung Bắc vào 15h hôm nay. Lễ động quan diễn ra lúc 14h ngày 15/6, sau đó ông được an táng tại nghĩa trang Thiên Phước (Long An).
Diễn viên Việt Trinh nói bàng hoàng khi nhận tin từ vợ đạo diễn. Từng hợp tác và làm nên thành công của Người đẹp Tây Đô – phim truyền hình dài tập đầu tiên của hãng TFS, Việt Trinh cho biết: “Tôi ngưỡng mộ lòng say nghề của cố đạo diễn. Những năm cuối đời, dù bị bệnh, anh vẫn ấp ủ kế hoạch làm phim điện ảnh mới”.
Nhiều tác phẩm truyền hình của ông đi vào lòng công chúng như: Dòng đời, Cõi tình, Xóm cũ, Ngược sóng… Trong phim của ông, khán giả luôn cảm nhận được cái nhìn trân trọng, thông cảm với số phận người phụ nữ, như Bạch Cúc trong Người đẹp Tây Đô, cô gái điên trong Cõi tình, cô Nam trong Dòng đời… Ông là người phát hiện ra cái duyên điện ảnh của diễn viên Việt Trinh, Sông Hương, Hồng Ánh…
Đạo diễn Lê Cung Bắc sinh năm 1946 tại Quảng Trị, từng học cao học Quản trị Kinh doanh ở Sài Gòn. Trước năm 1975, ông được đánh giá là một diễn viên kịch tài năng. Sau năm 1975, ông tham gia đoàn kịch nói Bông Hồng và chuyển sang hoạt động phim ảnh từ năm 1982.
Ở mảng diễn xuất, Lê Cung Bắc ghi dấu qua hàng chục vai phụ đắt giá. Khi phim thương mại nở rộ đầu 1990, ông thường được chọn những vai yêu cầu kỹ năng chín muồi. Có năm, ông dẫn đầu về số vai, góp mặt trong hàng loạt các phim như: Vị đắng tình yêu, Chuyện tình Mỵ Châu, Bà chúa cuối cùng, Hồi chuông màu da cam, Thăng Long đệ nhất kiếm… Ông không đóng khung với một dạng vai mà chọn những nhân vật có tâm lý phức tạp, từ một người chồng luôn nhẫn nhục vì gia đình, một bệnh nhân cùi mang tâm hồn vị tha, một người cha độc đoán vô tình khiến con gái gặp bất hạnh… Ông từng cho biết hai vai ông tâm đắc nhất sự nghiệp là Trí trong Con thú tật nguyền (đạo diễn Hồ Quang Minh) và vai lão cùi trong phim Dấu ấn của quỷ (đạo diễn Việt Linh).
Ở vai trò đạo diễn, nghệ sĩ từng đoạt các giải thưởng như: giải Đạo diễn phim nhựa đầu tay (1994, cho phim “Nhịp đập trái tim”), Huy chương vàng Liên hoan phim truyền hình toàn quốc (1996, phim “Không thể rẽ trái”), Huy chương bạc Liên hoan phim Truyền hình toàn quốc (2006 , phim “Duyên phận”)… Năm 2008, phim lịch sử Vó ngựa trời Nam của ông đoạt giải cao nhất tại tại Liên hoan phim truyền hình 2010 và Cánh diều. Ông được phong nghệ sĩ ưu tú năm 2011.
Tâm Giao – Mai Nhật