Diễn viên Nguyệt Hằng đã gây bất ngờ cho khán giả trong vai diễn mới

Diễn viên Nguyệt Hằng đã gây bất ngờ cho khán giả khi thể hiện quá thành công hình ảnh một bà mẹ khắc nghiệt, áp đặt, cứng nhắc trong bộ phim “Hãy nói lời yêu”. Điều đó khiến nhiều người tự hỏi không biết cuộc sống đời thực của nữ diễn viên vừa sinh con lần 4 sẽ như thế nào.
“Nghiệp diễn chưa bao giờ gặp vai nào điên như thế”
Sau một thời gian dài không tham gia đóng phim truyền hình, điều gì đưa chị đến với đoàn làm phim “Hãy nói lời yêu”?
Tôi chủ động đấy chứ! Tôi gọi điện cho một chị tổ chức sản xuất ở VFC, nói rằng tôi đã sẵn sàng trở lại làm phim. Con út đã lớn, tôi cũng buông bớt việc ở Nhà hát và tôi cũng rất nhớ phim trường. Thực ra, sau khi sinh con, tôi đi làm quần quật khá lâu rồi nhưng làm phim truyền hình thì chưa. Đúng lúc đó thì dự án phim “Hãy nói lời yêu” tuyển chọn diễn viên và chị tổ chức sản xuất nói về vai Hoài. Nhân vật đúng tầm tuổi tôi, cũng là bà mẹ có con tuổi đang lớn, tuy tâm lí hơi nặng và phức tạp nhưng tôi vẫn đầy hào hứng. Bao năm qua, bạn bè đồng lứa làm hết phim này phim kia, tôi cũng thấy thèm, muốn được cống hiến. Và tôi may mắn có được cơ hội để tham gia bộ phim này.
Đời thực 4 con của bà mẹ thích áp đặt trong phim ‘Hãy nói lời yêu’ ảnh 1
Nguyệt Hằng vào vai bà Hoài, một người phụ nữ “đáng sợ” trong bộ phim “Hãy nói lời yêu”.
Nhân vật Hoài là một người phụ nữ thích áp đặt, hãnh tiến, sống hình thức… mà không quan tâm cảm xúc của chồng con. Khi quyết định nhận vai này, chị có sẵn sàng đón nhận những phản hồi “ném đá” của khán giả?
Khán giả có ghét nhân vật tôi đóng cũng được nhưng tôi hi vọng, mỗi người xem đều tự soi lại bản thân mình, soi xét cuộc sống xem mình đã đúng với người thân yêu bên cạnh chưa. Tất nhiên, không có mẫu số chung cho tất cả mọi người, mỗi người, mỗi nhà một hoàn cảnh nhưng nếu cái gì thái quá đều có thể dẫn đến những rạn nứt, đổ vỡ trong gia đình. Nhân vật Hoài đã làm tất cả mọi việc để bảo vệ gia đình theo cách của mình, xuất phát từ mong muốn tốt đẹp, và sống hết lòng vì chồng con, nhưng lại sai cách.
Đời thực 4 con của bà mẹ thích áp đặt trong phim ‘Hãy nói lời yêu’ ảnh 2
Vai diễn lần này là thử thách khá nặng nhưng cũng rất thú vị với nữ diễn viên sinh năm 1973.
Nguyệt Hằng vốn quen mặt với những dạng vai hiền lành, lấy nước mắt của khán giả. Hẳn khi vào vai diễn cá tính như bà Hoài, chị gặp không ít khó khăn?
Thực sự, đây là vai diễn nặng ngoài sức tưởng tượng của tôi. Trong suốt cả quá trình làm nghề, có nhiều vai diễn nặng và tâm trạng, nhưng chưa bao giờ tôi gặp phải vai diễn nào nặng tâm lý, đến mức “điên” như thế này. Lúc nào tôi cũng phải đóng tâm trạng, gào thét, đến mức Quỳnh Kool vào vai con gái tôi phải bảo “cứ thấy mẹ là con sợ lắm rồi”. Có hôm đi quay về, chưa thoát khỏi nhân vật, tôi còn quát cả con mình.
Đã lâu không trở lại phim trường truyền hình, quy trình sản xuất và cách làm phim mới có làm khó chị?
Quy trình sản xuất phim hiện nay với công nghệ máy quay 4K, thu tiếng trực tiếp, diễn viên vừa phải có thể lực tốt vừa phải chuẩn bị tâm lí, nuôi cảm xúc cho nhân vật tốt. Ngày xưa quay phim không nhiều đúp như bây giờ, diễn cảnh nào là xong cảnh đó. Bây giờ, với những cảnh nặng về tâm lí và cảm xúc mà phải quay 3- 4 lần, nếu không đủ sức khỏe để thích nghi, diễn viên sẽ dễ bị đuối. Khi tôi “theo” được tiến độ, quy trình làm phim, “theo” được các đồng nghiệp trẻ tôi cũng thấy vui.
Đời thực 4 con của bà mẹ thích áp đặt trong phim ‘Hãy nói lời yêu’ ảnh 3
Sau thời gian dài nghỉ ngơi để chăm sóc gia đình, nữ diễn viên tiếp tục quay lại tìm sự thăng hoa trong nghiệp diễn.
Khi tương tác, phối hợp với các bạn diễn trẻ ở bộ phim này, ấn tượng của chị như thế nào?
Từ xưa đến nay, tôi quen diễn với các đồng nghiệp cùng trang lứa ở Nhà hát Tuổi trẻ. Thế hệ chúng tôi được rèn giũa bao năm, việc gì cũng phải nghĩ chỉn chu rồi mới làm, mỗi phân đoạn, vai diễn đều phải có sự lắng mình, tập trung, yên tĩnh dành cho nó. Tuy nhiên, bây giờ tôi thấy điều đó đôi lúc không cần thiết. Có khi cứ buông, thoải mái hơn một chút, tự nhiên hơn thì sẽ chân thực và hay hơn. Đó cũng là ưu thế của thế hệ trẻ ngày nay. Bản thân tôi cũng phải học hỏi về sự nhanh nhạy, tiếp cận công nghệ của các diễn viên trẻ. Ở đoàn làm phim, chúng tôi đã cùng ngồi lại trao đổi, chia sẻ, không có sự phân biệt về lứa tuổi, thế hệ, mà chỉ có mong muốn và mục đích duy nhất là phối hợp ăn ý để tốt nhất cho vai diễn, cho bộ phim.
Quảng Cáo
Đời thực 4 con của bà mẹ thích áp đặt trong phim ‘Hãy nói lời yêu’ ảnh 4
“Tôi cũng phải học hỏi về sự nhanh nhạy, tiếp cận công nghệ của các diễn viên trẻ”.
Con cái là gia tài lớn nhất
Chồng chị, diễn viên Anh Tuấn có chia sẻ hay góp ý gì cho chị về vai diễn mới lần này?
Đã lâu lắm rồi tôi mới làm một vai diễn nặng như nhân vật Hoài và dĩ nhiên tôi chia sẻ với người đồng nghiệp, người chồng của mình. Anh ấy có khuyên tôi cần phải buông, tiết chế bớt cảm xúc sẽ tạo điểm nhấn cho nhân vật hơn. Hoài luôn ở tâm lí căng rồi, thoại khá gay gắt, tình huống nặng nề rồi mà diễn căng nữa thì sẽ rất mệt. Tôi cũng thấy đúng. Tuy nhiên, khi ở phim trường tôi vẫn bị cuốn vào cảm xúc, tâm lí nhân vật. Thực sự đây là một vai diễn rất khó.
Sinh bé thứ 4 ở tuổi 45, đó là một quyết định “dũng cảm” trong mắt nhiều người?
Vợ chồng tôi đều không chủ động sinh hai bạn thứ 3 và thứ 4. Tuy nhiên, chúng tôi luôn chọn cách sống tự nhiên nhất, nên khi trời cho thì chúng tôi đón nhận. Khi mang bầu đứa thứ 3, siêu âm biết con trai, nhiều người cứ tưởng vợ chồng tôi cố đẻ con trai nhưng kì thực là lỡ. Trước đó, tôi còn bị hỏng một lần. Tôi nhớ, mỗi lần báo với anh Tuấn “hình như em có bầu rồi”, tôi lo lắng bao nhiêu thì anh ấy sung sướng. Tôi nghĩ, cuộc sống nghệ sĩ kinh tế khó khăn, tuổi mình cũng nhiều rồi, còn sức khỏe nữa nhưng trong lòng thì cũng khoái nhiều con. Và gia đình tôi đã có một gia tài lớn- những đứa con của chúng tôi.
Đời thực 4 con của bà mẹ thích áp đặt trong phim ‘Hãy nói lời yêu’ ảnh 5
Nguyệt Hằng- Anh Tuấn cùng 4 người con chung.
Nguyệt Hằng ở ngoài đời có điểm chung nào đó với nhân vật bà Hoài trong “Hãy nói lời yêu”?
Ngoài đời tôi cũng có một chút gay gắt, đòi hỏi với con và chồng. Luôn muốn sắp xếp công việc một cách ổn thỏa và đi theo quỹ đạo, nhưng tôi không đến nỗi như bà Hoài, vì nếu như thế sẽ điên mất. Thực sự nếu nhân vật này có ở ngoài đời thì con cái sẽ phát điên và phản kháng mạnh mẽ như trong phim. Có lần về nhà sau khi hoàn thành những cảnh quay căng thẳng, tôi vẫn mang tâm trạng của nhân vật. Khi con trai làm trái ý một chút, tôi đã quát con rất to. Sau đó giật mình nhận ra, thôi chết, sao mình giống bà Hoài thế! (cười)
Nhiều nghệ sĩ chọn cách giấu nhẹm chuyện gia đình và cuộc sống riêng. Còn cặp đôi Nguyệt Hằng- Anh Tuấn lại luôn thoải mái chia sẻ thẳng thắn và chân thành về cả niềm vui, khó khăn trong cuộc sống của một gia đình đông con, vợ chồng đều là nghệ sĩ. Có phải đó là sự tự tin của người hạnh phúc?
Hạnh phúc ư, chưa biết thế nào được, không thể nói trước được điều gì cả. Tôi và anh Tuấn không thích khoe khoang, nói hay nói tốt, hay đưa chuyện không hay lên báo. Khi chia sẻ chuyện gia đình, tôi chỉ nghĩ có thể cuộc sống của chúng tôi có thể sẽ góp phần lan tỏa điều gì đó tới các bạn trẻ. Một số diễn viên trẻ không may mắn trong tình duyên, hôn nhân nói với tôi rằng, họ mong muốn có được một gia đình như của tôi để có động lực sống, để vượt qua khó khăn. Những câu chuyện của gia đình, mỗi người một hoàn cảnh, chia sẻ để hiểu hơn, để nhìn lại chính mình, để có thêm kinh nghiệm, miễn là không làm màu.
Đời thực 4 con của bà mẹ thích áp đặt trong phim ‘Hãy nói lời yêu’ ảnh 6
Cặp vợ chồng vừa kỷ niệm 25 năm ngày cưới.
Cuộc sống gia đình tròn trịa, nghề nghiệp thăng hoa. Đó có phải là “thuốc tăng lực” để Nguyệt Hằng luôn giữ được sự trẻ trung và nụ cười tươi?
Đối với tôi, mọi thứ đều đến tự nhiên và tôi khá thoải mái, nhẹ nhàng bằng lòng với cuộc sống. Khi từ nơi làm việc về nhà, bắt đầu tẩy trang, rửa mặt, mặc bộ đồ ở nhà, tôi nằm lên giường thì mới biết mình mệt. Nhưng rồi lại không được phép mệt. Con gái út còn bé, nửa đêm vẫn phải lạch cạch bỉm sữa. Những lúc đó, thấy thấm mệt thật. Chồng xót vợ nên lại bồi bổ bằng cách mua cho cốc sinh tố, đưa đi uống cà phê thư giãn, hay đưa đi ăn món sở trường. Tôi vốn là người thừa năng lượng, nếu không được làm việc, không làm gì đó là “ngứa ngáy” khó chịu. Cứ nghỉ nhiều là ốm, đi làm thì tinh thần phấn khích, vui vẻ.
Cảm ơn diễn viên Nguyệt Hằng!