Giỏ quà Tết nghìn đô đắt khách: Tặng quà trong sáng?

Tham nhũng ẩn mình qua giỏ quà Tết có giá lên tới cả nghìn USD, muốn ngăn chặn được thì chỉ còn trông chờ vào ý thức của mỗi cán bộ.
Ai mua?

Ngày 7/2/2021, theo khảo sát của Đất Việt tại nhiều cửa hàng thực phẩm trên địa bàn TP. Hà Nội, giỏ quà Tết gồm những loại hoa quả nhập ngoại, thảo dược quý hiếm… có giá lên tới cả nghin USD đang được nhiều người ưa chuộng.

Theo chị Trần Thị Lan Khánh (35 tuổi, chủ một cửa hàng bán hoa quả nhập trên đường Trần Duy Hưng, TP. Hà Nội) xu hướng khách đặt mua giỏ quà trái cây ngày càng nhiều, đặc biệt là những loại trái cây cao cấp.

“Những loại giỏ quà bên trong có nho mẫu đơn nhật, táo Úc, Mỹ… được nhiều người lựa chọn mặc dù có giá không hề rẻ. Có những giỏ quà Tết chỉ chứa 3 chùm nho mẫu đơn, 3kg hồng Nhật nhưng giá tới 7 triệu” – chị Khánh nói.

Ảnh minh họa, nguồn internet

Chị Khánh cho biết, khách đến đặt những giỏ hoa quả ngoại nhập này đều là những người có điều kiện kinh tế.

Trong khi đó, một chủ cửa hàng bán hoa quả nhập ngoại trên địa bàn Q. Đống Đa, TP. Hà Nội cũng cho biết, những người đặt giỏ quà đắt đỏ này thường là khách hàng quen của cửa hàng trong những năm qua. Họ không yêu cầu giỏ quà phải to lớn gì mà chỉ cần những loại quả hiếm, có giá đắt đỏ vì dùng để đi biếu lãnh đạo hay đối tác của nhau.

Tại cửa hàng chuyên bán Đông trùng hạ thảo trên địa bàn P. Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội cũng thừa nhận, vào dịp Tết lượng người đặt hàng tăng lên đột biến.

“Họ mua làm quà biếu người thân, gia đình, bạn bè, cấp trên. Đặc biệt đối với những đặt quà mang biếu sếp thì họ luôn lựa chọn loại tốt nhất, có giá trị cao nhất, luôn luôn dặn cửa hàng phải cẩn thận trong khâu lựa chọn sản phẩm để đảm bảo không phật lòng cấp trên.

Giá mỗi hộp quà Đông trùng hạ thảo cũng phải từ 3 – 5 triệu đồng. Nếu đầy đủ bộ quà tằng từ loại thảo dược này có thể lên tới 25 – 30 triệu đồng”, người bán giới thiệu.

Biến tướng quà Tết

Ngày 6/2/2021, trao đổi với Đất Việt về hiện tượng tham nhũng ẩn mình trong những giỏ quà biếu Tết đắt giá, TS Đỗ Trần Gia Bảo – công tác tại Viện Nghiên cứu thanh tra và phòng, chống tham nhũng cho rằng, quy định đã đặt ra nhiều chế tài nghiêm cấm việc biếu quà cán bộ, công chức dịp lễ, Tết nhưng thực trạng này vẫn xảy ra phổ biến.

“Hành vi biếu quà Tết thường chỉ diễn ra cấp dưới đối với cấp trên. Quà biếu khi ấy không phải là quà biếu nữa mà có thể được che giấu bằng việc cấp trên nhờ cấp dưới mua hộ, nhưng để muốn lấy lòng sếp thì cấp dưới lại ngại ngần không lấy tiền.

Đối với những trường hợp như này để chứng minh được hành vi tham nhũng rất khó, nhưng thực chất đó lại là hành động không trong sáng, nhằm chiếm cảm tình để đạt được điều tốt trong công việc thông qua các mối quan hệ” – ông Bảo nói.

Theo ông Bảo, những giò quà Tết lên tới cả nghìn USD là điều không bình thường. Nếu “tặng nhau trong sáng” thì chẳng ai lựa chọn món quà đặt giá như thế cả. Chỉ cần lạng chè, tấm bánh, hoặc chỉ là thiệp chúc mừng đã là động viên tinh thần nhau rất nhiều rồi.

Ông Bảo cho rằng, để ngăn chặn tình trạng tham nhũng ẩn mình thông qua những giỏ quà Tết, điều đầu tiên vẫn là yếu tố con người, lựa chọn cán bộ có đủ tài, đủ tâm, vấn đề kinh tế minh bạch, rõ ràng và kiểm soát được thu nhập của cán bộ.

Bên canh đó phải nâng cao lòng tự trọng, sự liêm sỉ của người lãnh đạo, người tặng quà. Khi ý thức đó được nâng lên thì mới giải quyết được vấn đề.

“Trong đó, vai trò nêu gương của người đứng đầu đóng vai trò quan trọng. Lãnh đạo nêu gương trên 2 phương diện vừa là cấp trên – người nhận quà, vừa là cấp dưới của một lãnh đạo khác”, vị chuyên gia chỉ rõ.

Ngọc Thanh