Lê Quang Liêm lần đầu đánh bại kỳ thủ số một thế giới

Sáng 24/4, dưới hình thức thi đấu trực tuyến, kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm đã vượt qua Magnus Carlsen với tỷ số 2,5-1,5 tại ngày thi đấu thứ hai của Giải cờ vua Oslo Esports Cup.

Carlsen được mệnh danh là Vua cờ vua nhờ giữ vị trí số 1 thế giới trong 11 năm qua. Kỳ thủ sinh năm 1990 này từng 5 lần vô địch thế giới và sở hữu điểm elo cao nhất làng cờ là 2.864. Ngoài ra, Carlsen từng đoạt rất nhiều giải thưởng cờ vua danh giá.

Năm nay, Lê Quang Liêm đã từng có 3 lần đối đầu kỳ thủ Na Uy Magnus Carlsen ở chuỗi giải đấu Champions Chess Tour 2022, kỳ thủ Việt Nam chỉ có thể hòa 1 và thua 2. Nhưng ở trận tái đấu sáng 24/4, Lê Quang Liêm đã thiết lập một cột mốc mới trong sự nghiệp thi đấu.

Ở ván đầu tiên với bất lợi cầm quân đen, Quang Liêm bất ngờ giành chiến thắng. Carlsen đi sai nước cờ thứ 39, chiếu vua trong thế bị bắt hậu. Kỳ thủ Việt Nam không bỏ qua cơ hội ngon ăn để vượt lên dẫn trước 1-0. Sai lầm của “Vua cờ” được cho là nằm ở quá trình di chuyển chuột. Nước cờ đúng nên đi sẽ là Qd4 để đưa trận đấu về thế chiếu bất biến và hòa.

Đến ván thứ hai, Quang Liêm cầm trắng đi trước nhưng chỉ có kết quả hòa. Trong ván thứ 3, Carlsen đã thiết lập lại trật tự trận đấu khi giành phần thắng để cân bằng tỷ số 1,5-1,5. Tuy nhiên, trong ngày thi đấu với những khoảnh khắc đáng nhớ, Quang Liêm đã có lần thứ hai vượt qua “Vua cờ”.

Carlsen ép Quang Liêm về mặt thời gian nhưng chính anh lại mắc lỗi ở những thời điểm quan trọng. Ở nước thứ 37, kỳ thủ Na Uy lựa chọn đưa vua về ô h8 thay vì hậu. Đó được đánh giá là một nước đi kém chất lượng. Quang Liêm không bỏ qua cơ hội để tạo thế bao vây. Sau 42 nước đi, Vua cờ Carlsen thất thủ trước kỳ thủ số 1 Việt Nam.

Với chiến thắng này, Quang Liêm có 3 điểm đầu tiên trên bảng xếp hạng. Đây cũng là chiến thắng đầu tiên của Quang Liêm trước Carlsen sau 16 lần gặp nhau. Trước đó ở vòng một, kỳ thủ số một Việt Nam để thua Shakhriyar Mamedyarov với tỷ số 1,5-2,5.

Đối thủ tiếp theo của Quang Liêm là kỳ thủ đang dẫn đầu giải với hai chiến thắng Rameshbabu Praggnanandhaa (Ấn Độ). Trên bảng tổng kết tiền thưởng của Champions Chess Tour, Quang Liêm đang đứng ở vị trí thứ 4 với 21.500 USD. Nếu thi đấu đúng phong độ, Quang Liêm có thể trở thành ứng cử viên cho ngôi vô địch.

Oslo Esports Cup 2022 là giải đấu chính đầu tiên của chuỗi giải Champions Chess Tour, quy tụ 8 kỳ thủ xuất sắc và một số kỳ thủ hàng đầu được mời. Các kỳ thủ sẽ quy tụ về Oslo để thi đấu tập trung online. Giải đấu sẽ diễn ra liên tiếp không có ngày nghỉ với thể thức vòng tròn một lượt tính điểm để chọn ra nhà vô địch.

Trường Giang/TH