Nhân quả là tấm bảng chỉ đường, dẫn con người tìm về thiện lương

Nhân quả không trừ một ai, bởi thế nên nếu muốn biết quá khứ, hãy nhìn về hiện tại. Nếu muốn biết tương lai ra sao thì hãy soi chiếu lại hiện tại.
Đôi khi nếu chỉ nhìn bằng mắt thường, chúng ta không thể nhìn thấy hết được nhân quả ở đời. Có những gia đình hiện tại đang rất nghèo khó, tuy nhiên nếu cha mẹ tu dưỡng đạo đức tốt, sớm muộn sẽ có những đứa con ngoan hiền, hiếu thảo. Ngược lại, một gia đình quan chức tham ô, sớm muộn gì cũng sinh ra những đứa con hoang đàng, đây là biểu hiện chân thật nhất của luật nhân quả.
Nhân quả không thể nhìn thấy bằng mắt thường
Ngày xưa, có một người bán gạo ở Dương Châu rất nghèo, bắt đầu kinh doanh từ hai bàn tay trắng. Dần dần, để nhanh giàu, anh ta giở trò láu cá một chút khi tạo chiêu trò trên chiếc cân bán gạo.
Anh ta đã chỉnh lại chiếc cân bán gạo để số cân bán ra không phải là số cân thực tế người mua gạo yêu cầu, từ đó, anh ta có thể ăn gian 2 cân gạo mỗi ngày.
Vài năm sau, gia đình anh ta dần trở nên giàu có, vợ anh ta sinh được hai cậu con trai kháu khỉnh.
Một hôm đang nhậu ở nhà, anh ta trong cơn say đã tiết lộ với vợ:
“Em có biết vì sao chúng ta giàu lên nhanh thế không?”
“Em không biết”, vợ hắn đáp.
“Là do anh đã chỉnh cân lệch đi nên giờ chúng ta mới có nhiều tiền như vậy”.
Sau khi nghe xong, người vợ rất buồn và định ly hôn chồng. Hắn ta ngạc nhiên: “Tại sao em lại muốn ly hôn? Chúng ta hiện tại đã rất giàu có rồi mà!”.
Người vợ trước đây đã đọc nhiều sách hiền triết, chậm rãi trả lời: “Anh làm ăn bất chính như vậy sẽ có hại cho gia đình, gia đình mình sau này sẽ gặp điều xui xẻo. Có nhiều chuyện trên đời này anh sẽ không thể nhìn bằng mắt thường. Bởi vậy tôi muốn ly hôn với anh”.
Nhân quả là tấm bảng chỉ đường, dẫn con người tìm về thiện lương
Đôi khi nếu chỉ nhìn bằng mắt thường, chúng ta không thể nhìn thấy hết được nhân quả ở đời. 
Người đàn ông nghe vợ nói vậy cũng hơi ăn năn: “Nhưng việc xấu đã lỡ làm mất rồi, giờ anh phải làm sao?”.
Người vợ đáp: “Anh từng ăn trộm tiền bạc của người ta, bây giờ anh phải trả lại tiền bạc đã trộm này cho người khác. Mỗi ngày anh cân dư gạo cho người đến mua gạo, từ từ đền lại phần tiền bạc đã gian dối từ người khác”.
Người chồng nghe lời vợ và làm theo. Nhưng sau đó vài năm, hai đứa con trai kháu khỉnh của anh ta lần lượt qua đời.
Người đàn ông rất suy sụp, thanh trách trời đất: “Trước đây tôi làm việc ác thì cuộc sống rất suôn sẻ, bây giờ tôi đang bắt đầu hành thiện nhưng hai đứa con trai đáng yêu lần lượt ra đi, trên đời này thật sự có nhân quả sao?”.
Thế rồi một đêm nọ, khi anh ta đang ngủ say bỗng mơ thấy một vị thần xuất hiện. Vị thần đến bên và nói với anh ta rằng:
“Ngày xưa anh đã làm ác nghiệp, trời sai hai người con trai tới để phá đi của cải của anh. Nay anh đã làm nghiệp lành, thế nên hai người con trai này đã bị trời bắt về. Nếu anh tiếp tục làm nhiều việc thiện từ giờ đến hết đời, trời sẽ ban cho anh hai người con trai nữa. Hai người con trai này đều hiền đức, hiếu thảo”.
Sau khi tỉnh dậy, người đàn ông có thêm niềm tin để làm việc tốt đẹp, sống tử tế và giúp đỡ mọi người. Về sau, anh ta thực sự sinh thêm được hai người con trai, hai người này khi lớn lên đều công thành danh toại. 
Nhân quả là tấm bảng chỉ đường, dẫn con người tìm về thiện lương
Nhân quả không trừ một ai, bởi thế nên nếu muốn biết quá khứ, hãy nhìn về hiện tại. Nếu muốn biết tương lai ra sao thì hãy soi chiếu lại hiện tại.
Nhân quả là tấm bảng chỉ đường, dẫn con người tìm về thiện lương
Chúng ta hầu như đều quen thuộc với hai từ nhân quả. Nhân quả là quy luật vận hành tự nhiên của vạn vật, không một ai có thể can thiệp và thay đổi được. Cuộc đời xưa nay vì thế luôn rất bình đẳng, chỉ là bạn có thể không nhìn ra được bằng mắt thường.
Người gieo gió gặt bão, người làm việc ác có thể không lọt lướt pháp luật trần gian nhưng chẳng thể nào thoát được nhân quả báo ứng. Ngược lại nếu làm việc thiện, tương lai bạn sẽ được hưởng phúc báo, an vui và hạnh phúc. Nhân quả không trừ một ai, bởi thế nên nếu muốn biết quá khứ, hãy nhìn về hiện tại. Nếu muốn biết tương lai ra sao thì hãy soi chiếu lại hiện tại. Nhân quả chính là tấm bảng chỉ đường, dẫn con người tìm về thiện lương.
Mộc An
Ảnh: Sưu tầm