NTK Lê Trần Đắc Ngọc và trăn trở trong nghề

NTK Lê Trần Đắc Ngọc cho hay, anh đam mê với thời trang, nhưng không bao giờ muốn thương mại hóa các show thời trang người mẫu nhí…

Không đưa mẫu nhí đi thi quốc tế ồ ạt

Chào NTK Lê Trần Đắc Ngọc! Hàng năm anh tổ chức rất nhiều show diễn thời trang lớn dành cho mẫu nhí. Anh bắt đầu làm những sự kiện hoành tráng này từ bao giờ?

Thật ra, năm nào tôi cũng làm những show diễn thời trang lớn và cuộc thi dành cho các mẫu nhí, có thể kể đến như: Nhà thiết kế thời trang, nhà thiết kế tóc, HotFace và mẫu nhí… Năm nay, tôi sẽ làm đại hội Siêu mẫu nhí 2021, sự kiện này quy tụ 650 mẫu nhí trên khắp cả nước trình diễn 40 bộ sưu tập đến từ 40 nhà thiết kế trẻ, với 3 show diễn xuyên suốt năm 2021.

Tôi thích làm những chương trình này để các em có cơ hội trải nghiệm làm người mẫu nhí. Nếu cuộc thi này có hiệu ứng tốt, tôi sẽ giới thiệu các em đến những sân chơi thời trang quốc tế như: Thailand Fashion Week, Seoul Fashion Week…

NTK Lê Trần Đắc Ngọc.

Vậy, chắc hẳn anh phải có mối quan hệ rất “khủng”, nên mới quyết định đưa thí sinh của mình đi chinh chiến tại các cuộc thi quốc tế?

Tôi từng là sinh viên ngành Công nghệ thông tin, nhưng ngoài việc học, mỗi năm tôi đều cố gắng dành thời gian đặt chân đến một nước để khám phá, học hỏi kinh nghiệm về thời trang, stylist… Với những nơi đã đến, tôi có thêm cơ hội quen nhiều người, từ đó mở rộng mối quan hệ của mình. Thậm chí, tôi còn quen cả những giảng viên, có những người là Chủ tịch của Tuần lễ thời trang. Họ rất thích cái mới lạ và nét đẹp riêng của thời trang Việt Nam như: Vải thổ cẩm, váy trẻ em loại to…

Khi đi học, tôi thường mang những thứ đặc biệt đó theo mình. Chính sự khác biệt và thú vị đó, mà tôi được mời tham gia các Tuần lễ thời trang, chứ họ không quan tâm mình có nổi tiếng hay không. Bởi, những sự kiện thời trang ở các nước đã nổi tiếng rồi, nên họ cần một màu sắc mới lạ hơn. Tôi đi nhiều nơi và thấy rằng, mẫu nhí ở Việt Nam phát triển lắm, chắc chỉ sau Thái Lan, ngành công nghiệp thời trang nhí cũng có nhiều màu sắc, nên các em có cơ hội để giao lưu.

Tôi thấy chương trình thời trang nhí của NTK Đắc Ngọc có rất nhiều bé tham gia. Vậy, các em có phải đóng phí không?

Các em tham gia vào chương trình thời trang nhí là do đam mê. Nhiều bố mẹ thích thời trang, nhưng thế hệ của họ không làm được, nên họ đầu tư cho con mình. Hoặc, nhiều em nhỏ thích thật sự và có năng khiếu. Nếu những chương trình nhãn hàng book show thì các em được cát-xê, còn nếu tham gia các show diễn giao lưu thì các em phải bỏ chi phí, không có cát-xê.

Nhưng, nếu là các chương trình ở nước ngoài, có thể các em sẽ phải đóng phí. Hầu hết các mẫu nhí tham gia chương trình, bố mẹ đều có điều kiện kinh tế, nên họ sẵn sàng chi tiền để thỏa đam mê của các con. Nhiều cuộc thi thời trang ở nước ngoài hay lắm, có 40 em tham gia thì có đến 60 cúp được trao. Vì, ở quốc tế, họ thường động viên các em.

Nhưng hai năm trở lại đây, tôi không đưa các em đi ồ ạt như vậy, vì muốn các em phải thật sự trưởng thành, tài giỏi, chứ không kiểu nhận giải theo phong trào như vậy.

Người ta bảo, NTK Đắc Ngọc tổ chức chương trình Đại hội Siêu mẫu nhí 2021 để kinh doanh. Anh nói gì về thông tin này?

Đại hội Siêu mẫu nhí 2021 sẽ có 650 mẫu nhí tham gia. Các người mẫu được chọn tham gia sẽ được trả cát-xê. Mẫu nhí chuyên nghiệp tự đăng ký cũng không phải mất phí. Còn, những người mẫu không chuyên sẽ phải đóng một khoản phí nhất định để tham gia.

Đó như một khoản học phí, nhưng số tiền không cao. Tôi thu để các em có trách nhiệm với công việc của mình, chứ không phải thích thì tham gia, không thì thôi. Tôi khẳng định, mình không kinh doanh ở việc tổ chức những show diễn này.

Có thương hiệu nước ngoài “mua đứt” BST của tôi

Vậy khi tổ chức ra những show diễn thời trang nhí, anh nhận lại được gì?

Thứ nhất, tôi tạo ra được thương hiệu của mình. Thứ hai, tất cả bộ sưu tập của chương trình đều do bên tôi thiết kế, khi mẫu nhí mặc và trình diễn, chúng tôi có thể bán được sản phẩm. Tầm 50% các mẫu nhí mặc trình diễn xong đều được bố mẹ mua lại để làm kỷ niệm cho các con. Đồng nghĩa, tôi có thể làm thương mại, nhưng đây là từ việc bán trang phục, chứ không thu lời từ việc các em tham gia show diễn.

Khi làm các chương trình thời trang, tôi không bắt bố mẹ các em mua sản phẩm. Có người thích, mua cả bộ sưu tập 50 bộ về trưng bày, nhưng có người không mua cũng không sao. Giá một bộ dao động từ gần 9 triệu đồng đến gần 50 triệu đồng. Ví dụ, một cái váy thổ cẩm, một tấm vải nhỏ giá đã 3 triệu, để kết thành một cái váy rồi tạo kiểu cũng rất cầu kỳ, nên chi phí váy khá cao.

Khi làm chương trình, tôi ít khi xin tài trợ từ các nhãn hàng. Vì, khi xin kinh phí, chúng tôi phải chịu sự ràng buộc và áp đặt, nhưng sự áp đặt dành cho mẫu nhí rất khó. Cũng có một số nhãn hàng lớn chủ động muốn tài trợ cho chương trình của tôi, nhưng nếu họ không đòi hỏi, vụ lợi quá lớn thì tôi đồng ý, còn không thì thôi.

Lê Trần Đắc Ngọc và những người mẫu nhí của mình.

Rõ ràng, anh rất thông minh, anh không bắt phụ huynh mua, nhưng biết cách đánh vào tâm lý của họ là thích múa váy con trình diễn trên sân khấu để làm kỷ niệm?

Không! Tôi không bắt buộc các phụ huynh phải mua trang phục cho con. Tôi kinh doanh ở chỗ khác. Ở Việt Nam, nhãn hàng thời trang nhí cho các em rất ít, việc tài trợ trang phục cho mẫu nhí cũng không có, nên nhiều chương trình, cuộc thi khác cũng chọn thương hiệu của tôi.

Thậm chí, có lần tôi đưa các em diễn ở Bangkok – Thái Lan, có thương hiệu “mua đứt” bộ sưu tập thời trang nhí 21 bộ của tôi. Đó là khoản thu khá lớn của tôi. Bên cạnh đó, tôi thấy việc kinh doanh thời trang cho khách hàng nước ngoài cũng là cách giới thiệu văn hóa, sản phẩm của Việt Nam.

Có phải tổ chức một số show diễn thời trang nhí cũng nằm trong chiến lược kinh doanh của NTK Đắc Ngọc, vì như vậy, anh cũng sẽ bán được rất nhiều trang phục cho khách hàng nhí?

Tôi là một người làm sự kiện chuyên nghiệp, có một công ty riêng. Tôi còn là đối tác của một số hãng ô tô lớn. Để tổ chức một show diễn thời trang nhí với tôi rất đơn giản. Nói là chiến lược thì cũng không hẳn. Tuy nhiên, trong sở thích vẫn có chút thương mại, nhưng đó không phải là việc chính, nguồn thu của tôi không chỉ làm show để kiếm tiền.

Xin cảm ơn những chia sẻ của anh!

NTK Lê Trần Đắc Ngọc (sinh năm 1990) từng tạo dấu ấn trong những sự kiện thời trang quốc tế như Malaysia Fashion Week 2018, London Fashion Week – House Of Ikons 2019, Saint – Petersburg Kids Fashion Day, Bangkok International Kids Fashion Show 2010, Luxury Brand Global Fashion Week (Hàn Quốc), Thailand Fashion Week… Trước đó, Đắc Ngọc theo nghề làm sự kiện, nhưng anh quyết định rẽ hướng sang ngành thời trang. Anh chuyên thiết kế trang phục dạ hội cho trẻ em.

Bảo Quyên