Nữ tỷ phú Trung Quốc nổi tiếng trong ngành thời trang

Wendy Yu là người phụ nữ quyền lực, có tầm ảnh hưởng lớn đối với làng mốt thế giới.

Theo Jing Daily, Wendy Yu hiện là người có ảnh hưởng, góp phần định hình ngành công nghiệp thời trang xa xỉ ở Trung Quốc.

Cô từng được tờ The Times của Anh ca ngợi là người phụ nữ quyền lực nhất làng thời trang. Đây được xem như sự công nhận ấn tượng với Wendy Yu – nhà đầu tư kiêm người bảo trợ nghệ thuật.

Đam mê kinh doanh từ sớm

Wendy Yu sinh ra trong gia đình giàu có ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Cô là con gái duy nhất của ông Jingyuan Yu. Ông Jingyuan Yu được biết đến như doanh nhân thành công, người sáng lập tập đoàn Mengtian – nhà sản xuất cửa gỗ lớn nhất châu Á.

Từ khi còn nhỏ, Wendy Yu được cha định hướng trở thành doanh nhân. Cô miêu tả bản thân mang tính cách tomboy ở tuổi thiếu niên.

Wendy Yu trưởng thành với tình yêu dành cho thời trang. Ảnh: @wendyyu_official.

Người đẹp đến từ đất nước tỷ dân có niềm đam mê với phép tính và dữ liệu. Yu học môn Toán rất giỏi lúc theo học tại trường cấp 2 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Cô cũng hoàn thành khóa đào tạo cho cuộc thi Olympic Toán học nữ Trung Quốc.

Ở tuổi 15, Wendy Yu chuyển đến học tại trường Taunton ở Somerset, Tây Nam nước Anh. Sau đó, cô bắt đầu quan tâm đến thời trang.

Bị cuốn hút bởi lịch sử thời trang, Yu phát triển sở thích của mình hơn nữa bằng việc theo học ngành Quản lý thời trang tại Đại học Thời trang London.

Wendy Yu tốt nghiệp năm 2013 với bằng cấp quản lý thời trang. Cô cũng hoàn thành các chương trình học khác như Đầu tư tác động (Đại học Oxford), Điều hành (Trường Kinh doanh thuộc Đại học Cambridge), Phát triển nhà lãnh đạo mới nổi (Đại học Columbia).

Khi còn trên ghế nhà trường, Yu đã được giới thiệu tại các sự kiện danh giá như International Debutante Ball (New York, Mỹ) và Queen Charlotte’s Ball (London, Anh).

Năm 2012, Wendy Yu thực tập tại Vogue Trung Quốc dưới sự điều hành của Angelica Cheung. Cô trở về quê hương sau khi hoàn thành chương trình học ở Anh để làm việc cho tập đoàn Mengtian. Tại đây, Yu được bổ nhiệm chức vụ phó chủ tịch vào năm 2015.

Cùng năm đó, người đẹp thành lập Yu Capital – công ty đầu tư tập trung vào các doanh nghiệp mới nổi trong lĩnh vực thời trang, phong cách sống và công nghệ. Yu Captial được phát triển thành Yu Holdings 2 năm sau đó.

“Đứa con tinh thần” của Wendy Yu đầu tư vào một số công ty cho thuê tài sản Trung Quốc như Didi Chuxing, Tujia và những nhà thiết kế cá nhân, bao gồm Mary Katrantzou. Yu đã đưa Katrantzou đến Trung Quốc vào tháng 4/2018, đồng thời kết nối cô với các nhà đầu tư tiềm năng khác.

Có ảnh hưởng mạnh mẽ đến ngành thời trang

Wendy Yu cho biết cô quan tâm đến các thương hiệu thời trang trẻ, sẵn sàng phát triển mạnh mẽ ở Trung Quốc.

Yu chia sẻ trên Jing Daily: “Tôi bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực thời trang thông qua đầu tư. Thời trang luôn tiến lên và phù hợp với văn hóa, cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Tôi đã gặp một số người truyền cảm hứng nhất trong ngành từ quan điểm sáng tạo, kinh doanh đến chính trị. Sáng tạo là ngôn ngữ phổ quát mạnh mẽ giúp xây dựng cầu nối giữa con người và các lục địa”.

Wendy Yu đánh giá cao sự sáng tạo và yếu tố nghệ thuật trong thời trang. Ảnh: @wendyyu_official.

Tháng 12/2017, Wendy Yu có tên trong danh sách 300 người quyền lực nhất Trung Quốc của tạp chí kinh doanh Gafencu Men.

Ấn bản Tatler từ Hong Kong (Trung Quốc) vinh danh cô thuộc top 8 người phụ nữ sành điệu nhất châu Á.

Tháng 8/2018, Forbes Trung Quốc đưa nữ doanh nhân vào danh sách “30 Under 30” thuộc lĩnh vực nghệ thuật và thời trang.

Vogue mô tả Yu là một trong những nhà tài trợ quan trọng nhất cho thời trang ngày nay. Cô cũng là người châu Á đầu tiên đóng góp cho tạp chí này.

Theo Vogue Anh, Wendy Yu thể hiện sự quan tâm sâu sắc với các chi tiết của thời trang cao cấp. Niềm đam mê này giúp cô thành lập công ty đầu tư thời trang có sức ảnh hưởng lớn.

Người đẹp Trung Quốc hình dung vào năm 80 tuổi, cô sẽ có 50 thương hiệu trong danh mục đầu tư của mình. Yu nhấn mạnh những nhãn hàng cô đầu tư cũng phải được dẫn dắt bởi đội ngũ hoạt động mạnh.

“Tôi biết thời trang là trò chơi lâu dài. Tôi thấy mình sẽ làm điều này suốt đời”, Wendy Yu nói trên Fashion Network.

Nữ doanh nhân không chỉ quan tâm đến các thương hiệu Anh, cô còn để ý nhiều nhãn hãng từ Italy, Pháp và Mỹ.

Ngoài ra, một số tổ chức khác trên thế giới được hưởng lợi từ sự bảo trợ của Wendy Yu bao gồm Bảo tàng Victoria và Albert (Anh), Phòng trưng bày Chân dung quốc gia (Anh), BAFTA (Viện Hàn lâm Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền hình Anh), BFC Fashion Trust (thuộc Hiệp hội Thời trang Anh) và Women for Women International (Mỹ).

Trân trọng những tài năng trẻ

Để đầu tư sâu vào tương lai của đất nước mình, Wendy Yu hợp tác chặt chẽ với Teach For China – nơi cô thành lập Quỹ Nghệ thuật. Thông qua đó, nữ doanh nhân mong muốn giúp trẻ em ở những vùng nông thôn phát triển và mở rộng kỹ năng sáng tạo.

Năm 2018, công ty của Yu phát động giải thưởng thời trang “Business of Fashion” nhằm hỗ trợ các tài năng trẻ mới nổi ở Trung Quốc.

“Tôi nghĩ đó là cách tốt để thử nghiệm các thương hiệu và ươm tạo chúng. Tôi có thể đầu tư vào họ. Tôi nghĩ việc hỗ trợ những tài năng đồng hương cũng rất quan trọng”, người đẹp nhấn mạnh.

Wendy Yu đánh giá cao sự chăm chỉ và cống hiến của những người thợ thủ công chân chính. Cô hướng đến việc trao quyền cho các cá nhân sáng tạo tài năng và sáng kiến tiên phong.

Nhiều năm qua, Yu hỗ trợ, trao quyền cho các nhà thiết kế, nghệ sĩ và nhà sáng tạo trong lĩnh vực thời trang. Không ít mối quan hệ trong số này đã phát triển thành tình bạn đáng trân trọng, mang lại nguồn cảm hứng không ngừng cho cô.

Wendy Yu có mối quan hệ mật thiết với nhiều tên tuổi nổi tiếng trong làng mốt thế giới. Ảnh: @wendyyu_official.

Nữ doanh nhân có tình yêu với phong cách biểu tượng và các nhà thiết kế mới nổi. Cô sở hữu những bộ sưu tập phong phú, bao gồm phác họa thời trang, đồ couture, túi clutch và búp bê Barbie phiên bản giới hạn.

Cô dự định mở bảo tàng thời trang đầu tiên tại Trung Quốc. Nơi đó sẽ trưng bày một số mặt hàng độc đáo do cô sưu tập được.

Wendy Yu cho biết: “Đối với các thương hiệu thời trang cao cấp, sứ mệnh của chúng tôi là trở thành người nuôi dưỡng sự sáng tạo. Xây dựng thương hiệu mạnh là cuộc chơi dài hạn. Bạn có thể thu được lợi nhuận về tài chính, đồng thời đóng góp vào nền văn hóa toàn cầu”.

Năm 2018, người đẹp Trung Quốc hợp tác cùng Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan với sự ưu ái của Andrew Bolton. Cô vinh danh ông và những người kế vị ông với danh hiệu “Wendy Yu Curator – phụ trách Viện Trang phục”.

Cô biết đến Andrew Bolton qua mối quan hệ với tổng biên tập Vogue Mỹ – Anna Wintour.

Bà Wintour nói về Wendy Yu trên Wall Street Journal: “Wendy có cái nhìn toàn cầu và rất am hiểu lịch sử thời trang. Cô ấy biết ai trong thế hệ mới xứng đáng để mình ủng hộ. Cô ấy là người rất yêu thích văn hóa và sự sáng tạo”.

Tiểu Võ