Sân khấu Broadway đã trở lại

Sân khấu Broadway đã công bố ngày trở lại trong tháng 9 này sau 18 tháng đóng cửa vì đại dịch Covid-19. Nhà hát vốn được coi là trái tim của New York này hy vọng rằng, khán giả cũng nhớ sân khấu kịch nhiều như các diễn viên và nhà sản xuất.

Một nữ khán giả khoe tấm vé buổi diễn mở màn của sân khấu Broadway

Một video do Oprah Winfrey quảng bá đã được tung ra, với vé hoàn tiền, 1 tuần trình diễn ngoài trời tại Quảng trường Thời đại của New York, tiếp đó là 18 vở nhạc kịch cùng 5 vở kịch sẵn sàng chào đón khán giả trong vài tuần tiếp theo. 

Nhà sản xuất Ken Davenport của hai vở “Kinky Boots” và “Once on This Island” chia sẻ: “Tôi cho rằng khán giả cũng đang rất mong muốn trở lại với các buổi trình diễn trực tiếp. Một trong nhữngviệc tốt nhất mà Broadway làm trong suốt 18 tháng qua là cố gắng không mở cửa trở lại quá sớm. Chính sách này giúp chúng tôi chắc chắn với việc bảo đảm có niềm tin của khách hàng khi trở lại”.

Các thỏa thuận đã được thống nhất giữa công đoàn, nhà sản xuất và chính quyền thành phố quy định rằng các nghệ sĩ, khán giả, nhạc công và đội ngũ hậu trường phải được tiêm vaccine đầy đủ, đồng thời khán giả phải đeo khẩu trang, nhưng khán phòng được tiếp nhận số lượng khán giả không hạn chế. 

Ngược lại, nhà hát London mở cửa trở lại hồi đầu năm nay, vẫn phải tuân thủ các quy định chặt chẽ với việc đóng cửa, quy định giãn cách và hạn chế số lượng người. 

Vé các buổi diễn Broadway được bán xuyên tháng 9, nhưng trong các tháng tiếp theo có thể sẽ căng thẳng bởi biến thể Delta của virus và sự vắng mặt của du khách. 

Thống kê của Nhà hát cho biết, trong năm 2019, khách du lịch chiếm khoảng 19% doanh thu của Nhà hát. Tổng cộng đã có hơn 14 triệu vé đã được bán ra, đưa Nhà hát trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của New York.

Lin-Manuel Miranda, tác giả vở nhạc kịch từng giành giải thưởng”Hamilton” cho biết: “Tôi rất vui khi các show diễn đã công bố, khán giả bắt đầu mua vé trở lại. Điều này đem lại hy vọng cho chúng tôi”.

Khoảng 16 vở kịch đã lên lịch trình diễn trong tháng 9 này, trong số  đó, nhiều vở nhạc kịch hoặc kịch đã từng rất đắt show, được biểu diễn hàng năm trời trước khi phải đóng cửa vì đại dịch. 

Laurence Maslon, một giáo sư nghệ thuật của ĐH New York cho biết: “Con số này khá lớn, ngay cả trong mùa diễn thông thường. Mức độ họ tiếp tục diễn, mức độ các chương trình tìm được khán giả, tôi cho rằng đây vẫn là câu hỏi rất mở. Việc mở cửa trở lại sân khấu Broadway là một thành tựu lớn, tuy nhiên tôi cho rằng cũng không thể ngay và luôn được”.

Sân khấu Broadway trở lại -0
 Nhân viên phục trang đang sắp xếp lại tủ đồ của mình, sẵn sàng cho việc mở cửa sân khấu. (Ảnh: Reuters)

Với hầu hết khách du lịch nước ngoài vẫn bị hạn chế vào Mỹ, các nhà sản xuất hy vọng rằng, người dân New York sẽ lấp đầy các chỗ ngồi. Brian Moreland, nhà sản xuất của vở “Thoughts of a Colored Man” dự kiến diễn trong tháng 10 chia sẻ: “Chúng tôi đã chứng kiến nhiều người New York trở thành du khách trong khuôn viên của mình. Và điều này sẽ đưa Broadway hướng tới người dân New York và người dân các vùng chung quanh, tại những nơi mà mọi người có thể đi về trong ngày”. 

Brian Moreland cho rằng, có thể để đến tháng 3/2022, cộng đồng rạp chiếu có thể có được dấu hiệu cụ thể mọi thứ diễn ra như thế nào.

Các nghệ sĩ hầu hết đã nghỉ việc kể từ tháng 3/2020, đang rất hứng khởi với việc quay trở lại. Jewelle Blackman, diễn viên của vở “Hadestown” cho biết, buổi diễn tập đầu tiên đã khá căng thẳng.

Anh kể: “Tôi không nghĩ mình đã chuẩn bị tâm lý cho việc này, bước vào một căn phòng với những người tôi chưa từng gặp, với những người tôi thường gặp hằng ngày, với những người tôi không gặp trong suốt 18 tháng”.

Bất chấp những thách thức, vẫn có sự hứng khởi và lạc quan hướng tới tương lai. 

Vé được bán với mức giá lên tới 700 USD cho sự trở lại của “The Music Man”, với sự tham gia của Hugh Jackman, mặc dù vở này đến tận tháng 2/2022 mới diễn.

“Broadway là nhịp tim của New York” – Jackman nói – “Tôi cho rằng đó là một quyết định lớn, mọi việc sẽ thành công, và chúng tôi sẽ làm cho Broadway tốt hơn. Không chỉ là tốt như trước, mà là tốt hơn”.

Ngọc Khánh/TH