Singapore lần đầu tổ chức triển lãm nghệ thuật trực tuyến và trực tiếp

Tác phẩm của nghệ sỹ Dinh Q Lê (Việt Nam) được giới thiệu ở triển lãm chuyên về các tác phẩm nghệ thuật hướng tới trẻ em có tên Gallery Children’s Biennale theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp.

(Nguồn: nationalgallery.sg)

Lần đầu tiên Bảo tàng Quốc gia Singapore sẽ tổ chức triển lãm chuyên về các tác phẩm nghệ thuật hướng tới trẻ em có tên gọi Gallery Children’s Biennale với chủ đề “Why Art Matters” theo cả hai hình thức trực tuyến và trực tiếp (phygital).

Diễn ra 2 năm một lần, triển lãm Gallery Children’s Biennale lần thứ ba bắt đầu từ ngày 22/5 tới gồm các tác phẩm nghệ thuật (cả trực tuyến và được trưng bày tại bảo tàng) của 9 nghệ sỹ và nhóm nghệ sỹ nổi tiếng gồm: Dinh Q Lê (Việt Nam), vợ chồng nghệ sỹ Isabel và Alfredo Aquilizan (Philippines/Australia), Jeremy Sharma (Singapore), Joyce Ho (Đài Loan-Trung Quốc), Khvay Samnang (Campuchia), Nandita Mukand (Singapore/Ấn Độ), Nona Garcia (Philippines), Sandra Lee (Singapore) và Speak Cryptic X ADDADDADD (Singapore).

Với hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp (phygital), triển lãm Gallery Children’s Biennale dự kiến sẽ mang lại cho công chúng khán giả có thêm nhiều cách thưởng thức nghệ thuật mới, từ việc tạo ra “tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số” chỉ bằng thao tác vuốt ngón tay cho tới việc khám phá các tác phẩm được trưng bày sống động tại triển lãm.

Ngoài ra, trong giai đoạn hạn chế tối đa về các hoạt động gặp gỡ trực tiếp, hình thức triển lãm kết hợp này cũng góp phần thúc đẩy sự kết nối giữa trẻ em và các nghệ sỹ, với việc phần lớn các tác phẩm trực tuyến cho phép trẻ em được cùng sáng tạo với các nghệ sỹ quốc tế đã thành danh.

Theo bà Suenne Megan Tan, Giám đốc bộ phận tương tác và phát triển khán giả tại Bảo tàng Quốc gia Singapore, vai trò của nghệ thuật trong việc vun đắp, nuôi dưỡng tư duy phản biện và xây dựng nhân cách ở trẻ em trong thời đại thay đổi hiện nay đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Hình thức tổ chức triển lãm kết hợp trực tuyến và trực tiếp mới mẻ này sẽ giúp Bảo tàng Quốc gia Singapore tiếp cận với trẻ em trong nước và quốc tế, đồng thời giúp kết nối trẻ em với nhau bằng nghệ thuật.

Triển lãm Gallery Children’s Biennale năm nay có 4 chủ đề chính gồm Quê hương, Đa dạng, Thời gian và Môi trường, với các tác phẩm hướng tới việc khơi gợi cảm hứng cho trẻ em tiếp nhận những giá trị của sự chấp nhận, sự cởi mở và đa dạng, đồng thời cung cấp cho khán giả trẻ tuổi không gian để giải phóng sức sáng tạo.

Các tác phẩm theo chủ đề Quê hương sẽ khám phá khái niệm về gia đình và cộng đồng cũng như ý nghĩa của việc làm việc cùng với nhau vì một lợi ích lớn hơn.

Khán giả trẻ tuổi cũng sẽ được thúc đẩy việc thể hiện mình một cách sáng tạo và nói ra những câu chuyện riêng tư của mình thông qua các tác phẩm theo chủ đề Đa dạng.

Với chủ đề này, nghệ sỹ Dinh Q Lê (Việt Nam) đã mang đến tác phẩm “Voices From The Centers,” cho phép khán giả trẻ tuổi học cách tạo ra một đoạn video dài 60 giây để phản hồi lại một tác phẩm nghệ thuật nằm trong Bộ Sưu tập quốc gia, thông qua việc sử dụng kỹ thuật “dệt kỹ thuật số” lấy cảm hứng từ phong cách “dệt ảnh đặc trưng” của Dinh Q Lê.

Theo nghệ sỹ Dinh Q Lê, tác phẩm của ông sẽ giúp khán giả trẻ tuổi được thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật quốc gia một cách chủ động, theo cách bản thân mong muốn và có sự phản hồi trực tiếp đối với tác phẩm. Điều này giúp tránh được việc thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật một cách bị động lâu nay mà như ông Dinh Q Lê nói là “chỉ được đứng xem các tác phẩm, không được chạm, tiếp xúc hoặc có tác động tới tác phẩm.”

Bên cạnh đó, khán giả trẻ cũng sẽ có được sự hiểu biết lớn hơn về khái niệm thời gian hoặc có cái nhìn rõ nét hơn về các vấn đề hủy hoại môi trường, như là biến đổi khí hậu và rác thải nhựa.

Các trải nghiệm nghệ thuật trực tuyến của Gallery Children’s Biennale sẽ bắt đầu diễn ra từ ngày 22/5 tới cho đến tháng 12/2022 tại địa chỉ website: www.staging.childrensbiennale.com, cho phép công chúng ở Singapore và quốc tế tiếp cận chương trình nghệ thuật dành cho trẻ em.

Đến tháng Chín năm nay, dự kiến Bảo tàng Quốc gia Singapore sẽ mở cửa cho công chúng thăm quan trực tiếp các tác phẩm trưng bày thuộc triển lãm Gallery Children’s Biennale./.

Thế Vũ (TTXVN/Vietnam+