Triển lãm chân dung phụ nữ đời thường

Hình ảnh bà nội tóc bạc, người phụ nữ ở chợ cá… được khắc họa qua ống kính của 15 tay máy trong triển lãm ảnh chân dung.
Các bức ảnh khổ lớn được trưng bày tại sân vườn Viện trao đổi văn hóa với Pháp Idecaf. 15 tác phẩm được chọn ra từ các bộ ảnh – kết quả của hai khóa workshop nhiếp ảnh do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức. Theo nhiếp ảnh gia Maika Elan và Bình Đặng – người hướng dẫn workshop, các tay máy trẻ đem đến góc nhìn đa dạng về người phụ nữ trong muôn mặt cuộc sống.
Nghệ sĩ ca Huế ABC qua ống kính của CDF. Ảnh: Idecaf.

Nghệ sĩ ca Huế Hồng Tuyết qua ống kính của Lã Khắc Khuê. Triển lãm “Chân dung phụ nữ” đã diễn ra ở Huế hồi tháng 1. Ảnh: Idecaf.

Tác giả Lã Khắc Khuê đem đến triển lãm góc nhìn bình dị về nữ nghệ sĩ ca Huế lúc về già. Bộ ảnh Rời xa ánh đèn sân khấu có hình ảnh sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại cùng những hồi tưởng của nhân vật qua từng cử chỉ, ánh mắt. Anh nói: “Tôi đến gặp nhân vật trong tâm thế không cần thiết để chụp ảnh, muốn kết bạn để lắng nghe những câu chuyện của bà. Một người phụ nữ từng nổi tiếng sẽ có chút cô đơn khi lui về cuộc sống bình thường”.
Tác phẩm chủ đề trong bộ ảnh Chị Dậu của Kim Nhi. Ảnh: Idecaf

Tác phẩm chủ đề trong bộ ảnh “Chị Dậu” của Kim Nhi. Ảnh: Idecaf

Trong bức ảnh Chị Dậu – ảnh sắp đặt theo cảm hứng từ từ truyện của Ngô Tất Tố, tác giả Kim Nhi nói muốn khắc họa tinh thần phản kháng của nhân vật. Cô cho biết: “Tôi đặt nhân vật trong không gian tối. Ngọn lửa trong bức ảnh mang thông điệp về sự mạnh mẽ. Ngọn lửa của đèn dầu, ngọn lửa đốt cháy giấy thuế thân và hình ảnh cúc đại đóa mang ý nghĩa lạc quan trong bóng tối”.
Tác phẩm Ngộ với góc nhìn độc đáo của Nguyễn Ngọc Hải. Ảnh: Idecaf

Tác phẩm “Ngộ” của Nguyễn Ngọc Hải. Ảnh: Idecaf

Khác với các tác phẩm, Nguyễn Ngọc Hải đem đến góc nhìn về việc làm đẹp của phụ nữ qua cảm nhận của nam giới, như một chàng trai soi gương khi thoa son, hay mặc váy chống nắng họa tiết hoa. Trong bức ảnh Ngộ của Ngọc Hải, dường như khoảng cách về giới tính được thu hẹp lại, chỉ còn khoảnh khắc riêng tư của một con người với sự khẳng định cái tôi.
Là người chịu trách nhiệm nghệ thuật của workshop, nhiếp ảnh gia Pháp Nicolas Cornet cho biết: “Chúng tôi muốn cho các tác giả trẻ cơ hội thể hiện bản thân thông qua việc kể câu chuyện bằng ngôn ngữ nhiếp ảnh qua chuỗi hình ảnh được đặt cạnh nhau”. Ông đề cao góc nhìn sáng tạo và tính nhân văn trong các tác phẩm.
Tại triển lãm, từ ngày 8/3 đến ngày 11/4, ban tổ chức còn trưng bày những bài chân dung về một số nhân vật nữ tiêu biểu của Việt Nam do tác giả – nhà báo người Pháp Sabrina Rouillé viết, nghệ sĩ Lê Phi Long vẽ minh họa.
Thanh Tuyền – Thu Thảo