VTV True Concert 2021: ‘Thanh âm vĩnh cửu của thiên nhiên’

Dự án VTV True Concert 2021 là sự kiện thứ hai tiếp nối sau lần thứ nhất kể từ năm 2019 – một trong những điểm hẹn nghệ thuật thường niên với khán giả yêu âm nhạc mà các nhà sản xuất chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam mong muốn đem đến cho khán giả truyền hình trong và ngoài nước.

Như chia sẻ của nhà báo Đặng Diễm Quỳnh, Trưởng ban Thanh thiếu niên Đài Truyền hình Việt Nam thì đó là những câu chuyện về thiên nhiên, hay những nhắn nhủ về môi trường, được giới thiệu ẩn sâu phía sau mỗi tiết mục. “Còn tôi thì mong chờ phút giây ánh sáng được bật lên trên sân khấu và âm nhạc phủ đầy khán phòng, mỗi người đều có những cảm xúc đẹp đẽ và thêm yêu cuộc sống”- nhà báo Diễm Quỳnh nói.

Một trong những concept của chương trình được giới thiệu (Ảnh: BTC)

Khán giả thành người đồng sáng tạo với ekip nghệ thuật

Được biết, VTV True Concert 2021, chương trình nghệ thuật hàn lâm sẽ ra mắt công chúng vào tối Chủ nhật (28/3), tại Trung tâm hội nghị quốc gia với tên gọi “Thanh âm vĩnh cửu của thiên nhiên”. Đó là những câu chuyện giản đơn nhưng sâu sắc về thế giới quanh ta với chủ đề Nước- một trong 4 thành tố cấu thành vũ trụ.

Vòng tuần hoàn nước đã và đang diễn ra từ hàng tỉ năm và tất cả cuộc sống trên trái đất đều phụ thuộc vào nó. Từng giọt nước đơn lẻ lúc này có thể là con suối, dòng sông, là mưa xuống, tạo thành biển cả mênh mông. Cứ như vậy, nước hiện hữu trong đời sống con người, gắn bó và trở thành món quà vô giá của Mẹ Thiên nhiên dành cho cuộc sống này…

Theo Ban tổ chức, bên cạnh việc hứa hẹn đem lại một chương trình nghệ thuật thực sự chất lượng, ngoài sảnh của chương trình, khán giả còn được chiêm ngưỡng khung cảnh gồm cây và thác nước theo concept chung của chương trình, có một nhóm tứ tấu đàn dây chơi nhạc vui tươi, lãng mạn. Ngoài ra, chương trình còn được thực hiện livestream tren fanpage VTV, nối sóng vào Bản tin Thời sự 19h, quãng 19h35. Trong khu vực sân khấu, chương trình sẽ bật âm thanh tiếng nước chảy và nhạc du dương.

Đêm nhạc dự kiến vào sóng lúc 20h10 ngày 28/3 với thời lượng 100 phút, xuất phát từ ý tưởng, Mẹ thiên nhiên mang đến cho chúng ta vạn vật, sâu trong tất cả những thứ đó đều có thành tố nước. Nước lại kết nối vạn vật, không bao giờ mất đi, chỉ chuyển từ thể này sang thể khác, tạo thành vòng tuần hoàn tự nhiên.

Truyền thông điệp nhân văn về nước và sự sống

Chương trình hứa hẹn đầu tư hình ảnh kỹ càng, bắt mắt (Ảnh: BTC)

Với 3 phần, chương trình dự kiến sẽ là phần trình diễn đầy nghệ thuật và truyền tải thông điệp sống tới đông đảo khán giả của chương trình. Cụ thể, chương 1 có chủ đề “Thanh âm của thiên nhiên” với các tiết mục: Vũ điệu nước, múa đôi “Chuyện tình đất và nước”, hòa tấu đàn đá và trống “Chàng đá”, “Thanh âm của cây””, mà điểm nhấn là tiết mục kết hợp 3 bộ âm “Thiên nhiên vĩnh cửu”.

Chương 2 có chủ đề “Nước và người” mở ra khung cảnh đời sống của con người, ở đó có mối quan hệ tương hỗ mật thiết giữa Nước và Người, được mở đầu với bài thơ của Madam Thái Hương trên nền những thanh âm bình dị của cuộc sống, tiếp đến là “Ngày bình yên” qua liên khúc âm nhạc: Gà gáy- Đi cấy-Lý cây đa, sau đó là tiết mục “Tiếng ru”” qua âm nhạc: Cò lả- Ru con chuyển sang tiết mục: Khô hạn kế tiếp tiết mục: Mưa rơi – Lý cây bông – Mưa rơi, tiết mục “Ra khơi”, “Giận mà thương”, tiết mục múa: Bão biển, tiết mục: Bèo dạt mây trôi.

Chương 3 có chủ đề “Khúc hoan ca”, tổ hợp các tiết mục gồm: Hồi sinh; Ở trọ – Biết đâu nguồn cội; Hoạt cảnh âm nhạc: Người phụ nữ xứ Nghệ; Người phụ nữ ấy là chị; Tình cây và đất, Bài hát ru mùa xuân và Tám chữ có…

Bà Madam Thái Hương, nhà sáng lập Tập đoàn TH, một trong những người đồng hành của VTV True Concert 2021 chia sẻ rằng, vạn vật đều có nhân duyên. Nước là cội nguồn của sự sống. Bảo vệ nguồn nước sạch chính là bảo vệ sự sống của mình và những người thân yêu.

VTV true Concert 2021 là chương trình nghệ thuật hàn lâm, phối hợp những màn biểu diễn đẹp nhất, lắng đọng nhất để mang đến cho khán giả những “Thanh âm vĩnh cửu của thiên nhiên” từ khai sơ cho đến những khoảnh khắc bão giông từ thiên nhiên khi con người không tôn trọng rừng và nước. Thấu hiểu và thay đổi, chúng ta sẽ đến được những khúc hoan ca. /.

Chương trình có sự tham gia của NSND Thu Hiền, NSƯT Vân Mai, ca sĩ Cẩm Vân và con gái CeCe Trương, ca sĩ Trọng Tấn, Khánh Linh, Phương Linh, Hà Lê, Đinh Mạnh Ninh, Phương Thanh, Hồng Duyên, Marzuz.

Bên cạnh đó, chương trình còn có sự góp mặt của nghệ sĩ âm nhạc dân tộc Ngô Hồng Quang, nghệ sĩ sáo Nguyễn Hoàng Anh, nghệ sĩ đàn đó Nguyễn Đức Minh, nghệ sĩ beatbox Đoàn Khoa, nghệ sĩ violin Minh Trường, nghệ sĩ trống Kyle Daniel Acuncius, nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, Dàn nhạc giao hưởng và diễn viên múa Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam…

Lê Anh