Bằng lăng nhuộm tím phố phường Hà Nội

Những ngày này trên nhiều tuyến phố của Hà Nội, hoa bằng lăng đang nở tím rợp trời khiến bất kỳ ai khi đi qua ngắm nhìn cũng mang trong mình những cảm giác xao xuyến. Đây cũng là hình ảnh báo hiệu của mùa hè chính thức bắt đầu.

Cây bằng lăng ban đầu được trồng để làm cảnh quan đô thị và tạo bóng mát nhưng dần dần đã trở thành một điểm nhấn quen thuộc với Hà Nội vào mỗi dịp hè về.

Bằng lăng tím cũng gắn với ký ức của biết bao nhiêu thế hệ sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, nhất là lứa tuổi học trò.

Màu tím thủy chung của hoa bằng lăng và màu đỏ đặc trưng của hoa phượng đã gắn liền với năm tháng tuổi thơ của các thế hệ học trò.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Tiền Phong, những ngày này khắp các con phố như Kim Mã, Đào Tấn, Trần Duy Hưng, Trần Thái Tông…hoa bằng lăng đã bắt đầu nở rộ.

Chỉ một cây bằng lăng tím cũng đủ làm dịu mát ngôi nhà và giúp cho không gian nhỏ trên một con phố ở Hà Nội trở nên sinh động hơn.

Màu tím đặc trưng của hoa bằng lăng đã tạo điểm nhấn cho khắp các góc phố, con đường của thủ đô Hà Nội.

Cây hoa bằng lăng có tán lá dày và rộng vì thế nó được trồng cây tạo bóng mát tại nhiều con phố.

Những căn nhà mặt tiền giữa lòng thủ đô được tô điểm thêm sắc tím biêng biếc của hoa bằng lăng tạo bóng mát, vừa tô điểm thêm cho hình ảnh ngôi nhà lung linh.

Hoa bằng lăng có màu tím hoặc tím nhạt, tím hồng, mọc thành từng chùm đẹp mắt.

Mỗi bông hoa khi nở thường xòe rộng và được tạo thành từ 6 cánh hoa mỏng, nhẹ như giấy khi rơi xuống mặt đất.

Hoa bằng lăng tím chỉ được ngắm trong một khoảng thời gian ngắn, bởi hoa nở nhanh và tàn cũng rất nhanh.

Bằng lăng có nhiều mầu khác nhau như: tím, hồng, trắng nhạt… nhưng có lẽ bằng lăng tím là hình ảnh quen thuộc, gắn với ký ức nhiều nhất của người dân thủ đô.

Thanh Lam(t/h)