Các nước trên thế giới đón lễ Halloween có gì đặc biệt?

Lễ hội Halloween là ngày lễ được đón chờ và tổ chức trên khắp thế giới, tuy nhiên ở từng quốc gia sẽ có những nét đặc trưng riêng thể hiện bản sắc của dân tộc tại nơi đó.
1. Lễ hội Halloween là gì?
Halloween bắt nguồn từ lễ “The Celtic Festival of Samhain” của dân tộc Celts thuộc lãnh thổ Anh và Bắc Pháp. Vào đêm 31/10, người Celts tổ chức buổi lễ này nhằm tưởng nhớ Thánh Samhain và để đánh dấu thời điểm khởi đầu năm mới. Họ tin thời điểm này, ranh giới giữa sự sống và cái chết sẽ mờ nhạt, những linh hồn có thể tìm đường về cõi sống nên thường dập tắt các đám lửa trong nhà với hy vọng các linh hồn sẽ bỏ qua.
Thời gian đầu, lễ hội được tổ chức ngày 13/5 hằng năm, sau đó chuyển sang 1/11 trước Ngày lễ các linh hồn 2/11. Tên gốc của Halloween là All Hallows’Eve (Đêm trước Ngày Các Chư Thánh), sau đó đổi thành Halloween như ngày nay. Trải qua hàng thế kỷ, lễ hội Halloween ở từng nước trên thế giới không còn có ý nghĩa tôn giáo mà đơn thuần là lễ hội vui chơi với táo, mèo đen và hoá trang.
2. Lễ hội Halloween ở các nước có gì đặc biệt?
Lễ hội Halloween đã du nhập đến nhiều quốc gia và tại mỗi nước lại biến tấu theo phong tục, văn hoá của riêng mình. Cho đến ngày nay, lễ hội này đã trở nên vô cùng phổ biến với người dân trên khắp thế giới.
Mỹ
Lễ hội Halloween được tổ chức rất hoành tráng ở Mỹ. Trong đêm Halloween, trẻ em sẽ đến nhà hàng xóm, gõ cửa và nói “Trick or Treat” để xin kẹo, bánh, hoa quả, thậm chí là tiền. Nếu không được cho thì chúng sẽ chơi xấu chủ nhà, quậy phá, chọc ghẹo. Halloween chính là cơ hội để mọi người khoác lên mặt nạ ma quỷ, biến thành nhân vật kỳ dị và khám phá những khía cạnh xấu của bản thân theo cách thức vô hại.
Pháp
Đặc trưng của Halloween tại Pháp chính là những bữa tiệc hóa trang diễu hành lớn trên đường phố. Trong đó, người Pháp đặc biệt chú trọng đến thời trang và bạn có thể vô tình bắt gặp nhiều nhà thiết kế nổi tiếng nếu tham gia vào bữa tiệc Halloween này.
Anh
Ở Anh bạn có thể nhìn thấy không khí lễ hội Halloween khác nhau ở vùng nông thôn và thành thị. Trong khi ở thành thị, người Anh diễu hành trên đường phố với bài hát “Punkie night song” cùng với các củ cải đường được chạm khắc thì ở vùng nông thôn, người dân sẽ đặt đèn lồng củ cải trắng trước cổng nhà để xua đuổi các linh hồn. Ngoài ra tâm điểm của lễ hội chính là những đống lửa rực cháy trên phố gắn với câu chuyện Guy Fawkes, người có ý định làm nổ tung Tòa nhà Hội đồng ở Luân Đôn.
Mexico
Người Mexico thường trang trí bệ thờ với bánh mì, nến, hoa quả và thắp sáng nến để tưởng nhớ tổ tiên. Đêm đến, họ hoá trang trong quần áo ma quỷ và tham gia diễu hành trên phố Đồng thời, họ sẽ tới thăm mộ người thân suốt đêm đó. Trong bữa tiệc Halloween, người Mexico sẽ thường nhắc lại kỷ niệm với người chết và ăn mừng những điều tốt đẹp.
Ireland
Lễ hội Spirits of Meath ở County Meath là nét đặc trưng trong ngày Halloween của Ireland. Người dân thường chơi bài với kẹo và các đồng xu bên dưới mỗi quân bài. Khi trẻ em chọn được quân bài nào thì sẽ nhận được phần thưởng tương ứng. Ngoài ra, lễ hội Halloween ở Ireland cũng đặc trưng bởi các trò chơi bên đống lửa, món barnbrack và bia.
Đức
Tại Đức, Halloween tổ chức từ 30/10 đến 8/11. Người Đức thường đến nhà thờ cầu nguyện nhằm thể hiện sự tôn kính đối với các vị Thánh và thăm viếng người thân đã khuất. Đặc biệt, họ kỵ dùng dao vào đêm Halloween vì không muốn làm tổn thương các linh hồn từ cõi âm về thăm nhà.
Áo
Người Áo thường đến thăm nghĩa trang, viếng mộ người thân và đặt lên đó vòng hoa, nến, bình nước. Ngày cuối cùng, họ sẽ tổ chức lễ cầu siêu cho các linh hồn đã khuất. Vào ngày lễ Halloween, người dân không hóa trang kỳ dị mà tham gia những bữa tiệc đơn giản và thắp một ngọn nến trên bàn trước khi ngủ như một cách chào đón linh hồn trở về.
Sự kết hợp giữa lễ hội Halloween ở từng nước trên thế giới đã tạo nên một ngày lễ đa màu sắc và mang ý nghĩa riêng. Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có thêm ý tưởng mới để biến lễ hội Halloween trở nên thú vị và đặc biệt hơn cùng với bạn bè và người thân.
Bảo An (t/h)