Đầu năm Tân Sửu ngắm hoa đào đẹp độc nhất vô nhị, rước tài lộc về gia đình

Khi tiết trời mưa lớt phớt bay cũng là lúc những nụ ủ trong thân cây xù xì bất ngờ bung nở đỏ thắm mang lại sự may mắn, tài lộc, sung túc cho gia chủ trong năm mới.

Thất thốn là giống đào cổ quý được lưu giữ và chăm sóc phục vụ nhu cầu chơi Tết của người dân.

Là giống đào khác biệt, độc đáo và có vẻ đẹp riêng nhưng không phải ai cũng có thể trồng và chăm sóc như bình thường. Nhiều nghệ nhân cho rằng, người trồng thất thốn phải “hợp vía” mới có thể đưa những gốc đào xù xì, cong queo đơm lộc, trổ hoa.

Những bông đào thất thốn chính hiệu thường to gấp đôi, gấp ba lần so với đào thông thường. Theo những người chơi đào thất thốn, cánh hoa đỏ thắm, nhụy vươn mình về từ phía ngạo nghễ với trời đất thể hiện khí phách riêng đồng thời cũng mang lại may mắn, tài lộc, sức khỏe cho gia chủ trong năm mới.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ duyên để chơi đào thất thốn.

Đặc điểm của đào thất thốn là có thể ra hoa bất kỳ đâu trên thân chứ không cứ gì trên cành như những loại đào thông thường.

Bên cạnh đó, những bông đào thất thốn thường “rủ nhau” chụm ba, chụm năm cùng khoe sắc khiến người chơi như muốn đốn tim.

Nếu không có sự can thiệp của các nghệ nhân trong việc điều tiết nhiệt độ thì đào thất thốn sẽ bung hoa từ mùng 5 Tết đến Rằm tháng Giêng. Tuy nhiên, để phục vụ nhu cầu chơi Tết, các nghệ nhân đã điều tiết nhiệt độ trong phòng kín phù hợp để hoa trổ trước dịp Tết ít ngày.

Tại Hà Nội, không có quá nhiều nhà vườn, nghệ nhân gắn bó với nghề trồng đào thất thốn, cũng không quá nhiều người chơi bởi giá cho thuê/mua đắt đỏ, gấp cả chục lần so với đào thông thường.

Ngoài những gốc đào cổ thụ có tuổi đời hàng chục năm, năm nay các nghệ nhân cũng cung ứng ra thị trường nhiều gốc đào có tuổi đời 7-10 năm.

Để đông đảo người dân có niềm đam mê, yêu hoa, yêu sự thanh tao, độc đáo của giống đào thất thốn được sở hữu trong dịp Tết cổ truyền.

Dân chơi đào trước kia vẫn thường truyền tai nhau câu nói “đếm hoa ra tiền” để nói về mức độ đắt đỏ của thất thốn.

Thậm chí, có người còn đồn đại, vào năm đào mất mùa, để định giá cây cứ mỗi bông đào nở, chủ vườn “hét” giá 10 triệu đồng/ bông.

Đào thất thốn đã có từ rất lâu trước đây nên ý nghĩa cái tên thất thốn cũng có rất nhiều cách lý giải khác nhau.

Có người cho rằng, tên gọi đào thất thốn là do cứ khoảng 7 “thốn” (mỗi thốn bằng khoảng một đốt ngón tay) lại chia ra các cành nhỏ, mỗi đầu cành ra hoa hay có 7 bông tượng trưng cho chữ thất.

Cũng có người cho rằng, lá của loại cây này dài 7 khoảng thốn, gấp 3 – 4 lần so với lá đào thường nên mới được đặt tên như thế. Ngoài ra, còn một thuyết nữa cho rằng, 7 năm cây mới ra hoa kép 7 tầng, mỗi tầng hoa có 7 cánh nên gọi là đào thất thốn.

Lê Bảo