Gìn giữ nét đẹp tượng gỗ Tây Nguyên

Tạc tượng gỗ dân gian Tây Nguyên là một loại hình nghệ thuật độc đáo, nằm trong Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Nghệ thuật này đã gắn với đời sống của đồng bào dân tộc ở vùng đất đại ngàn qua rất nhiều thế hệ. Được tạc đẽo mộc mạc, đơn sơ, nhưng mỗi bức tượng có thể kể một câu chuyện, một điển tích dân gian, hay một nét đẹp văn hóa truyền thống,… Và nay, nét văn hoá này vẫn được gìn giữ và ngày càng tô điểm thêm cho vẻ đẹp của cuộc sống.
Từ tình yêu và niềm đam mê của mình, hơn 30 năm qua, nghệ nhân Y Thái mải miết kể những câu chuyện đời sống, văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên bằng cách tạc hàng ngàn bức tượng gỗ.
Sự tài hoa và niềm say mê với văn hoá dân tộc của nghệ nhân Y Thái Êban đã lan toả đến không ít thanh niên trong buôn. Ngày nào nhà nghệ nhân Y Thái Êban cũng có người đến học nghề.
Nghệ nhân Y THÁI ÊBAN – Xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk
“Sau này mình già mất đi, nhờ thế hệ sau này tiếp nối. Giữ được văn hóa ấy là còn giữ được niềm tự hào của người Ê Đê mình.”
Em Y LÂM NIÊ – Xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk
“Em theo học cũng được 5 tháng rồi. Vì đam mê, để giữ phong tục người Ê Đê mình, khó đến đâu em cũng cố gắng học…”
Không chỉ tạc tượng gỗ phục vụ cho văn hoá dân tộc ở các buôn làng, từ sự phát triển của du lịch và nhu cầu tìm hiểu văn hoá của du khách, ở tỉnh Đắk Lắk, nhiều thanh niên sau khi học nghề đã hình thành những nhóm nhỏ chuyên nhận tạc tượng ở những công trình, điểm du lịch. Và đây là nhóm của anh Y SerBkrông – một nghệ nhân tạc tượng còn rất trẻ…
Nghệ nhân Y SER BKRONG – Xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk
“Nhận nhiều công trình trong tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông. Bên cạnh mang lại kinh tế ổn định cho gia đình, còn mang ý nghĩa là mình làm được cái nghề giư được văn hóa truyền thống.”
Tạc tượng gỗ không theo một khuôn mẫu nào mà hoàn toàn phụ thuộc vào trí tưởng tượng và đôi tay tài hoa của người làm. Do vậy, mỗi tác phẩm là duy nhất… Chính nét mộc mạc mà độc đáo này đang tô điểm thêm nét đẹp cuộc sống, và là niềm tự hào của đồng bào các dân tộc nơi vùng đất đại ngàn Tây Nguyên./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Truyền Hình – Báo Tuổi Trẻ