Hà Nội: Cúc họa mi xuống phố

Hà Nội vốn có nhiều mùa hoa, nhưng lại hiếm có loài hoa nào mang đến cho người ta nhiều xúc cảm như cúc họa mi.
Khoảng giữa tháng 10 hàng năm, khi tiết trời còn dùng dằng chưa qua thu mà cũng chẳng sang đông, cúc họa mi đã hé nở, khoe ra những cánh hoa bé xíu tinh khôi. Từng nhành cúc họa mi trắng tinh khôi áp sát vào nhau, khẽ rung theo từng cơn gió lạnh se sẽ của những ngày giao mùa.
Với nhiều người cúc họa mi là loại hoa “báo đông” độc đáo của vùng đất Hà thành.
Cúc họa mi mang một vẻ đẹp dịu nhẹ, thuần khiết và bình dị.
Chẳng rực rỡ như hoa hướng dương, kiêu sa như hoa hồng, cúc họa mi mang riêng nét tinh khiết.
Chỉ cần 1 buổi chiều dạo quanh các phố phường Hà Nội, có thể dễ dàng bắt gặp những gánh hàng rong chở đầy cúc họa mi như thế này.
Trên các con phố như Phan Đình Phùng, Nguyễn Chí Thanh, Thụy Khê hay Thanh Niên…không khó để bắt gặp những chiếc xe đạp cũ kĩ chở đầy cúc họa mi.
Theo chia sẻ của cô Minh người bán hoa cúc họa mi ở phố Phan Đình Phùng, trung bình sẽ từ 40.000 – 50.000 đồng đối với 1 bó cúc họa mi.
Những cánh hoa nhỏ xíu, mỏng manh khiến người ta tưởng rằng, chúng sẽ yếu ớt như chính tên gọi của nó. Nhưng phải đến khi tận mắt nhìn cúc họa mi rung rinh trước cơn gió lạnh của mùa đông, ta mới cảm nhận được hết sự kiên cường của loài hoa này, bất chấp giá rét mà bung nở khoe sắc trước gió đông của miền Bắc.
Cúc họa mi đã trở thành nét đẹp duyên dáng trong thời điểm giao mùa từ Thu sang Đông ở Hà Nội. Người ta chờ đợi mùa cúc họa mi như chờ đợi điều gì đó bình yên, an nhiên giữa chốn đô thị phồn hoa.
Trong những ngày cuối thu, chớm đông, loài hoa nhỏ bé này như mang một sắc màu mới cho phố thị, để người ta quên đi cái khó chịu trong tiết trời giao mùa đỏng đảnh.
Thu Dung