HỘI THI ẨM THỰC VÀ XÁC LẬP KỶ LỤC QUỐC GIA MÓN NGON CHẾ BIẾN TỪ KHOAI LANG BÌNH TÂN

Nằm trong khuôn khổ ngày hội du lịch tỉnh Vĩnh Long lần thứ 3, sáng nay Vĩnh Long đã tổ chức hội thi ẩm thực và xác lập kỷ lục quốc gia món ngon chế biến từ khoai lang Bình Tân.
Đến tham dự có Bà Nguyễn Thị Minh Trang, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Vĩnh Long; Bà Nguyễn Thị Minh Hạnh, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban dân vận tỉnh ủy; Bà Lê Thị Thúy Kiều, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng ban tổ chức ngày hội du lịch.
 Đến tham dự, còn có ông Hà Văn Siêu, Phó Cục trưởng cục du lịch quốc gia Việt Nam; Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Anh, Phó Chủ tịch tổ chức kỷ lục Việt Nam VietKings.
Hội thi chế biến món ngon từ khoai lang Bình Tân có sự tham dự của 20 đội thi, trong đó có 10 đội đến từ huyện Bình Tân và 10 đội đến từ các cơ quan, hội đoàn thể trong tỉnh. Qua bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của các thí sinh, củ khoai lang dân dã vốn gắn liền với những phương thức chế biến đơn giản như luộc, nướng hay khoai lang mắm sống nay đã được nâng tầm sáng tạo ra đến 100 món ăn, thức uống từ phong cách truyền thống đến hiện đại, từ món ăn chính đến món tráng miệng.
Chị Nguyễn Thị Thùy Loan, Đội thi xã Tân An Thạnh, huyện Bình Tân.
“Qua các món của tôi cũng như là món các đội thi ở đây thì khoai lang tím thay thế các loại thực phẩm khác để mà, tạo nên những sản phẩm mới lạ từ khoai lang.”
Chị Nguyến Yến Nhi, Đội thi xã Tân Lược, huyện Bình Tân.
Cũng có một số món sáng tạo như là sushi, trước kia người ta dùng cơm thì nay tui dùng khoai lang thay cơm, ở xứ khoai nhà  tui cũng có trồng khoai nên tôi rất là yêu những cái món tạo ra từ khoai lang”
Ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Tân.
Thông qua cái hội thi địa phương phải nói rằng rất phấn khởi, nhằm làm sao quảng bá được thương hiệu khoai lang Bình Tân trong thời gian tới, khuyến khích, vận động nhân dân trồng khoai lang để đảm bảo cái khâu tiêu thụ cũng như xuất khẩu.”
Sự thành công của hội thi là bước đầu để tỉnh Vĩnh long giới thiệu khoai lang Bình Tân, một sản vật gắn liền với thế mạnh địa phương đến người dân và du khách cả nước. Qua đó, nhằm khơi dậy và tiếp tục phát huy những giá trị vật chất và tinh thần của cây khoai lang, hướng đến phát triển khoai lang đa giá trị.
 
Ông Nguyễn Bách Khoa, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Vĩnh Long, Trưởng Ban tổ chức Hội thi ẩm thực món ngon chế biến từ khoai lang Bình Tân.
“Nó rất là độc đáo mà cái sự độc đáo ở đây nó kết tinh từ thứ nhất là cái tinh thần, cái sự sáng tạo, cái thứ 2 đó là những tình cảm của quê hương người ta đưa vào các món ăn và cái thứ 3 tôi nghĩ rằng nó quan trọng hơn đó là người ta trân quý một cái sản vật của địa phương có từ lâu đời và người ta muốn vinh danh nó bằng một cái cách là qua nó người t sáng tạo lên những cái sản phẩm”
Kết quả hội thi ban tổ chức đã trao một giải nhất cho đội thi xã Mỹ Thuận, huyện Bình Tân; giải nhì cho đội thi Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ; giải ba đội tỉnh đoàn Vĩnh Long và 8 giải khuyến khích dành cho các đội tham dự.
Cũng trong sáng nay, qua quá trình thẩm định hồ sơ đã đăng ký và đánh giá trực tiếp tại hội thi, tổ chức kỷ lục Việt Nam VietKings đã công bố quyết định xác lập kỷ lục “sự kiện chế biến và công diễn các món ăn, thức uống từ khoai lang Bình Tân nhiều nhất Việt Nam” với 100 món ăn. Đây là sự tôn vinh dành cho thương hiệu khoai lang Bình Tân và là sự khẳng định tiềm năng một loại nông sản vốn bình dị gắn với bó đời sống người dân Vĩnh Long nhiều năm qua.
Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.
Phạm Tuấn