LÀNG MÚA RỐI NƯỚC THU HÚT KHÁCH QUỐC TẾ Ở HẢI DƯƠNG

Múa rối nước là sản phẩm nghệ thuật độc đáo của người dân vùng châu thổ sông Hồng. Những năm gần đây, một số phường rối đã bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống qua các sản phẩm du lịch góp phần đưa nghệ thuật truyền thống đến gần hơn với du khách gần xa.
Trong đó, phường nghệ thuật múa rối nước Hồng Phong (xã Hồng Phong, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) là một điển hình.
Ông Nguyễn Thành Vạn (Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) cho biết, theo các tích còn để lại trên các bức khắc ở đình Bồ Dương, múa rối nước truyền thống Hồng Phong có từ trước thế kỷ 17. Qua nhiều thăng trầm, đến đầu năm 1990, nhờ các dòng họ Nguyễn, Phạm, Ngô, Bùi, Đặng và quyết tâm của chính quyền địa phương, phường rối này mới dần dần được phục hồi.
Sự hấp dẫn của rối nước Hồng Phong là các tích trò cổ với lối biểu diễn rất đặc sắc, không nơi nào có được. Và khác với các phường rối khác, các nghệ nhân trong phường rối Hồng Phong điều khiển rối nước bằng dây chứ không phải bằng sào. Bên cạnh đó, phần hồn của rối nước là âm nhạc với những nhạc cụ truyền thống như đàn nhị, đàn nguyệt, sáo, trống… kết hợp với những làn điệu dân ca qua giọng ca ngọt ngào, mộc mạc và đằm thắm của những người dân lao động nơi đây, thổi hồn vào những con rối tưởng như vô tri, vô giác.
Theo ông Phạm Văn Tòng (Trưởng phường rối nước Hồng Phong), phường rối bắt đầu đón khách du lịch từ năm 2004, đến nay mỗi ngày đều có từ 1 đến 2 buổi biểu diễn phục vụ du khách. Trong năm 2022, phường đã biểu diễn trên 300 suất diễn và đón gần 200 đoàn khách quốc tế. Trung bình mỗi năm phường đón khoảng 5.000 lượt khách, trong đó chủ yếu là khách quốc tế./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Sơn Nguyễn