Những thói quen làm hại khớp cần loại bỏ

0 802
Ngồi làm việc lâu, thường xuyên sinh hoạt sai tư thế, lười vận động, đi giày cao gót,… đều là những nguyên nhân có thể khiến bạn bị đau khớp. Bạn có thể tham khảo một số cách đơn giản dưới đây để ngăn ngừa đau khớp.
Cùng với sự phát triển của lối sống hiện đại, ngày càng có nhiều người trẻ tuổi mắc căn bệnh đau khớp. Ngoài nguyên nhân do quá trình thoái hóa tự nhiên, phần lớn bệnh xương khớp có nguồn gốc từ những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày.
Đau khớp có thể là dấu hiệu của các bệnh lý khác nhau như viêm khớp, gút,… Điều đơn giản bạn có thể làm là thay đổi những thói quen ảnh hưởng xấu đến hệ xương khớp. Bạn có thể tham khảo một số cách đơn giản dưới đây để ngăn ngừa đau khớp.
Nhắn tin bằng ngón tay cái gây đau khớp
Các chuyên gia nói rằng ngón tay cái của bạn chịu trách nhiệm cho 60% hoạt động của cả bàn tay. Vì vậy, bạn cần giữ ngón tay cái của mình hoạt động tốt cho các hoạt động khác nhau.
Nhắn tin bằng ngón tay cái tạo áp lực lên các khớp ngón tay cái kích thích cơn đau khớp. Nhắn tin làm tăng vận động các khớp ở tay, đặc biệt là ngón cái. Nhắn tin cũng có thể không tốt cho vai và cổ của bạn.
Lời khuyên:
Hãy giảm thiểu việc nhắn tin bằng ngón tay cái hoặc sử dụng chức năng thoại để nhắn tin rảnh tay.
Loai bo thoi quen xau gay dau khop.jpg

Hạn chế đau khớp ngón tay bằng việc sử dụng tin nhắn thoại thay vì dùng tay để nhắn tin.

Giày cao gót gây đau khớp chân
Phụ nữ đi giày cao gót hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp và đau chân. Giày cao gót đặt bàn chân của bạn ở một vị trí không bình thường, gây căng thẳng các khớp, căng cơ và có thể khiến lưng bạn không thẳng.
Thường xuyên đi giày cao gót khiến cơ đùi hoạt động nhiều hơn để giữ cho đầu gối của bạn thẳng. Nó cũng đặt các lực xoắn nguy hiểm lên đầu gối của bạn.
Lời khuyên:
Giày cao gót, xăng đan và dép lê được coi là những đôi giày kém chất lượng cho sức khoẻ vì chúng hỗ trợ không đầy đủ cho bàn chân. Nên đổi các loại dày dép này sang giày hỗ trợ đi bộ hoặc giày thể thao để tránh đau chân, đầu gối và lưng.
Loai bo thoi quen xau gay dau khop 1.jpg

Đi giày cao gót tăng nguy cơ đau khớp.

Thường xuyên bẻ khớp ngón tay
Một số người có thói quen xấu là bẻ khớp ngón tay. Âm thanh phát ra từ các dây chằng bắt vào xương hoặc từ các bong bóng chất lỏng vỡ ra xung quanh các khớp khiến nhiều người thích thú.
Kết quả của một nghiên cứu cho thấy rằng bẻ khớp ngón tay của bạn có thể gây sưng tay và thậm chí nó có thể làm suy yếu khả năng cầm nắm của bạn.
Lời khuyên:
Thay vì bẻ khớp ngón tay, hãy bóp một quả bóng căng để tăng cường cơ bắp ở tay và tăng cường độ cầm nắm.

Nên bỏ thói quen bẻ các ngón tay để ngừa đau khớp.

Mang ba lô hoặc túi nặng gây đau khớp cổ
và lưng
Mang một vật nặng trên lưng, cho dù đó là ba lô hay túi xách, có thể gây ra nhiều áp lực và căng thẳng cho cổ, vai và lưng của bạn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn chỉ thích xách ba lô hoặc túi xách ở một bên. 
Kết quả là các cơ và khớp ở một bên của cơ thể làm việc quá sức khiến chúng bị hao mòn nhiều hơn. Bạn có thể bị đau cơ, đau khớp và các triệu chứng khác.
Lời khuyên:
Để giảm tải, bạn cần hạn chế mang theo những đồ vật không cần thiết. Chỉ mang theo những gì bạn cần. Đeo ba lô trên cả hai vai để phân phối trọng lượng đồng đều hơn. Nếu bạn mang theo ví hoặc túi xách có 1 dây đeo, hãy đổi bên để tránh gây áp lực quá mức lên một bên cơ thể.
Loai bo thoi quen xau gay dau khop 3.jpg

Nên đeo balo ở cả hai bên vai để tránh gây áp lực lệch cho cơ thể.

Ngủ không đúng tư thế gây đau khớp cổ
Bạn có thể ngáy ít hơn khi nằm sấp thay vì nằm ngửa, nhưng phần còn lại của cơ thể bạn có thể bị ảnh hưởng. Người nằm sấp khi ngủ phải vặn đầu và cổ sang một bên. Điều này lại gây căng thẳng cho các dây thần kinh. Nó cũng nén cột sống của bạn, dẫn đến việc căn chỉnh cột sống khó khăn.
Lời khuyên:
Bạn nên ngủ ở tư thế thẳng để đầu và cổ thẳng hàng với cột sống giúp giảm nguy cơ căng cơ lưng, cổ và cơ. Tránh nằm sấp khi ngủ. Chuyển sang ngủ nghiêng hoặc nằm ngửa. Hãy tìm những chiếc gối đặc biệt dành cho người ngủ nghiêng và ngủ lưng để thúc đẩy sự liên kết cột sống khỏe mạnh.
Loai bo thoi quen xau gay dau khop 4.jpg

Hạn chế việc nằm sấp khi ngủ để tránh gây đau khớp cổ, vai và cột sống.

Bỏ qua việc rèn luyện sức khỏe
Lười vận động không tốt cho sức khỏe xương khớp. Sau 40 tuổi, quá trình loãng xương bắt đầu khiến xương dễ bị tổn thươngRèn luyện sức khỏe thường xuyên giúp tăng cường sức đề kháng, làm tăng mật độ khoáng của xương khoảng 1  3%.
Lời khuyên:
Tập luyện với tạ sẽ kích thích sự phát triển của xương mới. Sự kết hợp của cơ bắp chắc khỏe và xương vững chắc giúp tăng độ ổn định của khớp. Do đó, sẽ giúp bạn ít bị chấn thương hơn.
Nên được bác sĩ kiểm tra trước khi bắt đầu một chương trình tập luyện sức mạnh lần đầu tiên, đặc biệt nếu bạn bị đau khớp, đau đầu gối hoặc đau lưng.
Loai bo thoi quen xau gay dau khop 5.jpg

Khi bắt đầu một chương trình tập luyện, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Sai tư thế dẫn đến đau khớp
Tư thế đứng hay ngồi sai khiến cột sống của bạn không thẳng hàng và làm tăng căng thẳng cho các cơ và khớp. Ngồi quá lâu với máy tính có thể dẫn đến đau cổ, cổ tay, khuỷu tay, vai và lưng của bạn.
Tư thế không tốt giới hạn phạm vi chuyển động và tính linh hoạt của bạn. Nó có thể khiến bạn mất thăng bằng và hạn chế khả năng làm việc của bạn.
Loai bo thoi quen xau gay dau khop 6.jpg

Tư thế đứng hay ngồi sai khiến cột sống của bạn không thẳng hàng và gây đau cột sống.

Lời khuyên:
Để tuân thủ một tư thế đúng rất đơn giản. Đứng thẳng, ngửa vai và ngẩng cao đầu. Siết cơ bụng của bạn và giữ cho cột sống thẳng. Nếu ngồi trên bàn làm việc, hãy đảm bảo rằng bạn có một sự hỗ trợ tốt (ví dụ một chiếc ghế có thể điều chỉnh) để thúc đẩy tư thế tốt.
Hương Ly/TH