LIÊN HOAN VĂN NGHỆ QUẦN CHÚNG ĐỒNG BÀO KHMER NƠI KHẲNG ĐỊNH SỨC SỐNG VĂN HÓA DÂN TỘC

 Sau 2 đêm thi diễn, tối qua  tại xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, Ban tổ chức Liên hoan văn nghệ quần chúng đồng bào khmer tỉnh Vĩnh Long đã tổng kết và trao giải thưởng. Liên hoan được đánh giá thành công tốt đẹp, khẳng định sức sống mạnh mẽ các loại hình văn hóa nghệ thuật cùng sự trao truyền hiệu quả cho thế hệ hôm nay tiếp tục phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc khmer.
Diễn ra trong 2 đêm 9 và 10/4, Liên hoan văn nghệ quần chúng đồng bào khmer tỉnh Vĩnh Long thu hút hàng trăm diễn viên, nhạc công, nghệ nhân không chuyên đến từ 5 địa phương, đơn vị có đông đồng bào dân tộc khmer sinh sống gồm huyện Vũng Liêm, Tam Bình, Trà Ôn, thị xã Bình Minh và trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Vĩnh Long. Cả 5 đội văn nghệ quần chúng tham gia đều mang đến liên hoan những chương trình mang đậm sắc màu riêng của từng địa phương, đơn vị. Với từ 4 đến 6 tiết mục, mỗi đơn vị đã xây dựng chương trình thi diễn đa dạng các thể loại ca múa nhạc, hòa tấu, trích đoạn, trình diễn thời trang dân tộc, lễ hội truyền thống…đã tạo nên “bữa tiệc” đa sắc màu và giàu bản sắc văn hóa dân tộc khmer, thu hút đông đảo người xem đến từ các địa phương trong tỉnh.
Bà Thạch Thị Chiêu- ấp Trà Mòn- xã Tân Mỹ- huyện Trà Ôn tỉnh Vĩnh Long
“Vui nhiều lắm, các em cháu trình diễn các tiết mục rất hay. Tỉnh Vĩnh Long tổ chức như vậy bà con vui lắm, tết này vui hơn những tết trước nhiều”
Nét mới của liên hoan văn nghệ quần chúng đồng bào khmer tỉnh Vĩnh Long năm nay chính là sự khẳng định sức sống mạnh mẽ của các loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian trong đồng bào khmer. Trong đó, việc góp mặt của nhiều diễn viên, nhạc công trẻ tài năng đã minh chứng cho sự trao truyền thành công các loại hình văn hóa nghệ thuật độc đáo này.
“Em Thạch Minh Của- Đoàn văn nghệ quần chúng Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Vĩnh Long- Giải diễn viên triển vọng”
“Em thấy rất vui và tự hào khi tham gia liên hoan nghệ thuật quần chúng khmer, liên hoan rất ý nghĩa nâng tầm bản sắc dân tộc khmer/ qua liên hoan này em cũng sẽ cố gắng trau dồi bản thân và phát triển bản thân nhiều hơn giúp ích cho bản thân mình ở các cuộc thi nhiều hơn nữa và truyền đạt lại cho các em thế hệ sau”
Ông Cao Sơn Thắng- Phó Chi hội trưởng Chi hội nghệ sĩ múa Việt Nam tỉnh Trà Vinh – Trưởng Ban Giáo khảo Liên hoan
“Các đơn vị các bạn xây dựng chương trình rất chỉnh chu, chương trình có chủ đề, xây dựng phong phú các tiết mục, có hào tấu, có biểu diễn thời trang, có múa cổ điển múa dân gian, ngoài ra có phục dựng lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc, mỗi đơn vị mang lại những sắc màu đặc trưng riêng giúp chúng ta thấy cái hay của mỗi đơn vị. Qua liên hoan này chúng ta cũng phát hiện những nhân tố rất mới, ngoài nghệ nhân những người giữ lửa thì cũng có thế hệ mới những bạn trẻ, trong đó có vài bạn trẻ mới mười mấy tuổi thôi nhưng có thể chơi được nhạc cụ, điều đó chúng tôi rất là quý”
Kết quả Liên hoan, giải A toàn đoàn thuộc về đội văn nghệ quần chúng khmer huyện Trà Ôn, Giải B được trao cho huyện Tam Bình và giải C thuộc về đội văn nghệ quần chúng khmer huyện Vũng Liêm. Đội văn nghệ quần chúng khmer của Trường Phổ thông dân tộc nội trú và thị xã Bình Minh đạt giải khuyến khích. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao các giải thưởng cho diễn viên xuất sắc, diễn viên triển vọng, nghệ nhân dàn dựng chương trình xuất sắc và giải thưởng cho các tiết mục trình diễn xuất sắc nhất tại liên hoan./.
Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.
Phạm Tuấn