Gợi ý thực đơn cho mâm cơm Tất niên

Những ngày giáp Tết, các gia đình đều chuẩn bị cho mâm cơm tất niên sum họp giữa những thành viên. Bạn hãy tham khảo thực đơn sau cho bữa tất niên thêm hấp dẫn.

Cúng tất niên giao thừa, người miền Bắc không quên mâm ngũ quả đại diện cho ngũ hành (kim, mộc, thủy, hoả, thổ) và những ước nguyện năm mới tương ứng với từng loại quả. Bên cạnh đó mâm cơm trên ban thờ tổ tiên cũng có bánh chưng truyền thống, các món chay, mặn được chế biến trang nghiêm, xôi gấc, bánh kẹo và chè. Ảnh minh họa.
Cộng đồng người Việt ở nước ngoài, các du học sinh những ngày giáp Tết cổ truyền cũng tất bật chuẩn bị mâm cơm tất niên sum vầy bên nhau. Ngoài các món cổ truyền, họ chuẩn bị thêm những món ăn quen thuộc của Việt Nam như bánh rán, nộm, bánh cuốn, gà quay, dưa kiệu. Ảnh: So Capricious.Cộng đồng người Việt ở nước ngoài, các du học sinh những ngày giáp Tết cổ truyền cũng tất bật chuẩn bị mâm cơm tất niên sum vầy bên nhau. Ngoài các món cổ truyền, họ chuẩn bị thêm những món ăn quen thuộc của Việt Nam như bánh rán, nộm, bánh cuốn, gà quay, dưa kiệu. Ảnh: So Capricious..
Gà trống luộc nguyên con là lựa chọn của hầu hết gia đình trong mâm cơm tất niên. Bên cạnh đó, những món xào có thể thay đổi đa dạng như rau củ xào nấm, bò xào lúc lắc. Đặc biệt, cơm trắng và xôi gấc không thể thiếu trong mâm cơm nhiều màu sắc. Ảnh: Quỳnh Trang.Gà trống luộc nguyên con là lựa chọn của hầu hết gia đình trong mâm cơm tất niên. Bên cạnh đó, những món xào có thể thay đổi đa dạng như rau củ xào nấm, bò xào lúc lắc. Đặc biệt, cơm trắng và xôi gấc không thể thiếu trong mâm cơm nhiều màu sắc. Ảnh: Quỳnh Trang..
Người Việt chọn gà trống cúng tất niên mỗi năm bởi linh vật này được coi là biểu tượng của mặt trời, của việc bắt đầu những điều mới mẻ cùng hy vọng về một năm mới hanh thông, khoẻ mạnh. Con gà cũng sở hữu nhiều đức tính mà nông dân, người dân Việt Nam luôn nỗ lực hướng đến và duy trì. Người nội trợ luôn cố gắng đặt những con gà trống đẹp nhất trước đêm giao thừa. Ảnh: Thanh Hoan.Người Việt chọn gà trống cúng tất niên mỗi năm bởi linh vật này được coi là biểu tượng của mặt trời, của việc bắt đầu những điều mới mẻ cùng hy vọng về một năm mới hanh thông, khoẻ mạnh. Con gà cũng sở hữu nhiều đức tính mà nông dân, người dân Việt Nam luôn nỗ lực hướng đến và duy trì. Người nội trợ luôn cố gắng đặt những con gà trống đẹp nhất trước đêm giao thừa. Ảnh: Thanh Hoan…
Ngoài việc lựa chọn món ăn, bạn cũng hãy sáng tạo với những kiểu bát, đĩa đẹp mắt cho mâm cơm tất niên thêm phần hấp dẫn. Những món ăn đơn giản theo đó được trình bày đẹp mắt vừa hợp thẩm mỹ, vừa tinh tế, đem cảm giác ngon miệng. Trong ảnh là mâm cơm đơn giản với nhiều món ăn như mực hấp, nem rán, rau luộc, giò lụa, lạp xưởng, tôm hấp, salad dưa chuột…Ngoài việc lựa chọn món ăn, bạn cũng hãy sáng tạo với những kiểu bát, đĩa đẹp mắt cho mâm cơm tất niên thêm phần hấp dẫn. Những món ăn đơn giản theo đó được trình bày đẹp mắt vừa hợp thẩm mỹ, vừa tinh tế, đem cảm giác ngon miệng. Trong ảnh là mâm cơm đơn giản với nhiều món ăn như mực hấp, nem rán, rau luộc, giò lụa, lạp xưởng, tôm hấp, salad dưa chuột….
Bên cạnh những món ăn có thể tự chuẩn bị tại gia, nhiều gia đình bận rộn lựa chọn dịch vụ nấu cỗ sẵn với những mẹt gà đủ món vẫn đảm bảo chất lượng và màu sắc bắt mắt. Ảnh: Minh ThuậnBên cạnh những món ăn có thể tự chuẩn bị tại gia, nhiều gia đình bận rộn lựa chọn dịch vụ nấu cỗ sẵn với những mẹt gà đủ món vẫn đảm bảo chất lượng và màu sắc bắt mắt. Ảnh: Minh Thuận.
Các gia đình không quá cầu kỳ lựa chọn những món ăn hấp dẫn bên cạnh món chủ đạo như gà luộc, canh măng móng giò, nem rán. Trong mâm cỗ ngày Tết, người miền Bắc thường chuẩn bị nhiều món ngon khác như xôi đỗ xanh, giò lụa, bê xào xả ớt, chả mực… Nhiều người quan niệm ăn mực những ngày cuối năm để xả xui trước thềm năm mới đến, song những năm gần đây, hải sản cũng là lựa chọn của nhiều gia đình nhằm đổi vị ngày Tết. Ảnh: Thuỳ LinhCác gia đình không quá cầu kỳ lựa chọn những món ăn hấp dẫn bên cạnh món chủ đạo như gà luộc, canh măng móng giò, nem rán. Trong mâm cỗ ngày Tết, người miền Bắc thường chuẩn bị nhiều món ngon khác như xôi đỗ xanh, giò lụa, bê xào xả ớt, chả mực… Nhiều người quan niệm ăn mực những ngày cuối năm để xả xui trước thềm năm mới đến, song những năm gần đây, hải sản cũng là lựa chọn của nhiều gia đình nhằm đổi vị ngày Tết. Ảnh: Thuỳ Linh.
Nếu các thành viên trong gia đình mệt mỏi vì thừa đạm sau chuỗi ngày liên hoan tất niên triền miên, bạn có thể đổi vị thanh đạm bằng việc chuẩn bị mâm cơm với các món nhẹ nhàng như hoa quả, bánh trôi ngũ sắc, giò, miến gà... Ảnh: Giang Thuý NgaNếu các thành viên trong gia đình mệt mỏi vì thừa đạm sau chuỗi ngày liên hoan tất niên triền miên, bạn có thể đổi vị thanh đạm bằng việc chuẩn bị mâm cơm với các món nhẹ nhàng như hoa quả, bánh trôi ngũ sắc, giò, miến gà… Ảnh: Giang Thuý Nga.
Bí quyết để có mâm cơm phong phú cho mỗi gia đình ngoài việc nấu những món ăn truyền thống mọi người yêu thích, bạn hãy sáng tạo, kết hợp cùng các món hiện đại như sushi, nấm, gỏi... để bữa cơm thêm đa dạng sắc màu, tuyệt đẹp và kích thích vị giác của cả gia đình trong ngày cuối năm. Ảnh: Student exchange VietnamBí quyết để có mâm cơm phong phú cho mỗi gia đình ngoài việc nấu những món ăn truyền thống mọi người yêu thích, bạn hãy sáng tạo, kết hợp cùng các món hiện đại như sushi, nấm, gỏi… để bữa cơm thêm đa dạng sắc màu, tuyệt đẹp và kích thích vị giác của cả gia đình trong ngày cuối năm. Ảnh: Student exchange Vietnam.