Lợi ích của việc tập thể dục vào buổi sáng

Tập thể dục mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe mà không loại thuốc nào có thể mang lại. Xét về các thời điểm trong ngày, thì chuyên gia thường khuyên mọi người tập luyện vào buổi sáng.

h1
Tập thể dục vào buổi sáng giúp bạn tập trung năng lượng tốt hơn.
1. Tăng sự tỉnh táo
Tập thể dục buổi sáng phù hợp hơn với sự dao động nội tiết tố của cơ thể bạn.
Cortisol là một loại hormone giúp bạn tỉnh táo và minh mẫn. Nó thường được gọi là hormone căng thẳng, nhưng nó chỉ gây ra vấn đề khi có quá nhiều hoặc quá ít.
Thông thường, cortisol tăng vào buổi sáng và giảm vào buổi tối. Nó đạt đến đỉnh điểm vào khoảng 8 giờ sáng. Vì vậy việc tập thể dục vào buổi sáng sẽ giúp bạn luôn tỉnh táo và minh mẫn cả ngày.
2. Thêm năng lượng tổng thể
Tập thể dục thường xuyên là cách tuyệt vời để tăng cường năng lượng và giảm mệt mỏi. Khi bạn tập thể dục, oxy và chất dinh dưỡng đi đến tim và phổi của bạn. Điều này cải thiện hệ thống tim mạch, độ bền và sức chịu đựng tổng thể của bạn.
Bằng cách tập thể dục sớm, bạn có thể cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn trong suốt cả ngày.
3. Tập trung tốt hơn
Nếu bạn tập luyện vào buổi sáng sẽ giúp cả ngày bạn làm việc trong tình trạng tỉnh táo, khả năng ghi nhớ tốt hơn, tập trung hơn và dễ nảy ra các sáng kiến hơn. Bởi khi tập luyện khả năng tuàn hoàn máu tốt hơn, lượng máu được bơm đủ nên não, hệ thống thần kinh trung ương ở trạng thái hứng phấn do đó giảm nguy cơ mất trí nhớ.
4. Tâm trạng tốt hơn
Hoạt động thể chất là một phương thuốc tự nhiên cho căng thẳng. Trong khi tập thể dục, não của bạn tạo ra nhiều endorphin hơn – một chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng tạo cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng, giảm đau và nhiều hơn thế.
Tập thể dục buổi sáng là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới một cách tích cực, mang lại cho bạn một cái nhìn lạc quan suốt ngày dài.
5. Hỗ trợ giảm cân
Theo các chuyên gia tập thể dục vào buổi lợi ích của việc tập thể dục hằng ngày vào buổi sáng giúp đẩy nhanh quá trình đốt cháy chất béo, mỡ thừa gấp 3 lần so với thời điểm khác trong ngày. Chính vì thế thay vì nhịn ăn bạn hãy tiến hành tập luyện đều đặn và thay đổi thực đơn dinh dưỡng nhiều chất xơ, ít đường bột. Đây được xem là hình thức giảm cân tốt nhất cho người béo phì. 
6. Kiểm soát sự thèm ăn
Tập thể dục giúp điều chỉnh sự thèm ăn của bạn bằng cách giảm ghrelin, hormone gây đói. Nó cũng làm tăng kích thích các chất tạo cảm giác no.
Và tất nhiên, việc tập thể dục vào buổi sáng còn có thể kiểm soát cơn thèm ăn của bạn hơn nữa.
Nhóm người tham gia là những người có cơ thể khoẻ mạnh và những người béo phì, họ cùng nhau đi bộ nhanh trong 45 phút. Kết quả nghiên cứu cho thấy, cả hai nhóm người này đều ít bị ảnh hưởng bởi đồ ăn ngon hơn so với ngày họ không tập thể dục.
7. Cải thiện giấc ngủ
Tập thể dục sớm có thể chỉ là những gì bạn cần để có một đêm ngon giấc.Sau buổi tập thể dục buổi sáng, những người tham gian nghiên cứu dành nhiều thời gian hơn để ngủ và ít bị thức giấc vào ban đêm hơn. Họ cũng rất dễ đi vào giấc ngủ.
Tiếp xúc với ánh sáng sớm vào ban ngày có thể giúp tăng mức melatonin vào ban đêm, giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon giấc hơn.
Kim Thu (Tổng hợp)