Ngày Thất Tịch (7/7) với lời đồn ăn chè đậu đỏ sẽ thoát ế như lời đồn???

Những năm gần đây trào lưu ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch đang rất phổ biến trong giới trẻ Việt. Nhiều người cho rằng việc ăn chè đậu đỏ vào ngày này sẽ giúp họ thoát ế. Vậy trào lưu này bắt nguồn từ đâu, có thật sự ăn chè sẽ tìm được ý trung nhân? Cùng Điện máy XANH tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
1Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Thất Tịch
Ngày lễ Thất Tịch (Mùng 7 tháng 7 Âm lịch) còn có tên khác là ngày “ông Ngâu bà Ngâu” – cách gọi Ngưu Lang – Chức Nữ trong văn hóa Việt Nam. Chính vì thế mà Lễ Thất Tịch gắn liền với sự tích Ngưu Lang Chức Nữ.
Cụ thể, lễ Thất Tịch bắt nguồn từ một truyền thuyết Trung Quốc, kể về một câu chuyện tình buồn giữa chàng Ngưu Lang – một người phàm trần và nàng Chức Nữ – một nàng tiên dệt vải, con gái của Vương Mẫu Nương Nương ở trên trời. Ngưu Lang – Chức Nữ đã có một chuyện tình đẹp nhưng bị buộc phải chia cách vì nàng vốn không phải người phàm trần. Chàng Ngưu Lang chung tình, một mực chờ nàng quay trở lại.
Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Thất Tịch
Vương Mẫu cũng cảm động trước tình yêu ấy, vì thế bà đã đồng ý cho họ được gặp nhau mỗi năm một lần vào đúng ngày 7 tháng 7 âm lịch – đó chính là ngày Thất Tịch. Vào ngày này trời thường mưa rả rít cả ngày, người ta gọi đó là mưa ngâu, đồn rằng đó chính là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi gặp lại nhau sau bao ngày xa cách.
2Trào lưu ăn đậu đỏ vào ngày Thất Tịch
Thất Tịch vốn là ngày lễ quan trọng với người phương Đông, đặc biệt là Trung Quốc. Tuy nhiên khi trào lưu Âu hóa tràn vào kéo theo những ngày lễ như Valentine,… trở nên thịnh hành trong giới trẻ thì cũng đồng thời làm cho những lễ hội truyền thống dần mai mọt.
Cho đến năm 2001, chủ tịch tập đoàn Hồng Đậu là Chu Diệu Đình đã quyết định mang event đặc biệt có tên “Thất Tịch – Hồng Đậu Tương Tư Tiết”, sau này đổi thành “Hồng Đậu Thất Tịch Tiết” vào ngày Thất Tịch. 
Vốn dĩ “Hồng đậu” theo nghĩa gốc trong bài thơ là một loại, hạt cứng, dùng làm trang sức chứ không ăn được. Nhưng khi đọc cùng âm “hóngdòu” thì lại giống với loại đậu đỏ, vì vậy nó được người ta chọn để ăn vào ngày này nhằm cầu chúc nhiều điều tình yêu đôi lứa, lúc này chưa phổ biến rộng rãi với quốc tế.
Chè đậu đỏ Thất Tịch
Sau đó, vào khoảng 3 năm trước (2019), nick Facebook tên Qing An (một nhân vật khá nổi tiếng trong cộng đồng Hoa ngữ) đăng tải một status với nội dung kêu gọi bạn bè thân thiết ăn đậu đỏ ngày thất tịch để cầu duyên. Chỉ là đăng cho vui những không ngờ ý tưởng thú vị này được hưởng ứng mãnh liệt, lan tỏa tới tận Việt Nam nước ta. Từ đó, trào lưu ăn chè đậu đỏ ngày Thất Tịch nổi lên và được giới trẻ tiếp nhận một cách mạnh mẽ tới tận hôm nay.
3Tại sao nên ăn đậu đỏ vào ngày Thất Tịch?
Theo quan niệm của nhiều nước, đậu đỏ vốn được xem là một vật mang lại nhiều may mắn bởi màu đỏ tương trưng cho sự tốt lành, vui vẻ, may mắn và hạnh phúc. Bên cạnh đó nhiều người còn ăn chè đậu đỏ để cầu nhân duyên.
Người ta đồn nhau rằng nếu những cặp đôi yêu nhau ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch (Mùng 7 tháng 7 Âm lịch) thì họ sẽ có một tình yêu bền vững, còn với những người đang lẻ bóng một mình sẽ tìm được ý trung nhân.
An chè đậu đỏ để đường tình duyên thuận lợi
Thật sự nếu ăn chè đậu đỏ mà tìm một nửa còn lại thì đã không có nhiều người lên mạng xã hội than vãn vì chuyện “ế” phải không nào? Tuy nhiên đây cũng là một cơ hội tốt để hội độc thân kiếm tìm cơ hội “thoát ế” và cầu tình duyên đến với mình. Và dẫu có thành sự thật hay không thì chè đậu đỏ vẫn là một món ăn vô cùng tốt cho sức khỏe mà chúng ta nên thử. 
TH