Nghỉ ngơi sao cho đúng cách sau một tuần mệt nhoài với công việc

0 305
Một nghiên cứu của Đại học Stanford cho thấy, năng suất làm việc theo giờ của một người giảm mạnh nếu như giờ làm việc trong tuần của họ vượt quá 50 tiếng đồng hồ, thậm chí còn giảm sâu hơn nữa nếu làm việc quá 55 tiếng/tuần. Những người làm việc hiệu quả thường hiểu rõ được tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi hợp lý, đúng lúc để tái tạo sức lao động. 

Dưới đây là 4 lời khuyên của Emdep.vn giúp bạn nghỉ ngơi đúng cách vào dịp cuối tuần để “sạc pin” năng lượng dồi dào cho một tuần làm việc mới:

Ngắt kết nối
Ngắt kết nối là chiến lược quan trọng nhất trong danh mục vì nếu bạn không thể tìm được cách thoát khỏi thiết bị điện tử liên quan đến công việc từ tối thứ Sáu đến sáng thứ Hai, bạn sẽ không bao giờ có thể thực sự tạm ngừng công việc.
Ngắt kết nối là cách quan trọng để bạn có thể thực sự nghỉ ngơi, bởi nếu vẫn giữ kết nối 24/7 các thiết bị điện tử liên quan đến công việc, bạn sẽ không bao giờ tạm ngừng được công việc, dẫn đến căng thẳng triền miên. 
Nghỉ ngơi sao cho đúng sau một tuần mệt nhoài với công việc?
Vận động
Vận động và tập luyện giúp cải thiện sự tuần hoàn và tính linh hoạt của cơ thể. Có rất nhiều bài tập khác nhau giúp bạn thư giãn và rèn luyện nên sức khoẻ dẻo dai. Hãy lựa chọn bài tập phù hợp với thời gian biểu, sở thích và thể trạng của bạn. Không chỉ vào dịp cuối tuần, bạn nên duy trì thói quen tập luyện đều đặn trong tuần (ít nhất 4 lần/tuần) để cơ thể ngày một khoẻ mạnh hơn. 
Nghỉ ngơi cảm xúc
Bạn có từng miễn cưỡng trả lời “Có” cho một yêu cầu nào đó mà bản thân không thực sự muốn làm? Khi ở một mình, bạn lại cảm thấy khó chịu khi bản thân đang bị lợi dụng và không có tiếng nói riêng? Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn cần nghỉ ngơi về mặt cảm xúc. Nghỉ ngơi cảm xúc là khi bạn dành thời gian và không gian cho bản thân để tự do thể hiện cảm xúc mà không phải âu lo về việc làm hài lòng bất kỳ ai.
Nghỉ ngơi sao cho đúng sau một tuần mệt nhoài với công việc?
Khi thực hành nghỉ ngơi cảm xúc, bạn có thể thẳng thắn trả lời “Tôi không ổn” cho câu hỏi “Hôm nay bạn thế nào” và chia sẻ những khó khăn mà bạn đang đối mặt, những cảm xúc bạn đang có. Nghỉ ngơi cảm xúc đòi hỏi rất nhiều dũng khí nhưng sẽ giúp bạn được giải toả stress rất nhiều. 
Dành thời gian cho những đam mê riêng
Bên cạnh nghỉ ngơi cảm xúc, nghỉ ngơi sáng tạo cũng đặc biệt quan trọng đối với những người đang phải tìm kiếm ý tưởng hoặc giải pháp cho vấn đề nào đó. Nghỉ ngơi sáng tạo là khi bạn dành thời gian cho những sở thích, đam mê của riêng mình như chơi đàn, đọc sách, viết lách, đi dạo hóng gió,… Đây là cách tuyệt vời để loại bỏ stress và khai mở tâm trí, đồng thời cũng đánh thức sự tò mò và niềm vui bên trong mỗi chúng ta. 
Hải Anh(Tổng hợp)