Nguyên nhân phá hủy mắt trẻ mỗi ngày mà cha mẹ vô tâm không hay

Nguyên nhân phá hủy mắt trẻ mỗi ngày mà cha mẹ vô tâm không hay, hãy tìm hiểu ngay kẻo lúc hối chẳng kịp.

Ảnh minh họa.

Không bảo vệ mắt

Theo Học viện mắt Mỹ, gần 45% các tổn thương về mắt xảy ra ở nhà, nguyên nhân phổ biến là do tiếp xúc với các hóa chất trong sản phẩm làm đẹp, làm sạch, dầu mỡ nóng… Vì vậy, bạn nên đeo kính an toàn để bảo vệ mắt khi cần phải làm việc với những tác nhân gây hại trên.

Bên cạnh đó, thói quen không đeo kính râm khi đi ra ngoài cũng làm tổn thương đôi mắt do tiếp xúc nhiều với tia UV. Kính râm có thể giúp bạn giảm thiểu những tác động của ánh sáng, bao gồm đau đầu, mờ mắt hoặc mắt đỏ.

Dụi mắt

Rất khó để tránh dụi mắt khi bị ngứa hoặc mệt mỏi. Tuy nhiên, hành động này có thể truyền vi khuẩn từ tay vào mắt gây nhiễm trùng, viêm nhiễm, và viêm kết mạc. Dụi quá mạnh có thể phá vỡ các mạch máu dưới mí mắt. Vì vậy, khi bị ngứa, bạn hãy sử dụng một miếng gạc lạnh thay vì dụi mắt.

Lười khám mắt

Hầu hết bác sĩ nhãn khoa đều khuyên nên khám mắt hằng năm. Điều này rất quan trọng để đảm bảo đôi mắt khỏe mạnh và không có vấn đề. Kiểm tra mắt thường xuyên có thể phát hiện ra các triệu chứng của một số bệnh chẳng hạn như tiểu đường, tăng nhãn áp hay khối u não và có hướng điều trị kịp thời.

Học bài khi không đủ ánh sáng

Một nguyên nhân phổ biến khác dẫn tới tình trạng giảm thị lực của trẻ chính là học và đọc sách trong điều kiện không đủ ánh sáng. Khi đó, mắt trẻ sẽ rất mỏi và căng, nếu cha mẹ không chú ý, để tình trạng này diễn ra quá lâu sẽ khiến bé bị giảm thị lực và gặp các vấn đề rắc rối về mắt.

Ăn quá nhiều đồ ngọt

Hạn chế ăn đồ ngọt cũng là một trong những cách giúp bảo vệ đôi mắt của bé khỏe mạnh vì nếu bé ăn quá nhiều sẽ khiến đường chuyển hóa thành axit, tiêu hủy canxi và crom – đây chính là 2 yếu tố quan trọng bảo vệ thủy tinh thể của bé, dẫn đến thủy tinh thể bị tổn thương, khúc xạ ánh sáng của mắt bị thay đổi và bé dễ dàng bị cận thị hơn.

Lan Ngọc