Những điều đặc biệt về trọng tài bắt trận chung kết EURO 2020 – Bjorn Kuipers người Hà Lan

UEFA đã chỉ định trọng tài bắt trận chung kết EURO 2020 giữa đội tuyển Anh và đội tuyển Ý, đó là ông Bjorn Kuipers, người Hà Lan. Ông không chỉ là một trọng tài rất có kinh nghiệm, mà ông còn có một “kỷ lục thế giới” nữa.

Người hâm mộ bóng đá ở nhiều quốc gia đều đang hướng về trận chung kết EURO 2020 giữa đội tuyển Anh và đội tuyển Ý (2h ngày 12/7, giờ Việt Nam). Và UEFA đã xác nhận rằng trọng tài bắt chính là ông Bjorn Kuipers, người Hà Lan.

Ngoài kinh nghiệm, ông Kuipers có một “kỷ lục” cá nhân đặc biệt: Ông được coi là trọng tài giàu nhất thế giới, với tài sản khoảng 11,5 triệu bảng (hơn 364 tỷ đồng) vào năm 2016.

Tuy nhiên, sự giàu có của ông Kuipers không phải đến từ nghề làm trọng tài, mà là vì ông là người đồng sáng lập chuỗi siêu thị Jumbo Kuipers ở Hà Lan. Ông thậm chí còn có bằng điều hành kinh doanh của trường ĐH Radboud (Hà Lan).

Trọng tài Bjorn Kuipers. Ảnh: Getty Images.

Với tài sản của mình, ông Kuipers có thể thoải mái nghỉ hưu, nhưng ông lại vẫn rất thích những cơ hội được cầm còi trong những trận đấu lớn. Mà chung kết EURO thì rõ ràng là một trận đấu rất lớn rồi.

Với trọng tài Kuipers, người hâm mộ đội tuyển Anh cho là “tín hiệu tốt”, vì Kuipers cũng đã bắt chính khi Anh thắng Venezuela trong trận chung kết U-20 World Cup 2017.

Nhưng đội tuyển Ý thì lại đang lo lắng vì ngoài trọng tài chính và 2 trợ lý đều người Hà Lan, thì trọng tài thứ tư lại là ông Carlos Del Cerro Grande, người Tây Ban Nha. Trong khi Ý vừa loại Tây Ban Nha ở vòng bán kết.

Những điều đặc biệt về trọng tài Bjorn Kuipers người Hà Lan, bắt trận chung kết EURO 2020 ảnh 2
Với thông tin về trọng tài bắt trận chung kết, đội Anh thì mừng còn đội Ý thì lo. Ảnh: Julian Finney/ Clive Rose/ Getty Images.

Bản thân trọng tài Kuipers thì có vướng vào chút rắc rối hồi tháng 5, khi ông bắt trận bán kết Champions League giữa Paris Saint-Germain và Manchester City. Hôm ấy, các cầu thủ của PSG tranh cãi với trọng tài và Angel di Maria (PSG) bị thẻ đỏ. Sau đó, các cầu thủ PSG, bao gồm cả Marco Verratti, vốn là cầu thủ của đội tuyển Ý, có than phiền rằng, trọng tài Kuipers đã bảo họ “biến đi”. Phía PSG cho rằng, nếu các cầu thủ mà nói với trọng tài câu tương tự thì hẳn sẽ bị cấm thi đấu 3 – 4 trận chứ chẳng đùa.

Verratti cũng bảo rằng, trọng tài Kuipers đã nói bậy (f*** you) với anh. Anh khẳng định: “Tôi nói chuyện với các trọng tài rất nhiều lần nhưng chẳng bao giờ nói vậy. Tôi mà nói vậy thì chắc bị cấm thi đấu 10 trận”.

Những điều đặc biệt về trọng tài Bjorn Kuipers người Hà Lan, bắt trận chung kết EURO 2020 ảnh 3
Các cầu thủ PSG tranh cãi với trọng tài Kuipers. Ảnh: Getty Images.

Do đó, hẳn cũng dễ hiểu khi đội tuyển Anh thì mừng rỡ, nhưng đội tuyển Ý thì căng thẳng hơn khi biết về người sẽ bắt chính trận chung kết EURO năm nay.

Trường Giang/TH