Những lầm tưởng khi dùng tinh dầu đuổi muỗi

Thời điểm này, muỗi phát triển mạnh. Nhiều người dùng tinh dầu để ‘xử lý’ muỗi. Theo chuyên gia, dùng tinh dầu phải biết cách mới hiệu quả. Ngoài ra, tinh dầu chỉ có tác dụng xua đuổi là chính. Muốn diệt tận gốc phải dùng biện pháp khác.
GS. TS. Bùi Công Hiển, Trung tâm Ứng dụng Côn trùng học, cho biết, người dân cần phải hiểu đúng về công dụng tinh dầu trong phòng chống muỗi và côn trùng.

Hiện nay chưa có nhiều thí nghiệm đánh giá khả năng xua muỗi của các loại tinh dầu cụ thể. Hơn thế, tinh dầu có tính bay hơi rất nhanh nên dễ bay trong không khí, nên chỉ có tác dụng xua đuổi là chính.

Ngay cả khi dùng tinh dầu xua muỗi, hiệu quả của tinh dầu cũng phụ thuộc vào việc chúng ta chọn đúng loại tinh dầu, sử dụng đúng thời điểm.

Theo các nhà khoa học, trong các loại tinh dầu, tinh dầu hương nhu, bạc hà và sả có tác dụng xua đuổi muỗi và côn trùng tốt nhất. Thời điểm phun cũng rất quan trọng bởi tinh dầu bay hơi rất nhanh, chỉ vài tiếng là bay hơi hết. Tốt nhất nên phun vào lúc chiều muộn.

Ngoài ra, sau khi phun tinh dầu trong phòng phải mở cửa để côn trùng bay ra. Thông thường, khi phun thuốc hóa học, chúng ta sẽ đóng cửa để diệt muỗi và côn trùng. Nhưng với tinh dầu, bạn phải làm ngược lại bởi tác dụng của tinh dầu là xua đuổi. Nếu đóng kín cửa, muỗi hay côn trùng vẫn bay trong nhà.

Ngoài ra, người dân cần lưu ý, cũng do tính chất của tinh dầu là bay hơi nhanh, để đảm bảo hiệu quả thì phải thực hiện nhiều lần, liên tục và kiên trì mới đạt được hiệu quả tốt trong việc xua đuổi.

TS. Bùi Công Hiển cho rằng, cách tốt nhất để phòng trừ muỗi là vệ sinh môi trường, nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát, thường xuyên kiểm tra và làm sạch nguồn nước có bọ gậy, loăng quăng. Trong nhà nên sử dụng vợt và đèn giết muỗi đang thịnh hành trên thị trường. Đi ngủ nên mắc màn. Cửa ra vào và cửa sổ nên có lưới ngăn muỗi. Chum vại hay bể chứa nước nên thả cá để chúng ăn bọ gậy.

Thu Hà