Những thực phẩm giúp xương chắc khỏe

Xương khớp là một phần rất quan trọng trong cơ thể, chính vì thế việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho xương khớp trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe xương khớp.

Trong sữa có chứa nhiều canxi giúp xương chắc khỏe. ảnh: S.T

Để có một cơ thể khỏe mạnh và tránh được các bệnh xương khớp, thoái hóa khớp giúp xương luôn chắc khỏe, dẻo dai thì các bạn nên bổ sung những loại thực phẩm như: 

Trái cây:

Trái cây có tác dụng tốt với bệnh cơ xương khớp nhờ chứa lượng lớn vitamin và chất xơ, rất tốt cho sức khỏe những người bị đau khớp. Nhiều loại trái cây như dứa, chanh, bưởi, đu đủ,… có các men kháng viêm và vitamin C giúp giảm các triệu chứng của viêm khớp. Trong đó, dứa có Bromelain là yếu tố chống viêm hiệu quả cho bệnh xương khớp. 

Trái cây có tác dụng tốt với bệnh cơ xương khớp nhờ chứa lượng lớn vitamin và chất xơ. ảnh: S.T

Rau xanh:

Tương tự như trái cây, các loại rau xanh như cải mầm, rau bina, cải xanh, cải xoăn, bắp cải, bông cải… cũng chính là những nguồn thực phẩm có tác dụng tốt để giảm thiểu tình trạng viêm khớp, nhờ chứa lượng lớn vitamin.

Ngũ cốc và các loại hạt:

Ngũ cốc và các loại hạt như: Ý dĩ, khoai mài, đậu nành, hạt bí đỏ, hạnh nhân, quả óc chó… có nhiều Vitamin và khoáng chất có khả năng tăng miễn dịch, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa và làm chậm quá trình oxy hóa. Có tác dụng bảo vệ đầu xương trước tác dụng xói mòn của độc chất trong các ổ viêm xương khớp.  

Các thực phẩm giàu axit béo Omega-3:

Các loại cá như: Cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ, cá basa, cá bông lau, cá hú… có chứa nhiều axit béo omega-3. Trong đó, axit béo Omega-3 có tác dụng ngăn cản phản ứng của hệ miễn dịch gây viêm khớp, làm giảm các chứng đau mỏi…

Thực phẩm chứa axit béo Omega-3. ảnh: S.T

Sữa và các loại thực phẩm chế biến từ sữa:

Trong sữa có chứa nhiều canxi, canxi cũng là thành phần cấu tạo nên xương của cơ thể, nên việc uống sữa đều đặn sẽ giúp chống loãng xương, giúp xương chắc khỏe.