Phát triển du lịch gắn với làng nghề truyền thống

Phát triển du lịch làng nghề truyền thống được kỳ vọng thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị sản phẩm văn hóa địa phương. Ghi nhận của chương trình tại tỉnh Bình Định.
Làng Bí đao khổng lồ thuộc xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ là 1 trong 4 làng nghề được tỉnh Bình Định chọn thí điểm phát triển du lịch làng nghề truyền thống. Nằm cách trung tâm thành phố Quy Nhơn 60 km, làng có khoảng 50 hộ trồng bí đao lâu đời. Bí đao trồng ở vùng đất này cho trái to, đạt trọng lượng từ 50-80 kg/trái. Đến nay, chưa có lý giải vì sao bí đao trồng ở đây lại có trái to đến vậy, và chính  sự bí ẩn của giống trái này tạo sự hấp dẫn đối với khách du lịch.
Bình Định hiện có 67 làng nghề, ngành du lịch tỉnh đã lựa chọn 4 làng nghề truyền thống đặc sắc nhất để thí điểm phát triển du lịch. Cùng với làng bí đao khổng lồ là làng nghề Rượu Bàu Đá; làng nghề Nón ngựa Phú Gia thuộc xã Cát Tường, huyện Phù Cát và làng nghề Bún số 8 – bánh tráng Tam Quan Nam ở thị xã Hoài Nhơn.
Hiện, một số địa phương có làng nghề được chọn thí điểm đang huy động nguồn lực để đầu tư hạ tầng, ưu tiên phát triển giao thông, hỗ trợ vốn vay cho các hộ kinh doanh du lịch.
 
Ông Mai Xuân Tiến – Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định
“Thị xã An Nhơn cũng đã lựa chọn các làng nghề có ưu thế về sản phẩm cũng như là môi trường và có khả năng kết nối với các tour du lịch trong nước cũng như là của tỉnh, trước mắt là tập chung phát triển làng nghề rượu Bàu Đá ở xã Nhơn Lộc, làng nghề tiện gỗ ở xã Nhơn Hậu, làng nghề rèn ở Tây Phương Danh. Và hiện đang phối hợp với các sở ban ngành của tỉnh  xây dựng đề án phát triển làng nghề mai vàng An Nhơn.”
Ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định
“Trong cái phát triển làng  nghề du lịch Bình Định chúng tôi tập trung vào những sản phẩm có truyền thống văn hoa lâu đời và có sản phẩm mang tính chất tạo nên thương hiệu riêng cho làng nghề du lịch Bình Định. Với cái điều kiện hiện nay thì việc phát triển du lịch làng nghề góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương tạo cho người dân địa phương có công ăn việc làm ổn định và từ đó chúng ta xây dựng những mô hình làng nghề theo hướng nông thôn mới.”
Ở 4 làng nghề truyền thống được chọn triển khai đề án sẽ có các dịch vụ homestay để du khách có những trải nghiệm gần gũi nhất qua việc sống và sinh hoạt tại nhà các hộ dân. Bên cạnh đó, hình thành các khu ẩm thực, du lịch mua sắm, giải trí, giao lưu văn nghệ… Tại các làng nghề này, trước mắt tuyển chọn khoảng 5 – 10 hộ gia đình đủ điều kiện phục vụ khách du lịch. Sau đó sẽ triển khai nhân rộng mô hình đến các làng nghề khác trong tỉnh./.
Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Nguyên Linh