Phim Kiều @ chính thức ra mắt tại Hà Nội

Tối ngày 28/2 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), bộ phim Kiều@ của đạo diễn Đỗ Thành An đã có buổi ra mắt chính thức khán giả thủ đô. Đây là bộ phim điện ảnh trên 90 phút đầu tiên ở Việt Nam được thực hiện theo phong cách kỹ thuật one shot (một cú máy).Tối ngày 28/2 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), bộ phim Kiều@ của đạo diễn Đỗ Thành An đã có buổi ra mắt chính thức khán giả thủ đô. Đây là bộ phim điện ảnh trên 90 phút đầu tiên ở Việt Nam được thực hiện theo phong cách kỹ thuật one shot (một cú máy).

Phim Kiều@ (Đạo diễn Đỗ Thành An) chính thức ra rạp trên toàn quốc từ ngày 26/2, thế nhưng đến ngày 28/2 phim mới bất ngờ tổ chức buổi ra mắt tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Bộ phim được thực hiện bởi Đạo diễn – biên kịch Đỗ Thành An, tốt nghiệp khoa đạo diễn K7, Trường Sân khấu Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh, từng thực hiện các phim điện ảnh và truyền hình “Mất xác”, “Tiếng đàn kìm”, “Mặt nạ máu”; Giám đốc nghệ thuật kiêm thiết kế mỹ thuật PGS-TS nghệ thuật Đỗ Lệnh Hùng Tú; Đạo diễn hình ảnh (DOP) kiêm quay phim Trương Tuấn, âm nhạc Đức Trí, với sự tham gia của các diễn viên chính gồm: Hoa hậu Phan Thị Mơ, Cao Thái Hà, Trần Trung, Minh Khải, Mạnh Lân, NSƯT Công Ninh…

Phim Kiều@ chính thức ra mắt tại Hà Nội vào tối ngày 28/2

Bộ phim có thời lượng khoảng 90 phút, lấy cảm hứng từ “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du. Câu chuyện về cuộc đời của người phụ nữ đương đại với bối cảnh, tình tiết, hành động và ứng xử thì rất hiện thực đương thời.

Phim được thực hiện trong suốt 3 năm, và vào đúng kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du. Năm 2020, phim được bấm máy, với tinh thần “Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như”, để tưởng nhớ ông với nỗi đau nhân thế, nỗi đau cho thân phận con người.

Đoàn làm phim giao lưu cùng khán giả sau khi công chiếu phim.

Kiều@ có thể xem là bộ phim điện ảnh đầu tiên về phương thức thể hiện này tại Việt Nam. Phim được quay với cú máy tiếp diễn continuous shot (trên thế giới có 2 dạng phim được gọi chung là phim một cú máy, thứ nhất, chỉ quay với một cú máy, thời gian quay bằng thời gian sẽ chiếu thật trên màn ảnh, thứ hai, phim được quay với cú máy tiếp diễn – continuous shot để tạo thành phim một cú máy khi hoàn thành hậu kỳ). Được biết, theo thống kê của Ranker, “Kiều@” là bộ phim một cú máy (one shot) thứ 31 trên thế giới có thời lượng từ 90 phút trở lên.

Quay bằng một cú máy nhưng câu chuyện phim khá liền mạch, có thể hình dung ra đầy đủ câu chuyện dù hình ảnh trong phim lướt “nhanh như gió”. Nhưng cũng có nhiều scene cận cảnh mang tính nghệ thuật cao, tinh tế, nhất là các cảnh nóng, hình ảnh đẹp như một bức ảnh nghệ thuật và gợi cảm, rất tinh thần “Kiều” của Nguyễn Du, không dung tục, phản cảm.

Đạo diễn Đỗ Thành An chia sẻ tại buổi ra mắt phim Kiều @.

Tại buổi ra mắt, Đạo diễn Đỗ Thành An chia sẻ, đây là kỹ thuật quay rất tốn kém, những bộ phim oneshot trên thế giới đều có kinh phí khoảng trên dưới 40 triệu đô đối với phim trên 90 phút, khó khăn lớn nhất của đoàn làm phim là với kinh phí hạn hẹp nhưng mức yêu cầu lại đề ra quá cao.

Người đẹp Phan Thị Mơ xuất hiện rực rỡ trong buổi ra mắt phim Kiều @ tại Hà Nội

Chia sẻ với phóng viên báo Tổ Quốc, Hoa hậu Phan Thị Mơ – nữ diễn viên chính của phim ‘Kiều @'( vai Hương ) cho biết, cô tham gia bộ phim vì kịch bản rất ý nghĩa với thông điệp nhân văn đã chạm đến trái tim của mình. Nhân vật Hương trong phim là một cô gái có cuộc đời bi đát, nhưng cô lại có rất nhiều đức tính tốt, vì thương yêu gia đình nên mới chấp nhận hy sinh bản thân như vậy. Thêm nữa, việc phim được quay với kỹ thuật oneshot là thử thách rất lớn cũng là 1 lý do mà hoa hậu Phan Thị Mơ quyết định tham gia bộ phim.

Đoàn làm phim chụp ảnh lưu niệm trong chương trình.

Về những khó khăn khi quay cảnh nóng bỏng trong phim, hoa hậu Phan Thị Mơ chia sẻ rằng, ngoài việc ngại ngùng khi quay phim, cô còn lo lắng và suy nghĩ khi phim được công chiếu thì hình ảnh của mình trong mắt khán giả sẽ như thế nào vì trước giờ cô luôn cố gắng xây dựng hình ảnh của mình một cách nghiêm túc và chính thống.

“Bản thân Mơ cũng đang đón chờ những phản ứng của khán giả và tin tưởng rằng khán giả sẽ hiểu đó là cố gắng của diễn viên khi hóa thân vào nhân vật, từ đó có được sự cảm thông với số phận của nhân vật Hương trong phim” Hoa hậu Phan Thị Mơ nói./.

Minh Khánh