Quy tắc đi ăn nhà hàng – Phép lịch sự của những thực khách văn minh

Dù đi du lịch ở bất cứ đâu, hãy nắm vững những quy tắc đi ăn nhà hàng dưới đây!
Khi đi du lịch tại mỗi quốc gia, cách ăn uống và phục vụ sẽ rất đa dạng. Hơn nữa, các quy tắc đi ăn nhà hàng ở mỗi địa phương cũng sẽ có điểm khác biệt. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng vì cuốn cẩm nang ăn uống tại nhà hàng dưới đây luôn luôn sẵn sàng giải đáp cho bạn. Tránh làm ồn đến những người xung quanh, sử dụng đúng dụng cụ ăn hay đơn giản là yêu cầu phục vụ lịch sự là những điểm cơ bản bạn không nên bỏ qua. Cùng khám phá nhé!
 
quy tắc đi ăn nhà hàng
Bạn đã biết những quy tắc khi đi ăn ở nhà hàng chưa? 
 Quy tắc ăn nhà hàng- Phép lịch sự của những thực khách văn minh       
Khi đi ăn cùng người yêu, đừng gây ảnh hưởng đến những người xung quanh  
Quy tắc đi ăn nhà hàng đầu tiên là đừng làm phiền đến những người xung quanh. Đương nhiên khi hẹn hò, ai trong chúng ta cũng đều muốn được gần gũi với đối phương. Thế nhưng, những hành động quá mức đôi khi gây khó chịu cho những người xung quanh. Tốt nhất, bạn hãy áp dụng cẩm nang ăn uống tại nhà hàng bằng việc ngồi đối diện nhau, cùng nâng ly, dành cho nhau những cử chỉ nhẹ nhàng và quan tâm là được rồi. 
 
quy tắc đi ăn nhà hàng
Thân mật nhưng đừng khiến người khác khó chịu. 
Sử dụng điện thoại một cách tế nhị 
Trong thời buổi công nghệ hiện đại, sử dụng điện thoại tế nhị là 1 trong những quy tắc đi ăn nhà hàng bạn không nên bỏ qua. Dưới ánh đèn mờ, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu khi đèn flash từ điện thoại ai đó bỗng loé lên và đương nhiên, mọi người cũng vậy. Đặc biệt khi chụp hình selfie, việc đổi góc máy liên tục để khiến 1 mình bạn nổi bật trong sự chờ đợi được ăn của mọi người là điều tối kị. Các bạn trẻ nên chú ý đến lưu ý khi đi ăn nhà hàng này nhé. 
 
quy tắc đi ăn nhà hàng
Ánh đèn flash có thể khiến mọi người không hài lòng. 
Khi đến ăn vào giờ cao điểm, đừng ngồi lại quá lâu 
Quy tắc đi ăn nhà hàng giờ cao điểm cũng rất đáng để bạn lưu tâm. Chắc chắn, sẽ không có nhân viên phục vụ nào đến nói với bạn rằng “Anh chị ngồi lâu quá.” Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên ngồi lại thêm 30 phút cho đến vài tiếng sau khi đã tính tiền và thức ăn trên bàn đã được dọn dẹp hết. Đây được coi là điều tối kị khi đi ăn nhà hàng
 
quy tắc đi ăn nhà hàng
Đừng ngồi quá lâu vào giờ cao điểm. 
Hãy gọi phục vụ 1 cách thanh lịch 
Cẩm nang ăn uống tại nhà hàng cũng chỉ ra rằng, bạn nên thể hiện thái độ gọi phục vụ 1 cách lịch sự nếu cũng muốn nhận lại 1 dịch vụ lịch sự. Dù ăn ở đâu, bạn cũng nên duy trì cho bản thân cách ứng xử tinh tế. Để gọi nhân viên phục vụ, bạn có thể giơ tay và gọi họ với âm lượng vừa phải. Kể cả khi đang không tiện lên tiếng gọi phục vụ, bạn cũng tuyệt đối không nên hét to hay búng tay. Đặc biệt khi dùng bữa tại các nước Châu Âu, quy tắc đi ăn nhà hàng này được coi là cơ bản đó.  
 
quy tắc đi ăn nhà hàng
Gọi phục vụ 1 cách thanh lịch. 
Ghi nhớ món ăn của mình
1 trong những quy tắc đi ăn nhà hàng tối thiểu bạn nên nhớ đó là đọc kỹ thực đơn và nhớ món ăn mình đã gọi. Nhằm mang đến những trải nghiệm ăn uống hoàn hảo, mọi sự lựa chọn của bạn, từ những chi tiết nhỏ nhất đều được nhân viên ghi lại 1 cách chính xác. Vì thế, khi ra đồ ăn mà bạn cảm thấy không đúng, hãy thử lục lại trí nhớ xem mình có nhầm không. Cẩm nang ăn uống tại nhà hàng này được cho là rất phù hợp với các du khách hay quên đó.  
quy tắc đi ăn nhà hàng
Đừng quên ghi nhớ tên các món ăn. 
Xử lý thức ăn 1 cách tinh tế 
Khi đi ăn ở nhà hàng, bạn nên tránh cho quá nhiều thức ăn vào miệng 1 lúc và đừng thổi phù phù nếu đồ ăn quá nóng. Hãy để chúng nguội dần 1 cách tự nhiên. Quy tắc đi ăn nhà hàng này sẽ giúp bạn trông thanh lịch hơn đó. Ngoài ra, bạn cần sử dụng dĩa để xiên đồ ăn chứ đừng xúc nhé. Hãy sử dụng các dụng cụ đúng ý nghĩa và mục đích của nó để tránh trường hợp phải xin thêm. Đây được coi là phép lịch sự khi đi ăn nhà hàng đó.  
quy tắc đi ăn nhà hàng
Ăn nhẹ nhàng và từ tốn.
Đừng đến quá muộn so với thời gian đặt bàn 
Ngày nay, các thao các tác đặt bàn đều thuận tiện, nên bạn có thể book lịch ăn theo sự lựa chọn của mình. Tuy nhiên, đừng vì thế mà sai lịch hẹn nhé. Quy tắc đi ăn nhà hàng này áp dụng cho tất cả các nhà hàng. Trước khi booking hoàn thành, bạn đều sẽ nhận được thông báo nhà hàng chỉ giữ bàn trong khoảng thời gian nhất định. Vì thế, hãy đến đúng hoặc sớm hơn giờ đặt bàn 1 chút. Đến muộn và hết bàn được coi là điều tối kị khi đi ăn nhà hàng đó.  
Đừng đến quá muộn so với giờ đặt bàn. 
Đừng tự lau dọn bàn của mình
Nhiều người nghĩ rằng, việc chồng chén hoặc dĩa lên nhau sẽ giúp cho phục vụ dễ dàng dọn dẹp. Trên thực tế, điều này còn khiến công việc thu dọn trở nên phức tạp hơn. Quy tắc đi ăn nhà hàng này đôi khi khiến nhiều người khó hiểu. Lý giải cho điều này, các nhà hàng giải thích rằng, việc tự dọn bàn thậm chí còn làm chén dĩa dễ bị vỡ và khó khăn cho việc mang vào bếp. Cẩm nang ăn uống tại nhà hàng khuyên bạn, tốt nhất nếu muốn dọn bàn, hãy gọi nhân viên hoặc đẩy chúng ra xa nha.  
quy tắc đi ăn nhà hàng
Đừng tự dọn bàn của mình. 
Không nên món không có trong thực đơn
Quy tắc đi ăn nhà hàng cũng nhắc đến việc bạn chỉ nên gọi các món trong thực đơn. Đôi khi, khách yêu cầu 1 món ăn không có trong thực đơn. Tất nhiên, bếp vẫn có thể chế biến món ăn đó, nhưng đây không phải là điều cần làm khi đi ăn nhà hàng. Bởi giá của món ăn phần lớn đều được niêm yết. Do đó, việc phát sinh món ăn ngoài thực đơn sẽ gây khó cho việc tính tiền. Hơn nữa, vì không có trong thực đơn nên đôi khi, chất lượng món ăn sẽ không đáp ứng được yêu cầu của bạn.   
quy tắc đi ăn nhà hàng
Hãy gọi các món ăn có trong thực đơn.
Lưu ý cách dùng khăn ăn
Quy tắc đi ăn nhà hàng không chỉ bao gồm cách ăn uống mà còn cả cách sử dụng các dụng cụ ăn uống. Với khăn ăn, bạn hãy mở ra ngay khi ngồi vào bàn và đặt lên trên đùi. Nếu cần rời khỏi bàn, hãy để khăn trên ghế. Đó là dấu hiệu cho nhân viên phục vụ biết bạn vẫn chưa dùng bữa xong. Khi quay lại, hãy lật mặt khăn sạch lên và tiếp tục thưởng thức bữa ăn. Cẩm nang ăn uống tại nhà hàng này rất hữu ích đúng không?  
quy tắc đi ăn nhà hàng
Lưu ý cách dùng khăn ăn. 
Hãy sử dụng nước chấm đúng cách 
Hầu như mọi người đều đã quen với việc đưa toàn bộ miếng thức ăn vào nước chấm. Tuy nhiên, quy tắc đi ăn nhà hàng này, đặc biệt với thực khách Nhật lại không phải như vậy. Với khách Nhật, họ sẽ rót 1 lượng vừa phải nước sốt vào chén, sau đó chấm nhẹ miếng sushi vào phần nước chấm và thưởng thức. Đây được coi là điều nên làm khi đi ăn nhà hàng vì nước sốt mặn của người Nhật có 1 hương vị rất riêng biệt mà bạn chỉ nên thưởng thức từng chút 1 thôi.  
quy tắc đi ăn nhà hàng
Dùng nước chấm đúng cách.
Đừng ăn trước mọi người trong bữa tiệc
Quy tắc đi ăn nhà hàng đối với nhóm nhiều người cũng khuyên bạn rằng, bạn chỉ nên bắt đầu ăn khi người phục vụ mang thức ăn cho tất cả mọi người. Ngoài ra, bạn hãy ăn thật từ tốn, đừng ăn quá nhanh cũng đừng quá chậm. Hãy giữ sao cho tốc độ ăn khớp với những người cùng bàn khác nhé. Cẩm nang ăn uống tại nhà hàng này rất hữu ích đúng không?  
quy tắc đi ăn nhà hàng
Đừng ăn trước mọi người trong bữa tiệc. 
Để ý đến cách trò chuyện trong bữa ăn
Hạn chế những chủ đề gây tranh cãi hoặc nhạy cảm được coi là quy tắc đi ăn nhà hàng đúng trong mọi trường hợp. Nếu bạn chưa biết đối tượng mình sẽ ăn thích nói những câu chuyện gì, hãy hỏi hướng dẫn viên để được tư vấn thêm nhé. Tốt nhất là bạn nên tránh các chủ đề nhạy cảm và tập trung vào những câu chuyện vui vẻ. Hãy trò chuyện với người bên cạnh khi đi ăn nhóm đông 1 cách nhỏ nhẹ để không gây ảnh hưởng đến mọi người nhé.  
quy tắc đi ăn nhà hàng
Lưu ý cách nói chuyện khi ăn. 
Am hiểu văn hóa ăn uống nơi mình đến 
Nếu có ý định dùng bữa ở 1 nơi xa lạ, hãy tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán và đặc biệt là quy tắc đi ăn nhà hàng nhé. Mỗi 1 địa điểm du lịch lại có những đặc điểm riêng biệt khác nhau. Ví như khi đi ăn ở những bãi biển đẹp như Nha TrangVũng Tàu, hãy gọi các món như bún sứa, mực rim hay lẩu cá đuối. Ngoài ra, ở 1 số nơi, họ sẽ dùng các loại gia vị, đũa hay giấy ăn khác nhau nên đừng quá bất ngờ nhé.  
quy tắc đi ăn nhà hàng
Tìm hiểu các phong tục tập quán và quy tắc ăn uống. 
Nếu bạn chưa biết các quy tắc đi ăn nhà hàng thì bài viết trên sẽ đưa ra những gợi ý không tệ đâu. Đến đúng giờ đặt bàn, sử dụng điện thoại 1 cách tế nhị hay chỉ gọi những món ăn có trong thực đơn là những phép lịch sự khi đi ăn nhà hàng đó. Dù du lịch và ăn uống ở bất cứ đâu, hãy luôn cư xử và thể hiện là 1 người khách du lịch có văn hóa nhé. 
Trà My/TH