Sản phẩm hữu cơ của Hungary: chất lượng và xu hướng phát triển

Ngày nay, với mức sống ngày càng cao cùng với sự đa dạng của các mặt hàng cả hàng nội và ngoại nhập, người tiêu dùng mà đặc biệt là những người phụ nữ thường gặp những khó khăn trong việc lựa chọn những sản phẩm chất lượng cho gia đình của mình. Và khi đó “sản phẩm hữu cơ hay thực phẩm hữu cơ” là một thuật ngữ ngày càng được quan tâm và tìm kiếm. Với mối quan tâm đến nỗi lo lắng của khách hàng, việc nuôi trồng và sản xuất sản phẩm hữu cơ đang được các Doanh nghiệp đẩy mạnh. Và được xem là xu thế của ngành thực phẩm trong những năm gần đây.
a
Hungary với thế mạnh về sản xuất nông nghiệp của mình cũng là một trong những quốc gia đã và đang đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm hữu cơ. Dựa trên báo cáo thống kê Nông nghiệp Hữu cơ Thế giới và Xu hướng mới nổi năm 2021, Hungary là nước có tăng trưởng cao nhất trong một thập kỷ tại thị trường hữu cơ Châu Âu. Chúng được đánh giá cao về chất lượng, giá trị dinh dưỡng và được bày bán rộng rãi trong nước cũng như tại một số quốc gia châu Âu. 
a
Sự gia tăng của các nông trại hữu cơ và sản phẩm hữu cơ tại Hungary 
a
Theo báo cáo, số nông trại tham gia vào trồng trọt và diện tích đất sử dụng cho nông nghiệp hữu cơ tăng lên gấp đôi kể từ năm 2015 đến 2020. Cuối năm 2020, khoảng 5.136 nông trại, 500 nhà sản xuất, và gần 50 công ty nhập khẩu từ bên ngoài EU, đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm theo tiêu chuẩn hữu cơ ở Hungary. 
a
Hungary dẫn đầu về vườn cây ăn quả hữu cơ (11,5% diện tích vườn trái cây), các loại ngũ cốc và trang trại nuôi cá hữu cơ. Diện tích đất cho nông nghiệp cho trồng trọt hữu cơ đạt 301.403 hecta, tương đương 6% diện tích đất nông nghiệp.  
a
a
Diện tích đất cho nông nghiệp hữu cơ được gia tăng qua các năm
a
Hungary còn là nhà sản xuất trái cây hữu cơ lớn thứ 12 trên thế giới. Các sản phẩm trái cây hữu cơ dẫn đầu trong tổng sản lượng là quả cơm cháy – Elderberry (chiếm 20%), quả óc chó (chiếm hơn 40%), quả thuộc họ táo (15-20%) cũng như cây hắc mai, quả anh đào và quả anh đào chua.
a
Với tầm nhìn chiến lược đến năm 2027, Hungary dự định sẽ tăng tỷ trọng và tăng mức tiêu thụ bình quân đầu người đối với các sản phẩm hữu cơ trong nước với kế hoạch tăng gấp đôi nhà máy sản xuất hữu cơ cũng như diện tích cây trồng hữu cơ. Đồng thời khuyến khích ứng dụng các dây chuyền sản xuất mới nhất để không những tăng trưởng về số lượng mà còn phải về chất lượng.
a
Tại sao sản phẩm hữu cơ của Hungary được đánh giá cao về chất lượng? 
a
Tại liên minh Châu Âu, một sản phẩm được xem là sản phẩm hữu cơ khi nó được dán nhãn Chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn châu Âu (Organic EU). Đây là một trong những chứng nhận khắt khe nhất nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng do Liên minh châu Âu kiểm soát và cấp giấy chứng nhận. Và tại Hungary, luật nông nghiệp hữu cơ của EU bắt buộc phải được thực hiện đầy đủ nếu một sản phẩm là sản phẩm hữu cơ. Ngoài ra, Hungary cũng có những quy định và hướng dẫn về việc thực hiện luật của EU và các chi tiết về quá trình sản xuất, kiểm soát, chứng nhận, ghi nhãn và tiếp thị các sản phẩm hữu cơ.
a
Bên cạnh việc áp dụng những quy định khắt khe đó, điều kiện tự nhiên thuận lợi, kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp lâu đời, và ứng dụng những kỹ thuật và nghiên cứu mới trong lĩnh vực sản xuất hữu cơ đã giúp cho sản lượng sản phẩm hữu cơ của Hungary tăng nhanh và đạt yêu cầu về chất lượng.
a
a
Hungary có đầy đủ điều kiện phát triển thực phẩm hữu cơ
a
Nói về truyền thống canh tác, đất nước Hungary đã có hơn 40 năm truyền thống làm canh tác nông nghiệp hữu cơ (xu hướng khởi phát từ những năm 1980). Các thực phẩm hữu cơ đều được trồng tự nhiên, không sử dụng phân bón nhân tạo, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, không sử dụng các hormone kích thích sinh trưởng, không sử dụng bức xạ ion hóa, và không là sản phẩm biến đổi gen.
a
Các loại rau và trái cây như quả nho, ngô, đậu xanh, mận và anh đào sau khi được thu hoạch sẽ được đưa về nhà máy sản xuất thành các sản phẩm khác nhau. Và quy trình sản xuất cũng phải đảm bảo theo yêu cầu như không sử dụng hóa chất bảo quản, chất phụ gia, etc. và phải luôn đảm bảo giữ được hương vị ban đầu.
a
Không chỉ đối với cây trồng mà cả đối với các sản phẩm từ động vật cũng phải tuân theo những quy định. Vật nuôi phải áp dụng phương pháp sinh sản tự nhiên, sử dụng 100% thức ăn hữu cơ, không sử dụng chất kích thích tăng trưởng, điều kiện chuồng trại và mật độ cá thể chăn thả… cũng phải theo quy định.
a
Nói cách khác, để một sản phẩm lên được kệ hàng sản phẩm hữu cơ, bắt buộc sản phẩm phải đáp ứng được tất cả các yêu cầu nghiêm ngặt từ chọn giống, nguồn nước, độ đa dạng sinh học, đầu vào, cho đến quá trình sản xuất thành phẩm.
a
Với những quy định chặt chẽ về an toàn thực phẩm như trên, các sản phẩm Hungary luôn được tin tưởng tại nhiều quốc gia. Quý Doanh Nghiệp Việt Nam có nhu cầu tìm hiểu và đa dạng thêm nguồn cung của mình, vui lòng liên hệ với chúng tôi – Garyu Trading Co., Ltd.
a
Garyu Trading Co., Ltd. là đối tác chính thức của Cơ quan Xúc tiến Xuất khẩu Hungary HEPA dưới sự quản lý của Bộ Ngoại giao và Thương mại Hungary. Chúng tôi luôn cố gắng hết mình như là một tổ chức hỗ trợ các bên đối tác đến gần nhau hơn. Chúng tôi làm việc với nhiều công ty khác nhau trên khắp Hungary, có thể đáp ứng được nhu cầu của Quý Doanh nghiệp. Chúng tôi rất mong nhận được sự liên hệ từ các công ty Việt Nam có mối quan tâm đến bất kỳ sản phẩm nào của Hungary.
a
Công ty TNHH thương mại Garyu
Địa chỉ: 18F, Yebisu Garden Place Tower, 4-20-3 Ebisu, Shibuya, Tokyo
Số điện thoại: + 81- (0) 3-5789-5890

 

 

 

 

Mai Trang