“Shang-Chi” giữ vững ngôi đầu doanh thu phòng vé toàn nước Mỹ

Tuần qua, bộ phim siêu anh hùng của Marvel “Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings” (Shang-Chi và huyền thoại Thập Luân) tiếp tục giữ vững ngôi đầu trong bảng xếp hạng doanh thu phòng vé toàn nước Mỹ, với 35,8 triệu USD trong dịp cuối tuần kế tiếp chiếu rạp. 

Số tiền vé thu được từ “Shang-Chi” mặc dù đã giảm tới 53% so với tuần trước, nhưng vẫn đủ để bộ phim siêu anh hùng này giữ vững ngôi đầu. Đáng chú ý, “Shang-Chi” giữ vị trí đầu bảng tốt hơn “Black Widow”, khi bộ phim có sự tham gia của ngôi sao sáng giá Scarlett Johansson này giảm tới 70% trong tuần kế tiếp chiếu rạp. 

“Black Widow” khởi chiếu hồi đầu mùa hè đồng thời cả ngoài rạp lẫn trên nền tảng Disney Plus, trong khi “Shang-Chi” chỉ chiếu ngoài rạp. 

Nếu tính doanh thu toàn cầu, “Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings” đã cán mốc 250 triệu USD, với doanh thu hiện tại là 257,6 triệu USD. Với 145,6 triệu USD từ doanh thu phòng vé trong nước, bộ phim đã trở thành phim có doanh thu cao thứ tư trong năm 2021. Với đà này, phim sẽ trở thành đối thủ đáng gờm so với cho “Black Widow” (doanh thu 182 triệu USD tính đến nay) trong cuộc chạy đua trở thành phim có doanh thu cao nhất năm của Mỹ.

Mặc dù chưa tính ngày ra mắt tại thị trường Trung Quốc, một thị trường quan trọng đối với các phim của Marvel, doanh thu của “Shang-Chi” vẫn là một sự khích lệ đối với Disney. Sau khi đưa các phim “Black Widow,” “Jungle Cruise” và “Cruella” lên Disney Plus dưới banner “Chiếu lần đầu”, cuối tuần qua hãng phim đã công bố phần còn lại trong các phim còn lại của mình gồm “Eternals” của Marvel và “West Side Story” của đạo diễn Steven Spielberg sẽ được chiếu hoàn toàn ngoài rạp. 

Đây là thông tin đầy hứa hẹn đối với hệ thống các rạp chiếu, bởi phim của Disney thường là những phim có doanh thu cao nhất nhì trong năm, và hầu hết các đơn vị phát hành của Mỹ và Canada đều phải vật lộn để bán vé cho những phim đã được phát trên các nền tảng chiếu phim tại gia. 

“Shang-Chi” giữ vững ngôi đầu doanh thu rạp chiếu Mỹ -0
 Cảnh trong phim “Shang-Chi”. (Ảnh: Variety)

Vốn không gặp phải đối thủ cạnh tranh nào đáng chú ý, “Shang-Chi” không gặp khó khăn mấy để “càn quét” các bảng xếp hạng doanh thu trong nước. Cuối tuần qua, chỉ có duy nhất bộ phim kinh dị “Malignant” của Warner Bros công chiếu ngoài rạp, và cán đích ở vị trí thứ 3 với 5,57 triệu USD từ 3,485 rạp trong nước. Với kinh phí sản xuất khoảng 40 triệu USD, đây là một kết quả không tốt lắm, bởi vì phim kinh dị luôn được ưa chuộng ngoài rạp trong suốt thời gian xảy ra đại dịch. Hơn nữa, phim do đạo diễn James Wan thực hiện, ông là người đứng sau những cái tên đình đám từng khuấy đảo rạp chiếu khắp thế giới như “The Conjuring” hay loạt phim “Saw”, một thành tích khá vững vàng trong lĩnh vực phim “hù dọa”.

“Malignant” cũng là một trường hợp khó hiểu, khi nhận được đánh giá khá cao, tới 75% trên Rotten Tomatoes. Những điều này cũng không đủ để giúp lôi kéo đến rạp, như mọi bộ phim của Warner Bros. phát hành trong năm nay, luôn sẵn có để phát đồng thời trên HBO Max. Phim được đánh giá điểm C trên CinemaScore, không phải là tín hiệu tốt về mặt thương mại trong tương lai.

David. A Gross, người điều hành hãng tư vấn điện ảnh Franchise Entertainment Research cho biết: “Đây là một khởi đầu yếu ớt cho một thể loại phim đã từng được duy trì rất tốt trong đại dịch. Với một phim đã có sẵn trên HBO, khởi đầu như thế này là dưới mức trung bình”.

Tính doanh thu toàn cầu, “Malignant” cũng mới thu về có 6,3 triệu USD từ 69 thị trường, và có tổng doanh thu toàn cầu là 15,1 triệu USD.

“Malignant” có doanh thu mở màn cuối tuần gần tương đương với doanh thu trong kỳ nghỉ cuối tuần thứ 5 của “Free Guy” – bộ phim hài hành động viễn tưởng của Disney. Thậm chí, “Free Guy” còn có doanh thu trong nước nhỉnh hơn một chút, với 5,8 triệu USD từ 3,650 rạp chiếu. Tính tổng thể, đến nay “Free Guy” đã thu về 101,5 triệu USD doanh thu từ các rạp Bắc Mỹ, con số khá ấn tượng đối với một tác phẩm gốc (không chuyển thể). Doanh thu quốc tế của phim này cho đến nay là 174,7 triệu USD, và tổng doanh thu toàn cầu của bộ phim đạt 276,5 triệu USD.

Bộ phim về kẻ giết người “Candyman” của hãng Universal kết thúc kỳ nghỉ cuối tuần với vị trí thứ 4, đạt doanh thu 4,8 triệu USD từ 3,279 rạp chiếu trong nước. Sau 3 tuần công chiếu, phim thu về 48 triệu USD tại hai thị trường Mỹ và Canada, và 10,9 triệu USD từ thị trường quốc tế.

Bộ phim phiêu lưu gia đình của hãng Walt Disney đã rơi khỏi tốp 5 phim có doanh thu cao nhất, giữ vị trí thứ 7 với 2,4 triệu USD. Tính đến nay, phim của hai ngôi sao Dwayne Johnson và Emily Blunt đã thu về 109 triệu USD doanh thu trong nước và 194 triệu USD toàn thế giới. Oscar Isaac and Tiffany Haddish.

Tại những nơi khác ở Bắc Mỹ, Focus Features giới thiệu “The Card Counter”, bộ phim tâm lý của Paul Schrader ở 580 rạp chiếu. Bộ phim có sự tham gia của hai diễn viên Oscar Isaac và Tiffany Haddish, thu về 1,1 triệu USD, vừa đủ để lọt vào vị trí thứ 8 của bảng xếp hạng doanh thu cao nhất cuối tuần. 

Giám đốc phát hành của Focus Lisa Bunnell chia sẻ: “Theo những phản ứng tích cực từ các LHP Venice và Telluride, chúng tôi hồi hộp khi thấy khán giả cả nước nhiệt tình hưởng ứng những gì mà Paul đã tạo ra trên màn ảnh, cùng với Oscar, Tiffany và Tye. Và việc khán giả trở lại với rạp chiếu những ngày này không chỉ là sự động viên, khuyến khích đối với Focus, mà còn đối với cả nền công nghiệp điện ảnh. 

Minh Quân/TH