Loài hoa loa kèn tứ quý nở hoa quanh năm

Hoa loa kèn đang khoe sắc khắp phố phường. Khác với giống loa kèn ta chỉ nở rộ vào khoảng tháng 3-4, các nhà khoa học Việt Nam đã tạo ra giống loa kèn tứ quý có mùi thơm nhẹ, lâu tàn và cho hoa nở quanh năm.

PGS. TS Đặng Văn Đông, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, cho biết, giống hoa loa kèn tứ quý có nhiều điểm rất khác với loa kèn ta.

Giống hoa loa kèn ta cho hoa quay ngang, đường kính hoa nhỏ, cây thấp, đặc biệt hoa chỉ nở rộ vào một khoảng thời gian nhất định là cuối tháng 3 và tháng 4. Chính vì vậy, nhiều người gọi hoa loa kèn ta là “hoa tháng Tư”.

Cứ mỗi độ cuối xuân, mùa hoa sưa vừa chớm qua thì mùa hoa loa kèn ta sẽ về và rong ruổi trên khắp phố phường, trên những chiếc xe đạp, trên những gánh hoa. Tuy nhiên, sau tháng Tư, hoa loa kèn ta lại vội vã biến mất để lại bao nhớ nhung và chờ đợi. Chờ đợi tận đến mùa hoa kèn năm sau.

Hoa loa kèn tứ quý có nguồn gốc từ Hà Lan. Được các nhà khoa học Việt Nam nhập nội, khảo nghiệm và lai tạo thành công. Loa kèn tứ quý có đặc điểm hoa hướng thẳng đứng nên rất dễ cắm, hoa màu trắng tinh khôi, mùi thơm nhẹ, thân cao.

Ngoài ra, hoa loa kèn tứ quý còn có đường kính to, số lượng hoa lớn (trên một cành có thể có tới 1-15 hoa), độ bền từ 7-8 ngày.

Đặc biệt, thay vì chỉ nở rộ một mùa như loa kèn ta, hoa loa kèn tứ quý nở rải rác nên có thể thu hái trong một thời gian dài để cung ứng cho người sử dụng. Ngoài ra, hoa loa kèn tứ quý có thể trồng nhiều vụ trong năm: vụ xuân hè (trồng tháng 2), vụ thu đông( trồng tháng 8 -10), vụ đông xuân (trồng tháng 10-12).

Theo PGS. TS Đặng Văn Đông, việc hoa nở rải rác và có thể trồng nhiều vụ trong năm giúp giảm áp lực cho người trồng hoa. Đặc biệt, ưu điểm này giúp loa kèn có quanh năm thay vì chỉ một mùa. Nhờ giống loa kèn tứ quý vừa đẹp, vừa thơm lại dễ cắm, giờ đây, mùa thu, mùa đông, mùa xuân đều có hoa loa kèn.

Lan Hoa