Thu Nhi làm nên lịch sử trở thành nữ võ sĩ quyền anh Việt Nam đầu tiên vô địch WBO châu Á – Thái Bình Dương

Chiều 23/10 tại Hàn Quốc, Nguyễn Thị Thu Nhi bước vào trận tranh đai WBO thế giới hạng mini-flyweight với tay đấm 40 tuổi người Nhật Bản Etsuko Tada. Thu Nhi là nhà vô địch WBO châu Á – Thái Bình Dương, trong khi Tada là đương kim vô địch thế giới hạng cân này.
Trận tranh đai diễn ra trong 10 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 2 phút. Tay đấm Việt Nam chơi quyết tâm và giành chiến thắng điểm sau 10 hiệp, qua đó trở thành tay đấm nữ đầu tiên của Việt Nam giành đai WBO thế giới.
Thu Nhi chơi trên cơ võ sĩ giàu kinh nghiệm người Nhật Bản.
Trong hiệp đầu, 2 tay đấm nhập cuộc thăm dò khi ít sử dụng các đòn tấn công. Sang hiệp 2, Tada chơi chủ động nhưng các cú đấm không mạnh. Đến giữa hiệp, Thu Nhi có cú phản đòn trúng mặt võ sĩ Nhật Bản và dần tạo ra thế trận lấn lướt.
Võ sĩ Việt Nam tiếp tục tung các cú móc vòng chuẩn xác vào mặt đối phương trong hiệp 3 và 4, đồng thời né được những cú móc lên. Dù vậy, nhà đương kim vô địch dần tỏ ra vượt trội ở nửa sau cuộc so tài. Tada bắt đầu bung sức với những cú đấm liên tục nhờ ưu thế sải tay dài. Võ sĩ 40 tuổi nhiều lần ép Thu Nhi vào góc đài.
Trận đấu trở nên kịch tính trong 3 hiệp cuối. Hai võ sĩ liên tục tung đòn tấn công và nhận được sự cổ vũ của khán giả. Thu Nhi vẫn chủ động phòng thủ và chớp thời cơ phản đòn chính xác. Cuối hiệp 9, trọng tài phải cho dừng trận đấu để Thu Nhi chăm sóc y tế vì chảy máu ở đuôi mắt khi dính đòn từ đối thủ.
Tay đấm quê An Giang nỗ lực chơi tiếp và có hiệp cuối bùng nổ. Chung cuộc, cô được trọng tài trao chiến thắng điểm và giành đai vô địch.
Thu Nhi làm nên lịch sử khi trở thành nữ võ sĩ quyền anh Việt Nam đầu tiên vô địch WBO châu Á – Thái Bình Dương. Tháng 2/2020, tại Bavet (Campuchia), võ sĩ 24 tuổi đánh bại Kanyarat Yoohanngoh để giành đai vô địch. Đây cũng là điều kiện cần để Thu Nhi có thể tham gia trận tranh đai vô địch thế giới.
Trước Thu Nhi, Sẳm Minh Phát đã thất bại trước võ sĩ người Philippines ArAr Andales ở trận tranh đai WBO Oriental hạng mini-flyweight. Tay đấm Việt Nam thua knock-out kỹ thuật ở phút thứ 2 hiệp 7 do vết thương nặng trên mắt phải, sau 3 cú móc trái liêp tiếp từ đối thủ.
Kim Chung