Vũ Nhất Thông – từ đầu bếp vô danh đến người chia sẻ kiến thức ẩm thực cho cộng đồng

Vũ Nhất Thông là ai?
Vũ Nhất Thông hay Eric Vũ (sinh năm 1990) là đầu bếp nổi tiếng gốc Lâm Đồng, anh được biết đến với vai trò là người sáng lập Eric Vũ Cooking Class – trung tâm dạy nấu ăn nổi tiếng tại Sài Gòn. Ít ai biết rằng, trước khi đạt được thành công như hiện tại, Vũ Nhất Thông phải trải qua nhiều thăng trầm.
Đầu bếp Vũ Nhất Thông hay còn gọi là Eric Vũ
Cuộc đời mới bắt đầu từ gian bếp
Sinh ra tại miền quê thuộc tỉnh Lâm Đồng, thời niên thiếu, Vũ Nhất Thông không hứng thú với việc học, anh thích tìm kiếm những kiến thức thực tế bằng sự trải nghiệm trong cuộc sống. Do đó, năm 17 tuổi, anh quyết định dừng việc học để trải nghiệm cuộc sống. Công việc đầu tiên của anh là làm phục vụ cho một nhà hàng tại TPHCM. Trong quá trình làm việc, anh có nhiều cơ hội quan sát các đầu bếp làm việc và bản thân cảm thấy rằng nghề này thật thú vị. Sau khi trải qua nhiều công việc mưu sinh, anh Thông quyết định theo đuổi nghề bếp và bắt đầu công việc đầu tiên tại New York Steak House (Q.1 – TPHCM). 
Vũ Nhất Thông từng bán cá viên chiên trước khi trở thành đầu bếp nổi tiếng
Từ năm 2008 đến 2015, anh đã trải qua nhiều vị trí công việc khác nhau trong gian bếp tại các nhà hàng lớn, nhỏ trên cả nước. Cho đến cuối năm 2015, anh chính thức trở thành bếp trưởng tại Nhà hàng The La Cave, Quận 1, TPHCM. 
Anh Thông bày tỏ, niềm vui lớn nhất của người làm bếp chính là nhìn thấy món ăn mình chế biến được thực khách đón nhận. Làm ra một món ăn cần tỉ mỉ và sự đầu tư, vậy nên sự hài lòng của thực khách giúp người đầu bếp có thêm động lực để cố gắng.
Trải qua nhiều bước đi thăng trầm, Vũ Nhất Thông đã có những cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của mình khi đảm nhiệm nhiều vị trí như: giảng viên tại các trường dạy nghề ẩm thực nổi tiếng, chủ nhiệm câu lạc bộ Bếp Âu (Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn). Anh từng chu du nhiều nơi để tìm hiểu các nét tinh túy trong nền ẩm thực của các vùng miền và các quốc gia trên thế giới. 
Người sáng lập Eric Vũ Cooking Class cho rằng con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng
Đền đáp sự nỗ lực đó, hiện nay, anh Vũ Nhất Thông trở thành bếp trưởng nổi tiếng về món Âu – Việt và người sáng lập ra Eric Vũ Cooking Class – một trung tâm dạy nấu ăn có tên tuổi tại TP. Hồ Chí Minh. 
Anh cũng đã tham gia nhiều cuộc thi lớn nhỏ và đạt được những giải thưởng cao như giải nhất cuộc thi quy tụ nhiều món chiên đặc sắc nhất Việt Nam (2018), giải nhất về cuộc thi các món ngon chế biến từ thịt heo do US Pork tổ chức (2019) và rất nhiều giải thưởng danh giá khác.
Nấu nướng là sự sáng tạo
Với anh Vũ Nhất Thông nấu ăn không đơn thuần là một công việc, nó giống như một người nghệ sĩ trên hành trình khám phá, hoà quyện các nguyên vật liệu để sáng tạo ra những món ăn ngon. 
“Nấu nướng là quá trình kết hợp các nguyên liệu với gia vị thích hợp, sau đó chăm chút chúng dưới ngọn lửa để có được một món ăn ngon lành. Dù ở nhà hàng 5 sao hay gian bếp nhỏ của gia đình, bạn hãy nấu những món ăn ngon với tình yêu và sự sáng tạo. Nhưng để làm được điều đó, bạn phải có vốn hiểu biết nhất định về thực phẩm và các quy tắc khi làm bếp.” – người sáng lập Eric Vũ Cooking Class chia sẻ.
Đầu bếp Vũ Nhất Thông cho rằng: Nấu ăn là một nghệ thuật và người đầu bếp là một nghệ sĩ
Anh cho rằng nấu nướng là một môn nghệ thuật, và nó luôn cần sự sáng tạo. Những công thức của các món ăn mới đều được tạo ra dựa trên những nguyên tắc nhất định. Nguyên tắc quan trọng nhất để kết hợp các nguyên liệu là phải khiến cho mùi vị của chúng trở nên hài hòa và kích thích các giác quan.
Tuy nhiên, đầu bếp có thể “lạ hóa” một nguyên liệu rất quen thuộc bằng cách chế biến nó với một phương pháp hoàn toàn mới. Để làm được điều này, đầu bếp phải hiểu được kết cấu của các loại thực phẩm và sự tương khắc có thể nảy sinh trong quá trình kết hợp, nấu nướng.
Thời gian tới, anh Thông sẽ tìm tòi nghiên cứu nhiều món ăn mới và lan tỏa món Việt đến với bạn bè và thực khác quốc tế . 
Thế nên, ngoài việc nấu nướng theo những công thức đã được đưa ra trong sách, anh cho rằng đầu bếp hoàn toàn có thể sáng tạo các món ăn mới, theo sở thích và khẩu vị của cá nhân mình.
“Nấu nướng là sự sáng tạo không ngừng, dù thành công hay thất bại, những sáng kiến sẽ giúp bạn nuôi dưỡng tình yêu với gian bếp nhỏ của mình.” – anh Thông chia sẻ.
Ngoài việc chia sẻ kiến thức thông qua các lớp học như hiện tại, chàng trai gốc Lâm Đồng cũng đang ấp ủ sẽ viết một vài cuốn sách chia sẻ về những công thức nấu ăn được đúc kết từ những kinh nghiệm mà mình đã trải qua. Bên cạnh những công thức nấu ăn hấp dẫn, những cuốn sách nhất của anh sẽ mang tới những mẹo vặt hữu ích để có được một gian bếp khoa học và tiện lợi.
Như Mai