Vườn hồng 70 loại hoa của bà mẹ trẻ

Từ một người không có kiến thức về trồng và chăm sóc hoa, sau hai năm, chị Đinh Diệu Hiền đã phủ kín ban công, sân thượng 70 m2 nhà mình với đủ loại hoa hồng.

Đinh Diệu Hiền, 36 tuổi, ở quận 11 đang kinh doanh tự do tại nhà. Cô có niềm yêu thích đặc biệt với hoa hồng. Hai năm trước, Hiền bắt đầu trồng một vài giống hồng ở những ban công căn nhà 3 tầng của mình. Do số lượng cây ngày càng nhiều, lại có những loại cần nhiều nắng nên Hiền mở rộng lên sân thượng.

“Sân thượng rộng gần 70 m2 nhưng trước đây bỏ không, chỉ đặt cái bồn nước, một năm mình chỉ lên một lần ngắm pháo hoa dịp Tết. Ban đầu chỉ vài cây nhưng giờ có gần 70 giống hồng ở đây”, Hiền khoe.

Bà mẹ trẻ chọn trồng những giống hoa mình yêu thích, chủ yếu là hồng ngoại nhưng hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của Việt Nam, giá vừa phải, dao động từ 150 nghìn – 3 triệu đồng một cây. Mỗi giống cô trồng một vài cây.

Mỗi ngày chị dành khoảng hai tiếng vào buổi sáng, chiều để tưới, chăm sóc hoa, cuối tuần có nhiều thời gian sẽ bón phân, xịt thuốc. “Từ ngày trồng hoa, tôi thường dậy từ 5h sáng, trước đây tôi ít khi nào dậy sớm như vậy”, Hiền nói.

Khi bắt đầu trồng hồng, Hiền hoàn toàn không có kiến thức về cách chăm sóc loại hoa này, cô nghĩ cây phát triển tốt là nhờ phân bón. Nhưng chăm cả năm mà không thấy hoa nở đẹp, Hiền tìm hiểu mới biết chậu đất nhà mình không thoát nước tốt, cây ứ nước nên không ra hoa. Sau hôm đó, cô thay toàn bộ đất trồng, khoan thêm lỗ dưới đáy chậu.

Với thành phần đất gồm 25% đất thịt phù sa xay nhỏ, 45% phân trùn quế, xơ dừa đã xử lý, trấu hun, phân dơi và đá Perlite, nước tưới vào chảy liền xuống đáy chậu, hoa nhà chị Hiền bắt đầu phát triển tốt, ra nhiều hoa.

Giống hoa Robe A La Francaise được Hiền chăm sóc tốt, hoa nở đều và to. “Trước đây mình chỉ có thể ngắm thỏa thích hoa hồng khi lên Đà Lạt hoặc xem trên mạng nhưng bây giờ ước mơ ngắm hoa xứ Tây ở Sài Gòn của mình đã thành hiện thực”, chị Hiền nói.

Mac Spice là một trong những giống hồng cô thích nhất, trong vườn có đến 6 cây. Chị mua được ở Buôn Mê Thuột với giá 600 nghìn mỗi cây, loại hồng này bắt đầu “sốt” từ đầu năm nay.

Dòng hoa chùm Vineyard Song rất sai hoa, vòng hoa lặp nhanh, thích nghi tốt với thời tiết nóng ở Sài Gòn. Để cây dễ cho mầm gốc có hoa chùm dài, Hiền cắt dưới chùm 4 – 5 nách lá, cắt bỏ hết những cành tăm cành xấu.

Một vụ hoa xong thì cắt tỉa, khi cây ra nụ mới Hiền ngắt bỏ bớt những nụ to già để dưỡng cây. Sau vụ ngắt dưỡng đó, đợt hoa tiếp theo sẽ cho một chùm hoa nở đều đẹp.

“Tất cả những kinh nghiệm ấy tôi đều tự học thêm trên mạng, trong quá trình chăm sóc nảy sinh vấn đề gì thì hỏi những người bạn trong nhóm trồng hoa trên Facebook”, bà mẹ hai con chia sẻ.

Pine Dream màu vàng đồng là một trong những giống hoa khó chinh phục nhất. Loại này trồng ở xứ nóng rất dễ bệnh đặc biệt vào mùa mưa, hoa nhỏ và không chuẩn màu.

Lúc mới trồng cô từng làm chết vài cây. Sau khi tham khảo nhiều nơi, Hiền bón phân chứa nhiều kali, thường là dịch chuối ngâm khi hoa đóng nụ, từ đó hoa nở to và chuẩn màu hơn.

Sân thượng nhà Hiền hưởng nắng cả ngày, nên chị thường tưới nước ngày 2 lần sáng, chiều, phun xịt lá kỹ. Ngoài ra, cô còn che mát cho mặt chậu bằng rơm, vỏ thông, hoặc trồng thêm những loại rau, cỏ, hoa rễ ngắn để cung cấp oxy, vừa mát cho bộ rễ. Đồng thời, phải giữ cho cây thông thoáng, ngắt bỏ lá vàng lá già ở gốc, tuyệt đối không được bỏ lá hồng trên mặt chậu.

Hiền trồng những giống hồng cần ít nắng ở ban công. Ngày chỉ tưới xịt lá kỹ vào buổi sáng, nếu trời nóng thì chiều chỉ phun sương trên lá trước 17h giờ. Không bón phân nhiều đạm vì ít nắng nhiều đạm cây dễ sinh bệnh.

Cô không sử dụng thuốc hay phân bón hóa học mà dùng bánh dầu bổ sung đạm, tảo biển để kích rễ, đậu tương ủ, dịch chuối ngâm… Phòng bệnh nấm bằng dầu neem, phun tinh dầu cam để diệt nhện.

Từ ngày mở rộng vườn ở sân thượng, chị Hiền trồng thêm giàn bầu, mướp và một số loại rau. Để cây nở hoa đồng loạt, chị Hiền đợi hoa trên cây tàn hết, cắt 1 lần duy nhất. “Hơn nữa, mình thích ngắm hoa tự tàn trên cây, thỉnh thoảng mới cắt cắm bình một lần, mình cũng đang thu hoa để làm trà”, Hiền chia sẻ.

Hai cô con gái rất thích lên sân thượng cùng mẹ chăm hoa. Chồng chị Hiền dù bận rộn với công việc kinh doanh nhưng cũng thường chăm con giúp vợ vào cuối tuần để chị dành nhiều thời gian bón phân, xịt thuốc. Thỉnh thoảng anh chở cô đi mua đất trồng cây, phụ cô khiêng chậu.

Kỷ niệm 10 năm ngày cưới vào đầu năm nay, Hiền được thưởng một bình hoa đẹp nhất từ cây Mon Coeur. “Suốt hai năm, cây cho hoa bé tí nhưng gần tới ngày đặc biệt bỗng dưng nở tưng bừng, chuẩn phom nhất như đền đáp công sức 2 năm qua của mình vậy”, chị kể.

Diệp Phan

Ảnh: Diệu Hiền