NGƯỜI TRẺ LÀM DU LỊCH TRẢI NGHIỆM VỚI CHẤT LIỆU THỔ CẨM

Trên cơ sở văn hóa dân tộc đặc trưng vùng núi phía Bắc, mô hình làm du lịch trải nghiệm với chất liệu thổ cẩm tại xã Tả Van (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) đã mang lại nguồn thu nhập hấp dẫn. Điều đặc biệt, mô hình này được thực hiện bởi những người trẻ đầy nhiệt huyết và sáng tạo.
Các sản phẩm thổ cẩm ở thị xã Sa Pa lâu nay đã được nhiều du khách trong nước và quốc tế biết đến. Theo xu thế phát triển ngày nay, chất liệu này đã được các thanh niên địa phương cách tân, tạo nên văn hóa thổ cẩm mới đặc sắc và hấp dẫn.
Đến với xã Tả Van, thị xã Sa Pa, du khách sẽ được trải nghiệm những mô hình đầy hấp dẫn với chất liệu thổ cẩm. Những sản phẩm mang tính ứng dụng từ chất liệu thổ cẩm hay những món quà lưu niệm xinh xắn cũng được người trẻ làm ra để đáp ứng thị hiếu của du khách.
Chị Vũ Thị Pai – xã Tả Van, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai
“Đến với hợp tác xã Mường Hoa chúng em thì có những phân khúc như là các chị em chuyên làm về mảng may thì do đoàn viên thanh niên sẽ làm những cái túi. Những cái túi như thế này. Như đây. Đây là một cái túi laptop. Ngoài ra thì nhóm các chị em chuyên về may tranh như thế này. Tranh này là mix giữa các họa tiết thêu tay và vái nhuộm thủ công làm màu chàm. Còn đây là những con voi nhỏ nhỏ xinh xinh này thì các chị em bên Đoàn thanh niên đã làm rất cẩn thận và tỉ mỉ. Tận dụng những mảnh vải vụn từ may túi to thì mình sẽ may những con vật bé bé xinh xinh như thế này.”
Du khách không chỉ mua những sản phẩm đẹp mắt mà còn được trải nghiệm, tham gia vào quá trình tạo nên những sản phẩm thổ cẩm theo ý mình.
Việc tạo ra những sản phẩm mới từ chất liệu thổ cẩm đã gây sự chú ý của du khách, qua đó mang lại nguồn thu nhập hấp dẫn. Cũng chính vì vậy, mô hình này đang thu hút ngày càng nhiều người trẻ ở Sa Pa tham gia./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Hà An