Mây Design: Phát huy giá trị văn hóa truyền thống và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn

Với mục tiêu không chỉ phát huy được những giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam, Mây Design còn mong muốn sẻ chia, giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn với mục đích “cho đi là còn mãi”.
Mây Design: Phát huy giá trị văn hóa truyền thống và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn
Sản phẩm “hot” trong bộ sưu tập của Mây Design.

Phát triển từ làng nghề mây tre đan nổi tiếng Phú Vinh

Mây tre đan – một trong những nét đẹp tinh hoa văn hóa truyền thống được hình thành và phát triển từ lâu đời tại Việt Nam. Trải qua rất nhiều gia đoạn thăng trầm, đến nay nghề làm mây tre đan vẫn đang ngày càng khởi sắc và đạt được chỗ đứng nhất định trên thị trường.

Nghề mây tre đan có lẽ đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta hiện nay. Đây là nghề đã có mặt tại Việt Nam từ rất lâu đời ở một số làng nghề truyền thống, chủ yếu nhằm mục địch để phục vụ cho đời sống hàng ngày của con người.

Trong đó, đặc biệt phải kết đến là làng nghề mây tre đan Phú Vinh, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ. Làng nằm dọc theo trục quốc lộ 6A nối liền Hà Nội với các tỉnh miền núi phía Bắc, cách trung tâm Hà Nội 27 km theo hướng Tây Nam.

Làng Phú Vinh được coi là “xứ Mây” nổi tiếng về nghề đan mây tre với lịch sử phát triển nghề lâu đời. Qua thời gian, nhiều vật liệu mới được bổ sung, các mẫu mã sản phẩm được cải tiến, kỹ thuật đan mây tre của người làng được nâng cao để sản phẩm ngày càng tinh xảo và có giá trị kinh tế hơn.

Mây Design: Phát huy giá trị văn hóa truyền thống và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn
Bộ sưu tập túi xách của Mây Design.

Mây Design được thành lập từ giữa năm 2020 cũng từ làng nghề nổi tiếng Phú Vinh, với mục đích không gì khác là phát huy các giá trị truyền thống của văn hóa Việt Nam nói chung và đẩy mạnh sự phát triển của làng nghề mây tre đan nói riêng.

“Chúng tôi được thành lập với mong muốn quảng bá rộng rãi hình ảnh của các sản phẩm mây tre đan Phú Vinh cũng như duy trì được nét đẹp của làng nghề văn hóa truyền thống lâu đời Việt Nam”, ông Hàn Anh Tú – Giám đốc của Mây Design chia sẻ.

Các sản phẩm mây tre đan của Mây Design đã kết hợp được cả nét truyền thống và hiện đại nhưng vẫn giữ lại sự tinh tế độc đáo riêng của làng nghề xưa.

Từ những vật dụng hàng ngày như khay, đĩa… đến những sản phẩm đòi hỏi kỹ thuật cao như túi xách, giỏ đựng đồ, chụp đèn, giỏ hoa… đều được Mây Design chăm chút một cách sáng tạo.

Làm mây tre đan, đối với những sản phẩm đơn giản chỉ đòi hỏi ở người thợ sự chăm chỉ, cẩn thận. Tuy nhiên để làm ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ cao cấp đòi hỏi sự tinh xảo, nghệ thuật là mong muốn mà Mây Design đang hướng tới, phải do những người thợ có bàn tay tài hoa, óc sáng tạo, tận tâm với nghề mới làm nên được.

Chính vì vậy, Mây Design không ngừng tìm tòi, sáng tạo đã liên tục đổi mới mẫu mã sản phẩm, đề cao chất lượng để giữ chữ Tín với khách hàng.

Bên cạnh việc xuất khẩu những đơn hàng nước ngoài, Mây Design cũng đang từng bước chinh phục thị trường nội địa.

Hỗ trợ những mảnh đời kém may mắn

“Cuộc đời khi sinh ra mỗi người đều có một gam màu riêng. Có người may mắn, có người kém may mắn. Tại sao chúng ta không hòa tan các gam màu đó lại để tạo ra được một bức tranh đẹp đẽ hơn. Giúp đỡ những người kém may mắn hơn bạn vì cho đi là còn mãi”, ông Hàn Anh Tú – Giám đốc của Mây Design bày tỏ.

Mây Design: Phát huy giá trị văn hóa truyền thống và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn
Ông Hàn Anh Tú – Giám đốc của Mây Design (phải) làm việc với Trung tâm Dạy nghề nhân đạo tạo việc làm cho Trẻ em tàn tật, mồ côi, cơ nhỡ, con em gia đình thương binh liệt sĩ.

Không chỉ muốn đẩy mạnh các giá trị văn hóa truyền thống lâu đời của Việt Nam, Mây Design còn hướng tới mục đích lớn hơn chính là giúp đỡ những mảnh đời còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Thời gian vừa qua, Mây Design đã có buổi làm việc với Trung tâm Dạy nghề nhân đạo tạo việc làm cho Trẻ em tàn tật, mồ côi, cơ nhỡ, con em gia đình thương binh liệt sĩ để chung tay giúp đỡ các em vượt qua được những khó khăn.

Cụ thể, Mây Design quyết định nhận lời dạy các em làm những vật dụng từ mây tre đan đơn giản như: khuyên tai, móc chìa khóa… sau đó số tiền thu được sẽ được gửi về Trung tâm.

Mây Design: Phát huy giá trị văn hóa truyền thống và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn
Các nhân viên của Mây Design đang thực hiện thiết kế một chiếc khuyên tai từ vật liệu mây tre đan.

Đây như là một phần đóng góp nhỏ của Mây Design nhằm chung tay giúp các em có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm. Bên cạnh đó cũng giúp các em học được một cái nghề để sau này tự tin hơn trong cuộc sống.

Với những gì đã, đang và sẽ làm Mây Design sẽ từng bước khẳng định tên tuổi và thương hiệu của mình ở thị trường nội địa cũng như đưa các sản phẩm mây tre đan đến với bạn bè quốc tế nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của Việt Nam.

Mây Design

Cửa hàng: 460 Thụy Khuê.

Văn phòng đại diện: số 35 ngõ 2 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

CSSX 1: Xóm Hạ, Phú Nghĩa , Phú Vinh, Chương Mỹ, Hà Nội.

CSSX 2: Xóm đầm Bung, Phú Nghĩa , Phú Vinh, Chương Mỹ, Hà Nội.

Cao Kỳ